\BOOK REVIEW/: EM CHỌN NỖI NHỚ, NỖI NHỚ NÀY CHỌN ANH – MÙA ĐÔNG

Hồi học cấp 2, cấp 3 mình rất thích đọc báo Hoa Học Trò, Trà Sữa đặc biệt là mục truyện ngắn. Lý do mình chọn mua Trà Sữa của báo Hoa Học Trò thay vì các ấn phẩm khác là vì Trà Sữa có nhiều truyện ngắn hơn mà lại cực hay. Mình cảm tưởng như những truyện ngắn hay nhất, được nhiều người yêu thích nhất đều được đăng trên Trà Sữa, thi thoảng mới có truyện hay được đăng ở Hoa Học Trò. Thế nên khi Hoa Học Trò xuất bản các ấn phẩm tuyển tập truyện ngắn như “Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi”, “Phải lòng”,… mình cũng mua cả nhưng cảm thấy không đặc sắc lắm. Đọc nhiều những câu chuyện như thế nên càng ngày mình càng không mấy thiện cảm với các cuốn sách tuyển tập truyện ngắn từ đó đến giờ. Theo mình, những cuốn truyện ngắn ngoài cái tiêu đề đi vào lòng người, bìa max lung linh xinh đẹp và vài câu quote so deep ra thì chẳng còn gì hay nữa hết. Ấy vậy mà hết lần này đến lần khác, mình vẫn bất chấp mua về và rồi gắng gượng đọc. Và sau đây là chút review về cuốn truyện ngắn mới nhất mình tậu được đó là “Em chọn nỗi nhớ, nỗi nhớ này chọn anh”.

Cuốn sách này được chia làm 3 phần: Truyện ngắn – tản văn – thơ. Lúc đọc giới thiệu qua Tiki không thấy có nhắc gì đến thể loại nên mình mua, bình thường nhìn thấy từ “Thơ” là mình dẹp luôn rồi. Mình có thể đọc tiểu thuyết cả nghìn trang nhưng không hề đủ hứng thú đọc lấy một bài thơ 4 dòng. Nhiều người làm thơ mà đọc như kiểu làm văn vậy :v Mình không nói đến việc gieo vần hay kết cấu, thể loại thơ mà ở đây là cách dùng từ ngữ, câu cú. Không phải ai cũng làm thơ được đâu kể cả thơ tự do. Cho nên là khi đọc đến phần “Thơ” trong cuốn này, thực sự không muốn bình luận gì đâu vì nó chả ra sao cả. May là tác giả để thơ ở cuối cùng không thì mình sẽ chẳng bao giờ đọc hết nổi cuốn sách này quá. Các câu truyện ngắn mang nội dung na ná nhau không mấy nổi bật, có quá nhiều mẩu tản văn và đều nói về việc thất bại trong tình yêu. Đọc xong cảm giác như chính tác giả đang thất tình và kể lể hết nỗi lòng buồn khổ, oán trách, hờn giận, nhớ nhung  qua câu chữ vậy. Đôi khi tác giả bị bí từ. Nhiều câu chuyện cũng dùng từ ngữ ấy, văn cảnh ấy kiểu bị lặp đi lặp lại hơi nhiều mà không biến hóa, đổi mới cách dùng nên gây nhàm chán. Dù biết sách này có lẽ phù hợp với những người đã yêu và bị đổ vỡ trong tình yêu hơn là những người FA như mình nhưng quả thực mình thấy đây là cuốn hơi “thiếu muối” và nhàm, không có gì đủ nổi bật làm dấu ấn trong bạn cả.

Điểm cộng mình thấy ở “Em chọn nỗi nhớ, nỗi nhớ này chọn anh” là cách viết khá an toàn. Tác giả không dùng từ quá trau chuốt nên truyện không bị “sến” hay sướt mướt quá. Nội dung cũng chỉ quanh đi quẩn lại vấn đề muôn thuở yêu hoặc không yêu giữa người với người. Tất cả câu từ đều rất bình dị, dễ hiểu song có lẽ vì thế nên chẳng có gì đặc biệt ở cuốn sách này. Ngoài ra nếu chịu khó để ý các bạn cũng có thể lôi ra vài câu quote deep deep đó :))

Bìa sách dễ thương khỏi nói, vì nó nên mình mới bỏ qua mọi vướng mắc mà mua cuốn sách này đó =.= Nhưng lần này bìa không thể cứu nổi nội dung rồi.

Đánh giá: 4/10

15239366_1169039046483049_672038376_n
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.