\BOOK REVIEW/: BÀ NỘI GANGXTO (GANGSTA GRANNY) – DAVID WALLIAMS

 “Bà nội Gangxto” là cuốn sách đầu tiên mình mua trong năm Đinh Dậu 2017 này. Mình cố ý mua một cuốn màu đỏ cho cả năm được may mắn (nghe hơi mê tín nhỉ) mặc dù đọc qua nội dung không hứng thú cho lắm. Sau đây là chút nhận xét của mình.

“Bà nội Gangxto” kể về cậu con trai 11 tuổi tên Ben. Mỗi tối thứ 6 hàng tuần Ben đều được bố mẹ gửi tại nhà bà nội vì đó là ngày hẹn hò của bố mẹ. Ben cực kỳ ghét việc ở lại nhà bà nội vì bà “vừa già vừa chán ngắt”, “người bà toàn bốc mùi bắp cải”, “bà thích trò xếp chữ nên hay bắt Ben chơi cùng”,.. Mỗi ngày thứ 6 đến, Ben cảm giác như tận thế, và thời gian ở nhà bà như dài hàng thế kỷ. Bỗng một hôm khi Ben phát hiện bà ra khỏi nhà để thực hiện một vụ trộm đồ trang sức, mọi suy nghĩ của Ben về bà đã thay đổi. Ben thích thú khi được nghe bà kể về những vụ trộm của bà từ ngày xưa đến giờ và ao ước được cùng bà thực hiện vụ trộm bộ “Báu vật Hoàng gia”. Để chiều theo Ben, bà đã đồng ý tham gia vụ trộm. Dù vụ trộm không thành công nhưng Ben đã nhận ra bà yêu Ben đến nhường nào, rằng bà đã nói dối tất cả về việc bà là “tên trộm thế kỷ”, rằng những đồ trang sức có ở nhà bà chỉ là đồ thủy tinh bà mua ở cửa hàng từ thiện. Dù vậy Ben không trách bà mà còn cảm thấy yêu bà hơn bao giờ hết. Không lâu sau đó, căn bệnh ung thư của bà phát tác và bà ra đi mãi mãi. “Nhưng bà không biến mất trong trái tim cậu”.

Những điều mà cuốn “Bà nội gangxto” này muốn truyền tải cho bạn đọc chính là những người trẻ tuổi hãy dành thời gian ở bên người già. Người già không cần gì nhiều, cũng không có nhiều thời gian đâu, họ chỉ cần vui vẻ nốt quãng đời còn lại. Vì vậy hãy trân trọng họ, khiến thời gian của họ trở nên thật đáng nhớ và ý nghĩa. Dù cuốn sách này có hơi trẻ con, thậm chí có chút nhảm nhí nhưng lại có hàm ý sâu sắc. Không rõ có phải dạo này bản thân mình trở nên nhạt nhẽo hay không mà mình không thấy nhiều điểm hài hước khi đọc sách cho lắm dù “Bà nội gangxto” là bestseller hài hước số một nước Anh. Sao đi nữa, đây vẫn là cuốn sách đáng đọc không chỉ dành riêng cho trẻ em mà cả cho những người lớn nữa. Hoặc các bạn có thể mua về làm quà tặng bà nội và đọc cho bà nghe. Có thể bà bạn già rồi, không hiểu hết được những từ ngữ trong sách, nhưng bà sẽ rất vui vì bạn đã dành thời gian với bà.

Thực ra còn một lý do khác mình mua cuốn này là vì nó có từ “bà nội”. Đó mới chính là lý do ban đầu khiến mình có ý định mua. Mình cũng có bà nội, và bà yêu thương mình hơn bất kỳ ai hết. Bà lúc nào cũng luôn coi mình như một đứa trẻ, sợ mình gặp nắng gặp mưa, lo mình không chịu ăn uống đầy đủ, mong mình chờ mình đi học về mỗi ngày. Những năm tháng còn được cạnh bà, mình là đứa trẻ hư, hay cãi lại, không chịu nghe lời và đương nhiên cũng chẳng dành nhiều thời gian cho bà. Khi bà không có ở nhà thì rất nhớ, nhưng bà về nhà rồi lại chỉ mải đi chơi, bạn bè. “Người ta thường không biết trân trọng những gì mình đang có”. Khi mình nhận ra được những điều này thì đã muộn màng. Những ngày tháng ấy đã từng rất kinh khủng đối với mình, nhưng cũng trôi qua rồi. Phải trải qua mất mát, con người mới biết lớn khôn.

Bìa sách minh họa ngộ nghĩnh kiểu trẻ con, hài hước với màu đỏ không quá chói lọi. Mình nghĩ cuốn sách này rất thích hợp cho dịp tết hay đầu năm, vì đây là dịp để sum họp và dịp cho gia đình mà.

Đánh giá: 9/10

Processed with VSCO with se3 preset
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.