\BOOK REVIEW/: NÀNG RẼ TRÁI, CHÀNG RẼ PHẢI (TURN LEFT TURN RIGHT) – JIMMY LIAO

“Trăm vạn lần hữu ý không bằng một lần vô tình”

Mình đã đúc kết ra câu nói này khi đi tìm cuốn “Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải”. Đi tìm mãi không được vậy mà ngày hôm đó vu vơ đi qua hội sách xuân đầu năm thấy được bày bán ở đó. Mình chưa đọc kiểu sách tranh này bao giờ, lúc mua cũng hơi lưỡng lự nhưng rồi vẫn quyết có một quyển. Đây là quyển sách khiến mình tâm đắc nhất? Không! Đây là quyển sách đáng đọc ư? Càng không! Nhưng nó là quyển sách chạm được vào tâm hồn người đọc (hay ít nhất là đối với mình). Nó lãng mạn, cũng rất thực tế, có chút hư cấu nhưng cũng rất chân thật.

Truyện kể về 2 con người sống cùng một chung cư nhưng chưa bao giờ gặp mặt nhau. Vì nàng luôn có thói quen đi về phía trái, chàng luôn đi về phía phải. Ngày qua ngày, họ luôn tuân theo nguyên tắc ấy nên chưa một lần giáp mặt.

“Thế nhưng, cuộc đời luôn có vô số trùng hợp tình cờ, hai đường thẳng song song cũng có một ngày giao hòa gặp gỡ”

Và họ gặp được nhau, như là tình yêu sét đánh vậy, họ trò chuyện, vui vẻ như đã quen từ rất lâu.

“Thế nhưng, cuộc đời luôn có vô số bất ngờ, diều nắm trong tay rồi còn đứt dây bay mất”

Họ vô tình đánh mất cách liên lạc duy nhất với nhau. Dù làm đủ mọi cách nhưng cả hai vẫn chẳng thể tìm thấy người kia.

Bạn có nghĩ họ sẽ gặp được nhau không? Mình nghĩ là có!

.

.

“True love will find a way”

.

.

Đây là sách tranh nên hầu hết là tranh vẽ và có rất ít chữ. Khó hơn việc đọc sách chữ, đọc cuốn này mình phải vừa đọc chữ, vừa cảm nhận, vừa ngắm tranh, cố gắng để hiểu hết những điều tác giả muốn truyền tải. Nhưng hay ở chỗ có thể chậm rãi hưởng họa, nhâm nhi từng tí một. Đọc đi đọc lại một đoạn toàn chữ viết sẽ gây nhàm chán, nhưng xem đi xem lại một bức tranh và ngẫm chữ lại khác, mỗi lần sẽ được mở mang thêm một chút.

Cuốn sách này được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 2003 và phim truyền hình cùng tên vào năm 2004. Mình chưa có thời gian xem bản truyền hình nhưng với bản điện ảnh của Hongkong thì maxxxxx hayyyyy. Tuy thước phim hơi cũ, diễn viên cũng không được trau chuốt xinh đẹp như bây giờ nhưng nội dung ok lắm vì chuyển thể đến 99% nguyên bản. Sách như nào phim như thế nhé. Tuy nhiên, xem phim sẽ hiểu rõ hơn tâm tư, diễn biến, hoàn cảnh, câu chuyện của nhân vật vì phim đi sâu và chi tiết hơn.

Cuốn sách này khá nhẹ nhàng như một bản piano du dương vậy. Đọc để thấy cuộc đời đôi lúc khiến mình có tất cả nhưng rồi lại chẳng còn gì, nhưng cũng sẽ không lấy đi hết của ai. Càng đọc mình càng tin hơn vào thứ gọi là “Duyên Phận”.

.

.

“Trăm vạn lần hữu ý không bằng một lần vô tình”

.

.

Trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra cả. Hai đường thẳng song song còn có ngày giao nhau cơ mà, cái quái gì mà chẳng xảy ra được cơ chứ!!! Mình nhận ra đôi khi con người cần phá vỡ những nguyên tắc  để sống thoải mái hơn và tìm thấy những điều mới mẻ. Đừng mãi đi theo những lối đã cũ.

Cho nên cứ mơ ước đi, hoài bão đi. Điều bạn chưa làm được bây giờ biết đâu sau này bạn sẽ làm được. Thứ bạn chưa có bây giờ biết đâu sau này bạn sẽ có được. Tương lai như nào đâu ai đoán trước điều gì, cái ta cần chính là sự cố gắng và hy vọng. Đây là cuốn sách truyền cảm hứng khá tốt. Đâu cần nhiều chữ hay những lời lẽ giáo điều mà cũng khiến ta ngẫm ra lý lẽ sống hay ho. Đọc xong sách khiến mình có thêm niền tin vào cuộc sống  hơn, nhất là trong giai đoạn này, khi mình đang ở ngưỡng chênh vênh, lạc lối của tuổi trẻ.

Phần bìa là một cảnh được lấy trong cuốn sách. Họ đến cùng một chỗ, chơi đùa cùng một con mèo, thời tiết vẫn vậy, nắng vẫn vàng và có ít gió. Chỉ là không cùng một thời điểm.

Đánh giá: 10/10

img_6038
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

1 bình luận về “\BOOK REVIEW/: NÀNG RẼ TRÁI, CHÀNG RẼ PHẢI (TURN LEFT TURN RIGHT) – JIMMY LIAO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.