\BOOK REVIEW/: CON MÈO TRIỆU KIẾP – SANO YOKO

Có hàng tá các lý do dẫn ta đến một cuốn sách thú vị, nhưng thực tế không được lãng mạn như phim ảnh vì mình đã đến với “Con mèo triệu kiếp” trong lúc dọn nhà =))). Đây là sách của đứa cháu mình, thấy tựa đề có vẻ lạ nên mình đã mở ra đọc. Ban đầu mình nghĩ rằng sao sách trẻ con lại viết kiểu thế này. Đọc xong mới để ý xuất xứ từ Nhật Bản. Truyện của Nhật bao giờ cũng mang ý nghĩa sâu xa. Đến cả truyện trẻ con cũng thú vị, người lớn đọc cũng phải ngẫm nghĩ.

Cốt truyện đơn giản kể về con mèo mướp có đến cả triệu kiếp. Nó chết đi triệu lần cũng sẽ được hồi sinh triệu lần.

Mình quyết định review cuốn này vì thấy nội dung khá hay ho, lạ lẫm. Đặc biệt là nghệ thuật ẩn dụ đặc trưng của truyện Nhật. Câu chữ ít nhưng mang hàm ý nhiều. Mỗi người có những quan điểm khác nhau nhưng mình tin là cuốn sách này sẽ đều mang lại điều gì đó mới mẻ cho người đọc. Sau đây mình xin chia sẻ cách nghĩ của mình về câu chuyện con mèo:

 • Con người ta thường ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho riêng mình
  Mèo mướp của chúng ta là thế. Nó được những người chủ chiều chuộng, nâng niu, bao bọc, thương yêu. Họ cần nó chứ nó đâu cần họ. Vì quá yêu bản thân mình cho nên nó chẳng biết yêu người khác.
  “Một triệu người đã cưng yêu mèo mướp, một triệu người đã than khóc lúc mèo mướp chết đi. Nhưng mèo ta chẳng khóc lấy một lần.”
  Nhưng nếu không biết yêu bản thân trước, làm sao bạn có thể yêu người khác?
  Mình đồng ý với quan điểm rằng chúng ta nên yêu lấy bản thân mình trước. “Yêu” ở đây là biết cách chăm sóc tốt cho  bản thân. Nhưng đừng quá ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình mà không quan tâm, không lo nghĩ cho những người xung quanh.
 • Trong cuộc đời mỗi người, ai rồi cũng sẽ gặp được người khiến cho ta cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết
  Nếu gặp đúng người, dù bạn có lạnh lùng, cao ngạo đến đâu thì con tim cũng sẽ tan chảy vì người đó.
  Có bao nhiêu cô mèo muốn trở thành cô dâu của mèo mướp nhưng mèo mướp chẳng bao giờ quan tâm. Mèo mướp yêu bản thân hơn ai hết vậy mà chỉ muốn ở bên cạnh mèo trắng.
  “Ta ấy à…muốn ở bên em một triệu lần có được không?” – Mèo mướp hỏi mèo trắng.
 • Trái tim con người sẽ trở nên bao dung hơn khi họ biết yêu thương
 • Tình yêu là thứ có thể cảm hóa con người ta từ hung dữ mà trở nên dịu dàng, từ ác hóa thành thiện, từ giông bão trở về yên bình.
  Khi mèo trắng sinh ra một bầy con, mèo mướp đã biết yêu mèo trắng và bầy con hơn cả bản thân mình. Rồi khi mèo mướp già đi, nó cũng chỉ mong được sống mãi bên mèo trắng
 • Thế nào là sống một cuộc sống trọn vẹn? Là khi bạn biết yêu và trao tình yêu đến mọi người
  Khi mèo trắng không còn, lần đầu tiên mèo mướp khóc, khóc đến cả triệu lần. Rồi nó ngưng khóc và nằm lặng lẽ bất động bên mèo trắng. Kể từ đó nó không bao giờ hồi sinh nữa.
  Mình nghĩ con mèo mướp trải qua hết kiếp này đến kiếp khác vì nó không biết yêu thương là gì. Yêu thương ở đây đâu chỉ là biết mỗi bản thân mình, yêu thương chính là biết dành tình cảm, hy sinh vì người khác. Tại sao nó đã trải qua bao nhiêu kiếp, nó vẫn buồn chán, thậm chí là chán ghét những người chủ tốt bụng dù họ có yêu thương nó như nào đi nữa. Đó là vì nó không biết đáp lại tình cảm cho những người chủ đó, nó không bao giờ khóc vì họ, nó chỉ biết mỗi bản thân mình. Nếu cứ ích kỷ như vậy, cuộc đời nó sẽ luôn vô vị và nhàm chán như thế, dù có qua kiếp này hay kiếp khác, giàu có, sung sướng thế nào đối với nó cũng như nhau. Vì thế có sống cả triệu kiếp cũng chẳng bao giờ đủ.
  Nhưng khi ta biết yêu thương người khác và được người khác thương yêu, chỉ cần sống một kiếp đã quá trọn vẹn!

 “Con mèo triệu kiếp” chỉ là cuốn truyện tranh trẻ em nhưng mình nghĩ nó mang tính giáo dục cao và có ý nghĩa sâu sắc cả với người lớn. Văn phong của truyện không giống với bao câu chuyện cổ tích khác, rất hiện đại, độc đáo, thậm chí mình còn thấy khá lãng mạn nữa :”> Biết tới cuốn sách này mình mới nhận ra rằng đôi khi những thứ hay ho nó ở trong tầm mắt vậy mà cứ mải đi tìm nơi quá xa xôi =))))

Phần bìa đơn giản hết sức với hình con mèo mướp. Hình vẽ minh họa trong truyện khá đẹp, đơn giản, màu sắc hài hòa.

Đánh giá: 8,5/10

Processed with VSCO with 5 preset
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

2 bình luận về “\BOOK REVIEW/: CON MÈO TRIỆU KIẾP – SANO YOKO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.