Như bạn đã biết, Marc Levy thì quá nổi tiếng với “Nếu em không phải giấc mơ”, “Gặp lại”… nhưng mình bắt đầu biết đến ông qua cuốn “Mọi điều ta chưa nói”. Cuốn sách ấy khơi dậy trong mình sự hứng thú đối với văn học Pháp. Mình có đọc thêm hai tác phẩm nữa của Marc Levy đó là “Bảy ngày cho mãi mãi” và “Bạn tôi, tình tôi” nhưng cuốn “Bạn tôi, tình tôi” bị bỏ dở.
Thực sự mình thấy cuốn đó không được hứng thú cho lắm. Sách của Marc Levy có cốt truyện đầy bất ngờ nhưng nó mang đậm chất lãng mạn và quá tình cảm. Mình thường cảm thấy có chút buồn miên man cứ vảng vất ở bên trong suốt quá trình đọc. Dù đều là những cái kết có hậu rất đẹp nhưng mình vẫn luôn cảm thấy buồn buồn một cách khó hiểu (!?!). Chắc đó là lý do mà mình vẫn chưa đủ động lực để đọc mấy tác phẩm kinh điển như “Nếu em không phải giấc mơ”, “Kiếp sau”, “Gặp lại”,..
“Chuyện chàng nàng” lại khác. Tuy vẫn mang một vài nét buồn phảng phất nhưng mình lại cảm nhận được rất nhiều thứ. Ngoài câu chuyện tình yêu giữa anh nhà văn Paul và cô nàng diễn viên Mia, Marc Levy còn khéo léo đan xen khung cảnh, ẩm thực, nền văn hóa Pháp trong cuốn sách này. Điều khiến mình yêu thích nhất không phải là chuyện tình của Paul và Mia mà là những chi tiết tả bầu trời, ánh nắng, không khí, cỏ cây, con người nơi đất nước Pháp. Khi đọc mình có cảm giác như mình đang đứng tại đó, cùng hít thở và cảm nhận mọi thứ xung quanh giống như nhân vật vậy. Nó thật đến nỗi mà mình có thể tưởng tượng ra những mùi hương sẽ mang hương thơm gì, những người quanh đó đang có hành động gì, mặc loại quần áo gì có màu sắc như nào. Tất nhiên đó là theo trí tưởng tưởng của bản thân mình còn nó có phải sự thật không thì mình không biết :)). Cũng có thể lúc đọc sách trí tưởng tượng của mình nó được phát huy hơi quá đà =))))). “Chuyện chàng nàng” đã khiến cho mình như được du lịch tới Pháp vậy. Một chuyến du lịch được thả lỏng bản thân, thư giãn hoàn toàn, không chút vướng bận trong lòng kiểu nhẹ nhàng, thanh thản ấy. Tuy mình không thực sự thích nội dung, nhưng những chi tiết, câu chuyện bên ngoài mối tình của các nhân vật được viết trong sách đã “cứu rỗi” tâm hồn mình. Mọi câu chữ đều toát lên điều gì đó rất bay bổng, lãng mạn, ấm áp. Đọc sách của Marc Levy bạn sẽ được bù đắp tình cảm, cảm thấy tràn đầy yêu thương =)))).
Mình nói qua phần nội dung nhé. Mia cùng chồng đều là diễn viên, cả hai vừa đóng xong một bộ phim và đang trong thời gian quảng bá phim. Tuy nhiên, hôn nhân của họ không hạnh phúc. Mia phát hiện ra chồng cô ngoại tình, dù vẫn còn yêu chồng nhưng cô không muốn tiếp tục bị lừa dối và phải diễn với công chúng rằng cô có một gia đình hạnh phúc. Sau khi suy nghĩ kỹ càng, Mia quyết định tới Pháp ở nhà cô bạn thân để trốn tránh hoàn cảnh hiện tại. Tại đây cô đã gặp Paul qua trang web kết bạn bốn phương. Paul là nhà văn, anh đang có tình yêu xa vô vọng với dịch giả Hàn Quốc của mình. Mia và Paul – hai người đang cô đơn tìm đến nhau nhưng giao hẹn với nhau tất cả các cuộc gặp gỡ đều vì lý do nào đấy giữa mối quan hệ bạn bè. Nhưng “người tính không bằng trời tính”. Họ có thể dùng lý trí để chối bỏ tình yêu nhưng trái tim thì không. Và hiển nhiên, tình yêu đã chiến thắng. Những lý do cho các cuộc gặp gỡ sau này là vì tình yêu. Mình cảm thấy tình yêu của họ hơi “nhạt”, không có gì đặc biệt, không mãnh liệt. Tình yêu giữa hai nhân vật không được tập trung miêu tả cụ thể, chi tiết mà phải cảm nhận qua hình dung của người đọc. Cho nên nếu thích kiểu tình yêu cuồng nhiệt thì cuốn sách này có lẽ không hợp với bạn, nhưng nó đáng để đọc. Ngoài tình yêu nam – nữ ra thì tình yêu về con người, cảnh vật, cuộc sống cũng nên thử trải nghiệm và cảm nhận. Tin mình đi, qua ngòi bút của Marc Levy bạn sẽ cảm nhận được mọi thứ cực thật, cực sống động.
Như mình đã nói, truyện của Marc Levy rất nhẹ nhàng, lãng mạn. Dù có nhiều tình tiết bất ngờ gây ngạc nhiên nhưng tác động của nó không lớn, bạn vẫn cảm thấy rất rất bình thường thôi. Cuốn sách này cũng có vài yếu tố bất ngờ làm điểm nhấn, bạn sẽ phát hiện ra trong khi đọc. Vì nó cũng không phải chi tiết quan trọng và nổi bật nên mình không review nhé. Kể hết thì chắc không ai cần đọc nữa luôn 😀
Bìa sách thì.. nhìn một phát đã thấy đầy sức lãng mạn rồi. Hình ảnh được thiết kế đẹp, nhìn kiểu “tình yêu giản đơn” ấy, hơi cổ cổ một tẹo. Về hình thức cuốn sách này không có gì phải chê đâu 😉
Đánh giá: 8/10.
