\BOOK REVIEW/: VỊNH NHẬT THỰC – JAYNE ANN KRENTZ

Đối với mình, Amada Quick là cái tên có vẻ thân thuộc hơn là Jayne Ann Krentz vì mình có đọc cuốn “Chiến dịch trái tim” của tác giả này rồi. Vậy mà hai nghê danh này lại là của cùng một người. Tác giả lấy nghệ danh khác nhau để viết những cuốn sách mang phong cách khác nhau. Và hôm nay mình sẽ review về cuốn “Vịnh Nhật Thực” với nghệ danh Jayne Ann Krentz thuộc thể loại trinh thám – lãng mạn.

Cuốn sách viết về Rafe – anh chàng thuộc dòng họ Madison với đầy rẫy các tai tiếng ở vịnh Nhật Thực đại loại như dạng gã trai hư hỏng, bỏ dở đại học, lêu lổng và không có tương lai. Vào một đêm nọ tại vịnh Nhật Thực, Rafe gặp Hannah – cô nàng thuộc nhà Harte – dòng họ nổi tiếng ngoan đạo, thông minh, có địa vị ở vịnh. Cuộc gặp gỡ sẽ chẳng có gì to tát nếu hai nhà Madison và Harte không xảy ra mâu thuẫn từ thời ông nội họ. Cộng thêm cái chết của cô nàng người yêu cũ Rafe ngày hôm đó, người dân trong vịnh được một phen đồn đoán nhau rằng Rafe đã quyến rũ Hannah để cô giúp anh có bằng chứng ngoại phạm. Sau đó, Rafe rời khỏi vịnh để tránh tai tiếng còn Hannah tiếp tục với các mục tiêu của mình. Tất cả chỉ có thế cho tới 8 năm sau, Rafe và Hannah quay lại vịnh Nhật Thực giải quyết vấn đề về căn hộ Mộng Tưởng do bà họ Hannah để lại cho cả 2 người, mỗi người một nửa. Sự trở lại của họ gần như làm rúng động cả vịnh. Nhờ đó, 2 người phát hiện ra sự thật về cái chết 8 năm trước và tình cảm họ khắc sâu trong lòng nhau từng ấy năm. Mâu thuẫn giữa hai nhà Madison và Harte coi như được hòa giải. Rafe và Hannah được ví như Romeo và Juliet với cái kết tuyệt đẹp. Một kết thúc viên mãn cho hai người cùng cả hai gia đình. Thật thích phải không khi đọc cuốn sách happy ending. Mình luôn yêu những tác phẩm như thế.

Có thể coi đây là tác phẩm trinh thám lãng mạn khá ổn. Tuy mình vẫn cảm nhận rằng phần lãng mạn chiếm ưu thế hơn nhưng nó không bộc lộ rõ ràng như “Hẹn hò theo kiểu của em” – Linda Howard. Jayne Ann Krentz khéo léo hơn trong việc sắp xếp các chi tiết vụ điều tra cùng với chi tiết tình cảm của hai nhân vật chính. Tuy nội dung đề cập đến việc điều tra cái chết là do tình cờ, bộc phát, giống như kiểu nội dung phụ đi kèm câu chuyện tình yêu của nhân vật chính nhưng không phải thế. Khi đọc, độc giả có thể thấy được yếu tố trinh thám nổi bật rõ nét song song với tiến trình phát triển tình cảm. Và cảm giác hồi hộp, căng thẳng, đặc biệt là rất khó để đoán ra hung thủ đứng đằng sau. Đó là điều mình thích ở thể loại trinh thám lãng mạn. Nghĩa là tác phẩm dung hòa được cả 2 yếu tố. Có thể phần lãng mạn nhiều hơn nhưng đừng bay bổng quá, như vậy sẽ biến cuốn sách thành ngôn tình. Yếu tố lãng mạn nên miêu tả vừa phải, như một gia vị đủ để người đọc cảm nhận được tình yêu của nhân vật. Yếu tố trinh thám cần nổi bật, gay cấn, đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Điểm mình không thích ở cuốn sách này đó là về chuyện tình yêu của Rafe và Hannah. Ngay khi đọc những đoạn đầu mình đã đoán ra rằng hai người này sẽ yêu nhau rồi. Cả những chi tiết miêu tả cảm xúc nhân vật cũng chưa đủ khiến mình cảm nhận được. Dù cốt truyện hay, lời văn rành mạch, lắng động nhưng không khiến mình phát cuồng cho lắm.

Phần bìa khá là đẹp với vẻ bí ẩn, quyến rũ của thiên nhiên + bookmark đi kèm. Bìa có độ cứng vừa phải nên không sợ bị cong mép đâu.

Đánh giá: 8/10

14012032_1078415222212099_2002072004_n
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.