\BOOK REVIEW/: HOA TULIP ĐEN – ALEXANDRE DUMAS

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất 1 lần không thể cưỡng lại việc mua thứ gì đó vì nó quá hấp dẫn. Mình cũng vậy. Mình là con gái và yêu cái đẹp. Vì thế khi vô tình lướt qua cuốn “Hoa tulip đen” này mình đã dừng bước ngay lập tức và nhấc cuốn sách lên ngắm nghía.

Bìa sách mà nhà sách Đông Á xuất bản đã thu hút mình. Kiểu bìa thiết kế khá độc đáo và lạ dù tên sách không có gì đặc biệt mấy. Lúc đó mình không thể rời mắt khỏi cuốn sách. Đọc qua nội dung phía sau thấy cũng ok nên mình phải mua ngay khẩn trương. Để “dấm” cuốn sách này cũng khá lâu cho tới khi mình quyết định đọc thì ngay bên trong trang bìa-phần giới thiệu tác giả Alexandre Dumas, đọc xong phần đó trong đầu mình nảy ra suy nghĩ: “Toi rồi, mua phải cuốn sách chính trị – lịch sử chứ không phải ngôn tình, mình đã bị lừa”. Nhưng vì đã mua rồi nên PHẢI đọc, quan điểm của mình là vậy đấy. Và thật may mắn, như kiểu ăn ở tốt được trời thương, cuốn sách hay vượt ngoài sự mong đợi.

Nội dung sách xoay quanh câu chuyện xảy ra ở Hà Lan cuối thế kỷ XVII. Cornélius van Baerle giàu có có một niềm đam mê bất tận với hoa tulip. Chàng có niềm khao khát mãnh liệt rằng sẽ phải tìm bí quyết trồng ra loại hoa tulip màu đen. Vậy nên ngày ngày chàng cố gắng chăm chỉ nghiên cứu, mò mẫm. Nhưng khi vừa mới tìm được bí kíp trồng ra loại hoa tulip màu đen thì chàng bị tên hàng xóm xấu tính Boxtel vì ganh ghét tố cáo chàng. Sau đó chàng bị bắt vì nắm giữ tài liệu chính trị mà chàng cũng chẳng biết là gì. Khi ở trong tù, chàng quen Rosa – con gái người cai ngục. Từ đó, chính Rosa là người giúp đỡ chàng ươm mầm hoa tulip đen thành công, và cũng chính nàng tìm ra bằng chứng chứng minh Baerle vô tội. Cái kết có hậu được mở ra với cuộc sống hạnh phúc và sự nghiệp trồng hoa tulip rực rỡ của Baerle và Rosa.

Thú thật thì ban đầu khi đọc mình không quen lắm với lối viết của tác giả. Vì cuốn sách này không phải ngôn tình mà còn liên quan tới yếu tố chính trị – lịch sử nên có cảm giác khác hoàn toàn với những cuốn mình từng đọc. Hơi cường điệu quá, hơi cũ, hơi hoài cổ và hơi cứng nhắc, cảm giác kiểu rất nghiêm túc. Thêm vào đó nó cũng được viết cách đây khá lâu rồi. Phong cách truyện sẽ không bay bổng, lãng mạn nhưng câu chuyện về tình yêu của Baerle dành cho Rosa cũng như dành cho hoa tulip tuy nhẹ nhàng mà chẳng hề kém mãnh liệt. Mặc dù truyện chủ yếu đề cập đến tình yêu hoa tulip nhưng tác giả đã khéo léo phản ánh về tình yêu nam nữ, tình yêu đất nước, tình hình chính trị – xã hội Hà Lan thời bấy giờ. Đọc được một cuốn sách mà lại biết thêm được nhiều thứ ngoài tình yêu cũng thú vị đấy chứ. Như cuốn sách này sẽ giúp bạn có thêm chút ít kiến thức về lịch sử, chính trị Hà Lan, hay đơn giản chỉ là hoa tulip. Hoa tulip các bạn nghe nhắc đến nhiều rồi đúng không? Nhưng kĩ thuật trồng hoa, chăm sóc và nuôi dưỡng hoa là cả một quá trình không phải ai cũng biết tới. Mình cũng vậy, thế nên khi đọc xong mình được mở mang tầm hiểu biết rất nhiều.Tuy đây chỉ là cuốn sách vô tình mua được và mình rất rất trân trọng sự vô tình đó, ít nhất thì đã bổ sung vào tủ sách của mình thêm phong phú thể loại ngoài tiểu thuyết ngôn tình.

Như đã nói ngay từ đầu, mình vì bìa sách quá thu hút nên mua cuốn sách này. Có lẽ với nhiều người nó chẳng có gì đặc biệt, thậm chí cảm thấy nó không – hề – đẹp. Nhưng với mình, tuy thấy không đẹp thật nhưng chẳng hiểu sao mình vẫn bị nó cuốn hút. Có chút gì đó thần bí ở bìa sách tuy rằng thiết kế khá đơn giản với tone màu nhẹ nhàng và hơi nhạt nhòa, không bắt mắt.

Đánh giá: 8/10

Processed with VSCO with x1 preset
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

2 bình luận về “\BOOK REVIEW/: HOA TULIP ĐEN – ALEXANDRE DUMAS

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.