Du xuân đầu năm 2017
Mình có chuyến đi tới Ninh Bình vào hôm mùng 10 âm lịch vừa rồi. Lần đầu tiên đến đây là hồi tháng 7/2015 mình đi được Tràng An và Thung Nham, lần này là Chùa Bái Đính, Tam Cốc và Cố Viên Lầu. Sau đây mình xin chia sẻ chút ít cảm nhận khi tới Ninh Bình trong cả 2 lần nhé!
- Điểm tham quan
- Tràng An: chính là nơi mình thích nhất ở Ninh Bình. Ngồi thuyền khoảng 3 tiếng và ngắm cảnh sông núi hữu tình. Đến đây, mình có cảm giác tâm được yên. Kiểu như rũ bỏ mọi trần tục, điều phiền muộn, lòng cũng nhẹ nhàng hơn và chỉ hưởng thụ sự êm ái, thanh bình. Tâm trí cũng vì thế mà bớt nặng nề và thoải mái hơn. Cảnh ở đây đẹp, nước có những đoạn trong vắt nhìn được cả rong rêu, thực vật bên dưới. Có thêm tí nắng là chụp ảnh lung linh huyền ảo cực. Tràng An cũng có nhiều hang động, đi vào trong mát lắm và cả một ổ những con dơi (soi đèn vào chúng nó mới bay loạn xạ nhé, bình thường thì không sao cả). Thuyền sẽ dừng chân ở một vài điểm cho khách nghỉ ngơi và tham quan nhé. Các bạn nên mang theo mũ, ô đề phòng mưa nắng vì ngồi thuyền không có mái che, mang theo đồ ăn nhâm nhi nữa. Thường thì bọn mình đi tầm 9h ~10h sáng nên mang đồ nhẹ đi thay đồ ăn sáng luôn (ăn xong nhớ để rác gọn rồi xuống thuyền đổ vào thùng rác nhé, đừng vứt xuống nước). Ngồi suốt 3 tiếng trên thuyền khá là buồn với nhàm nên có thể mang theo loa mini hoặc mic để hát cho xôm (để volume vừa phải thôi tránh gây phiền tới người khác). Mình đi từ 2015 rồi nên không nhớ giá vé, các bạn vào web chính thức xem giá nhé 😀
Ảnh: mucmocmeo Ảnh:mucmocmeo - Tam Cốc – Bích Động: Nơi này cũng như Tràng An nhưng chỉ phải ngồi thuyền 2 tiếng thôi. Đợt vừa rồi mình đi giá vé 120k/người lớn + thuê 150k/thuyền (cho 4 người). Bọn mình đi 5 người muốn ngồi cùng thuyền thêm phụ phí 70k. Ở đây được gọi là Tam Cốc vì nó có 3 hang động, đi thẳng 3 hang rồi quay ngược về. Ở đây có cả resort cho khách du lịch nữa, mình muốn một lần đến thử resort này, cảm giác ngồi uống cafe ngay cạnh sông núi rồi ngắm từng đoàn thuyền khách du lịch đi qua thích lắm ^^. Tam Cốc và Bích Động là 2 chỗ khác nhau nhé, vì không đủ thời gian nên mình không qua Bích Động (lúc chưa đi mình cứ tưởng Tam Cốc – Bích Động là một).
Ảnh: mucmocmeo Ảnh: mucmocmeo - Vườn chim Thung Nham: chỗ này ở gần Tam Cốc Bích Động, đi qua Tam Cốc khoảng mấy km nữa là tới. Nơi này cũng đẹp, cũng có chỗ đi thuyền vào thăm hang (mất thêm tiền đi thuyền khoảng <70k/1 người), có vườn tược, chim chóc. Mình đọc thấy người ta quảng cáo có cả vườn hoa quả, được vặt xuống ăn thoải mái. Đợt mình đi vào tháng 7/2015 vào vườn thấy toàn cây với lá chả có quả gì cả (mất công đi bộ rõ xa ạ) =)))) Có khả năng là không phải mùa quả. (Mình không biết về cây cối nên không rõ có những cây ăn quả nào cả, sorry). Các bạn có thể thuê xe đạp để đạp vào đây nhé, đi bộ hơi xa đấy mệt lắm
Ảnh: mucmocmeo - Chùa Bái Đính: ngôi chùa này có lẽ không quá xa lạ với mọi người nhỉ, vì quá nổi tiếng rồi ấy. Có đi mới thấy độ hoành tráng và đẹp đẽ nơi này. Thực sự đến đây mình đã bị choáng ngợp bởi chùa quá rộng, quá đẹp. Bọn mình đi vào chiều tối nên chùa vắng lắm, thi thoảng mới gặp được 1 vài đoàn khách. Trước đến giờ mình không có khái niệm đi chùa vào buổi tối và lần này đã có được trải nghiệm thú vị . Từ bãi gửi xe bọn mình đi xe điện vào chùa giá 30k/người nhé. Xe điện bật cả nhạc vinahouse luôn xịn lắm =)))))) Xe điện thả bọn mình ở cổng chính sau đó là phải đi bộ vào. Vì là đi tham quan, vãn cảnh nên bọn mình chỉ khấn vái mỗi chỗ một chút xong là đi ngay. Trong chùa có tượng các vị La Hán này, có cả cây Ước nguyện, Gác Chuông, hồ Tiên… Bọn mình mới đi bộ được đến Bảo Tháp thì quay về rồi vì trời tối muộn, đường vắng. Muốn đi hết chùa chắc phải đi từ sáng sớm hoặc ngủ lại chùa quá. Vé vào Bảo Tháp 50k/người, có thang máy lên tầng trên cùng. Bảo Tháp này bên trong đẹp lắm, từ lối đi đến tường đều lát đá sang chảnh cơ. Ở tầng 2, các bạn hãy đi theo chiều kim đồng hồ để đọc câu chuyện trên tường nhé. Lên tới tầng trên cùng để nhìn xuống toàn cảnh chùa Bái Đính, lúc này mình mới thấy đi chùa về đêm thật đúng đắn. Các bạn nên để ý sơ đồ nhé không đi bị lạc đó. Bọn mình lòng vòng chỗ Điện Tam thế bao nhiêu lâu, tìm mãi mới có người để hỏi đường mới xuống được (đi buổi tối vừa lạnh vừa vắng như mê cung luôn). Xe điện chỉ phục vụ đến 7h tối thôi nhé, quá giờ là đi bộ 2km về như bọn mình nè. Nhưng khi bạn trẻ thì chỉ cần cùng nhau, ở đâu cũng thấy vui :))
Ảnh: mucmocmeo Ảnh: mucmocmeo “Bảo Tháp” – Ảnh: mucmocmeo - Cố Viên Lầu: chỗ này ngay gần Tam Cốc, sau khi xuống thuyền, ra bãi gửi xe thì có cổng vào Cố Viên Lầu ngay đó. Vé tham quan 35k/1 người. Nơi này có nhà cổ, nhà tranh, hồ nước.. như kiểu trong phim cổ trang í, cảm giác hoài cổ lắm. Đây cũng là nơi cho khách du lịch thuê để nghỉ ngơi ngay tại mấy nhà cổ luôn.Bọn mình có vào một nhà ngồi chỗ bàn ghế ở gian chình giữa nghỉ, lúc sau mấy anh Tây đi ra mới vỡ lẽ :”> Nếu biết nơi này sớm có lẽ bọn mình đã thuê trang phục chụp kỷ yếu ở đây rồi =))).
Ảnh: mucmocmeo Ảnh: mucmocmeo
- Đồ ăn:
- Thịt dê: nhắc tới Ninh Bình phải nghĩ ngay đến đặc sản thịt dê nhé. Bạn sẽ bắt gặp những con dê núi khi trên đường tới Tràng An, Tam Cốc hay Thung Nham đó. Mình mới ăn 2 lần nhưng 2 chỗ khác nhau. Theo mình thấy thì ăn ở những nhà hàng khu Tràng An ngon hơn và giá cả cũng ok lắm.
- Bánh xèo: bọn mình có ăn đêm bánh xèo ngay khi đi chùa Bái Đính về, chỗ đấy ở thành phố Tam Điệp nhé, mình không nhớ địa chỉ cho lắm, chỉ nhớ đang trên đường về thấy 1 loạt quán bánh xèo phía bên tay trái thế là phi vào. Bọn mình gọi 1 đĩa mà 5 đứa ăn không hết vì quá ngấy =)))
Đây là chuyến đi nhanh gọn nhất mình từng có, tối hôm trước chốt hôm sau xuất phát. Đi từ 12h trưa hôm trước, 13h30 hôm sau về rồi ạ, tính ra là trong 1 ngày. Nhưng với mình 1 ngày đó thật dài và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Mặc dù đi những 2 lần vậy mà mình còn chưa đi hết các điểm tham quan ở Ninh Bình. Còn cả Nhà thờ đá Phát Diệm, nhà thờ Tôn Đạo, Thung Nắng, Tuyệt Tình Cốc, Đan viện Châu Sơn, hang Múa,… Có khi sẽ quay lại một lần nữa ;))
Một số điều cần lưu ý:
- Giá cả ở đây khá ok, không quá đắt đỏ hay bị chém, có thể mặc cả được
- Nếu bạn đi xe khách thì nhớ mặc cả giá, chọn xe có uy tín nhé. Đợt này mình đi ô tô khách về Tam Điệp (nhà bạn mình), bắt ở bến Giáp Bát, ông phụ xe hứa lên hứa xuống lấy 70k/1 người về đến Tam Điệp xong cuối cùng lên xe thu 80k, chày cối mãi cũng thôi nhưng bán bọn mình cho xe Thanh Hóa. Lên xe Thanh Hóa còn phải ngồi chen chúc bằng ghế nhựa ở lối đi giữa 2 hàng ghế đó ạ. Chỉ khổ những người say xe thôi, mình không say nhưng đi kiểu đấy cũng đơ đơ rồi.