\BOOK REVIEW/: LÊN XUỐNG DÒNG ĐỜI (DIARY OF A TAXI DRIVER) – CAI MINGJIE

Một trong những cuốn không thuộc thể loại tình cảm – lãng mạn mình đọc trong năm nay đó là “Lên xuống dòng đời” của tác giả người Singapore, Cai Mingjie. Đây là những mẩu chuyện riêng lẻ cóp nhặt được trong thời gian tác giả làm nghề lái taxi. Mỗi mẩu chuyện là về những hành khách lên xuống xe taxi, những tình huống mà tác giả gặp phải trên đường phố Singapore. Tuy những mẩu chuyện đó không mấy hài hước hay quá mức lôi cuốn nhưng cũng khiến người ta phải đăm chiêu nghĩ ngợi.

Mình đã có dịp được đến Singapore du lịch và thực sự cảm thấy rất yêu thích nơi này. Đường phố sạch sẽ, thoáng mát, cuộc sống hiện đại, nhân quyền cao, con người văn minh, đặc biệt hầu hết cư dân là người châu Á nên mình có cảm giác khá gần gũi. Mình cảm thấy nếu được sinh sống ở đây sẽ rất an toàn và con người cũng được phát triển đầy đủ và toàn diện. Nhưng sau khi đọc xong cuốn sách này, mình lại có thêm nhiều luồng suy nghĩ khác. Tất cả những gì mình thấy ở Singapore khác hẳn với những thứ tác giả viết. Tự dưng nhận ra bản thân suy nghĩ quá nông cạn và bị che mắt bởi cái hào nhoáng của nơi này. Xã hội càng giàu có và hiện đại thì áp lực của con người sống dưới xã hội đó càng lớn. Và ở đâu cũng thế, sẽ có người này người kia, chuyện này chuyện khác. Dù xấu xí hay tốt đẹp ta vẫn phải chấp nhận và tìm cách đối mặt.

Điểm đặc biệt ở cuốn sách có lẽ ở người lái xe taxi, cũng chính là tác giả. Từ một tiến sĩ về sinh học phân tử tại đại học Stanford, vì thất nghiệp nên ông mới trở thành tài xế taxi. Một tài xế có học thức, quá tử tế và tốt bụng. Cách mà tác giả đối nhân xử thế hay giải quyết các vấn đề ông gặp phải quả thực rất đáng học hỏi. Bản thân tác giả công nhận rằng nếu ông không lái xe taxi thì cuộc sống chỉ ngồi trong phòng nghiên cứu khoa học chẳng thể giúp ông nhận ra nhiều điều trong đời đến thế. Vậy nên, con người ta đừng mãi loanh quanh luẩn quẩn ở chốn cũ mà phải bước ra khỏi cái bóng của mình, cái chốn quen thuộc để nhìn đời, nhìn người.

Từ cuốn “Shit my dad says”  đã review lần trước, mình rất có thiện cảm với những cuốn có kết cấu theo từng mẩu truyện không-liên-quan đến nhau như thế này. Những mẩu truyện ngắn thôi, dễ đọc, ngắn gọn, súc tích, từ ngữ đơn giản và cũng không kém phần hay ho. Mỗi mẩu là về những người khác nhau, chủ đề khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. Khác với những cuốn tuyển tập truyện ngắn hay tản văn về tình yêu nhé, quá sến súa và dễ đoán. Những mẩu truyện trong “Lên xuống dòng đời” sâu sắc và ý nghĩa hơn, khiến ta có cái nhìn mới mẻ và thay đổi suy nghĩ về nhiều điều trong cuộc sống.

Về phần bìa, màu sắc hơi tối nhưng không hề u ám, không hề cũ mà khá là hiện đại. Hình vẽ đơn giản, chân thực như chính nội dung sách vậy. Tuy nhiên mình có cảm giác bìa in không được sắc nét và chất lượng cho lắm.

Đánh giá: 7,5/10

Processed with VSCO with 10 preset
Ảnh: mucmocmeo

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.