\BOOK REVIEW/: ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI – DAVID J. LIEBERMAN

Không biết đối với những bạn có niềm đam mê với sách như thế nào. Mình không dám nhận bản thân có niềm đam mê với sách, chỉ đơn giản đọc sách là sở thích của mình thôi. Vì thế mình hầu như không bỏ qua bất kỳ hội sách nào dẫu lớn hay nhỏ diễn ra ở Hà Nội, trừ trường hợp mình không biết đến sự tồn tại của hội sách đó =))).

Ngày hôm đấy tình cờ mình có lảng vảng khu đường Lương Thế Vinh và bắt gặp hội sách cũ đang diễn ra ngay sân trường Đại học Hà Nội. Đúng lúc rảnh nên mình lượn vào xem luôn. Vì là hội sách cũ nên giá bán rất rẻ, nhưng không phải là không có sách mới đâu nhé. Rất nhiều sách mới luôn, hàng thật hàng lậu đầy đủ cả. Và mình đã mua ngay một cuốn hàng lậu (về mới phát hiện ra ). Đó là cuốn sách hôm nay mình muốn review “Đọc vị bất kỳ ai” của Tiến sĩ David J. Lieberman.

Cuốn sách này thuộc kiểu tâm lý học, theo mình nghĩ là thế =)))). Ngay bên ngoài bìa sách có câu “Để không bị lừa dối và lợi dụng”. Mình không dám chắc là đọc xong cuốn sách thì sẽ không bao giờ bị lừa dối và lợi dụng nhưng mình nghĩ nó cũng giúp cho bạn phần nào đấy để tránh việc bị lừa dối và lợi dụng. Sách dạy bạn cách phát hiện ra suy nghĩ, cảm nhận của người khác từ đó phân tích, phán đoán ra tính cách, con người họ. Tất nhiên là không thể nhận biết được 100%, chỉ rơi vào khoảng 40-50% tính cách một con người. Không có bất cứ thứ gì tuyệt đối cả cho nên nếu muốn nhận biết tính cách một người bạn nên dành nhiều thời gian để tiếp xúc hoặc làm việc cùng họ và những người xung quanh họ. Dần dần qua các cử chỉ, hành động, lối sống, cách cư xử bạn sẽ rút ra được những nhận xét chính xác cho riêng mình.

Nội dung sách bao gồm lý thuyết mà tác giả nghiên cứu cùng các ví dụ, tình huống cụ thể để phân tích tâm lý, suy nghĩ nhân vật. Qua đó đưa ra những nhận định, đánh giá khách quan về tính cách, kiểu tâm lý con người. Thực sự thì lúc đọc mình thấy khá là khó hiểu. Đây là sách tâm lý, được nghiên cứu bằng các phương pháp khoa học. Bản thân mình thì không am hiểu về lĩnh vực này, và đây cũng là lần đầu tiên đọc sách thuộc lĩnh vực này nữa. Cũng có thể do mình chậm hiểu nên những kết luận rút ra từ các ví dụ khiến đầu óc mình hơi rối =)))) Có lẽ phải ngâm cứu cuốn này thật nhiều lần mới thông thoáng đầu óc được :v. Theo cá nhân mình thấy, những phương án tác giả đưa ra cho chúng ta khá là dễ hiểu nhưng để mà áp dụng vào thực tế thì hơi khó. Các phương pháp áp dụng khi giao tiếp giữa người với người đều đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhạy, sắc bén. Những điều này phải là bản năng hoặc được rèn luyện thành thói quen mới có thể linh hoạt ứng dụng. Cho nên đọc sách xong chưa chắc áp dụng được ngay đâu, phải nghiền ngẫm, tập luyện để nó trở thành thói quen của bạn. Có như vậy bạn mới dễ dàng hình thành nên óc phán đoán, suy diễn của mình.

Vì mình cũng chưa thực sự nghiền ngẫm cuốn sách này cho “đủ” nên có lẽ chỉ review được chút ít thế này thôi. Để đọc vị được người khác còn phải học thêm nhiều rất nhiều từ các tài liệu khác nữa. Cuốn sách này chỉ là bước mở đầu cho việc nắm bắt tâm lý con người. Vậy nên nếu bạn muốn tìm hiểu sâu vào lĩnh vực này thì hãy tìm một khóa học và đọc nhiều sách vào nhé.

Vì đây là cuốn sách in lậu nên nhìn kĩ vào bìa sẽ phát hiện ra ngay. Dòng chữ và phần màu đỏ bị in lệch. Bên trong cũng có vài trang chữ bị in lệch dòng, thậm chí còn mất chữ =.=. Cũng dễ hiểu thôi, sách in lậu mà giấy đẹp như thế thì phải có khuyết điểm gì chứ làm sao mà hoàn hảo như sách thật được. Thôi coi như bỏ qua vụ in lậu nhận xét phần thiết kế bìa. Là sách tâm lý – sách khoa học – sách trí tuệ nên nó sẽ có chút gì đó hơi khô khan. Vậy nên bìa sách cũng sẽ đơn giản chỉ với mấy dòng chữ, màu sắc chỉ khoảng 2-4 màu. Không hề bắt mắt, không hề thu hút. Những cuốn sách dạng này thường không chú trọng về hình thức cho lắm, càng đơn giản hóa càng tốt kiểu “Simple is the best”. Mình thì bất kể sách gì vẫn thích màu mè, hoa lá cành, nổi bật chút vì ưa hình thức mà =))).

Đánh giá: 7/10

13059464_1014094355310853_350390479_n
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

2 bình luận về “\BOOK REVIEW/: ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI – DAVID J. LIEBERMAN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.