\BOOK REVIEW/: BƠ ĐI MÀ SỐNG – MÈO XÙ

“Bơ đi mà sống” là cuốn sách thứ hai mình có của tác giả Mèo Xù. Chả hiểu sao hai quyển sách của tác giả này đều là mình được tặng dịp sinh nhật. Nói thật khi thấy tên tác giả mình không có hứng thú lắm, vì mình khá thất vọng khi đọc quyển đầu tiên của chị. Nhưng mình rất thích câu nói bên ngoài bìa sách nên quyết định thử đọc xem sao.

“Bơ đi mà sống” có 4 phần chính như một cuốn nhật ký, nơi để trải lòng về những điều mà tác giả đã trải qua, những khó khăn, thử thách trong cuộc sống về gia đình, tình bạn, tình yêu, xã hội. Qua đó tác giả khơi dậy sự đồng cảm, tự tin, cảm hứng sống cho bạn đọc.

Mình biết đến tác giả Mèo xù từ cuốn “Đừng chết vì yêu”. Sau đó là vụ phát ngôn về trinh tiết của chị. Ngày đó báo chí đưa tin, phản ứng của cư dân mạng khá gay gắt. Tính mình không ham mấy cái chuyện trên mạng nên cũng không để tâm lắm. Mãi cho đến khi mình được tặng cuốn “Bơ đi mà sống”, chợt nảy ra ý nghĩ rằng hóa ra chị vẫn tiếp tục viết sách. So với cuốn “Đừng chết vì yêu” thì đây là cuốn sách hay hơn cả, giúp cái tên của chị tỏa sáng hơn.

Khi đọc về những chuyện chị đã trải qua, mình mới nhận thấy rằng sức chịu đựng của một cô gái mạnh mẽ đến thế nào. Rằng một cô gái không xinh đẹp đã vất vả, cố gắng gấp đôi gấp năm lần người khác để làm việc, để không bị ai mỉa mai, chê bai, để được mọi người tôn trọng. Rằng cô ấy đã chứng tỏ cho tất cả mọi người thấy dù cô ấy không có nhan sắc, nhưng cô ấy có trí tuệ, ngoại hình cô ấy không đẹp nhưng cô ấy đẹp trong tâm hồn.

Cô gái ấy đã học cách bỏ ngoài tai những lời dè bỉu của thiên hạ, những lời chỉ trích vì cô cho rằng, chỉ có bản thân cô hiểu rõ cô muốn gì và quyết định cô sống theo cách nào.

Cô gái ấy đã chịu đựng nhiều khó khăn nhưng lúc nào cũng gồng mình để chống chọi. Vì cô ấy có trách nhiệm với bản thân, với gia đình. Và bởi vì cô ấy chọn cách sống lạc quan.

“Cuộc sống vốn dĩ có đầy đủ cả sân si, cả điều tốt điều xấu, vui và không vui. Chúng ta lạc quan không phải là khi chúng ta luôn nghĩ tất cả mọi việc ở trên cõi đời đều tốt đẹp, mà chúng ta lạc quan khi chúng ta biết chấp nhận một thực tại rằng không phải tất cả mọi thứ trên thế giới này đều tốt đẹp”.

Cô gái ấy dù bên ngoài có tỏ ra mạnh mẽ đến đâu thì cô ấy vẫn là con gái, luôn yếu đuối và cần được vỗ về. Trải qua các cuộc tình đổ vỡ chỉ khiến cô ấy trưởng thành hơn chứ không bao giờ mất niềm tin vào tình yêu.

Và bên ngoài sóng to gió lớn cỡ nào, chỉ cần cô về đến nhà, là bình yên. Cô ấy đã cho mình thấy rằng những điều tuyệt vời nhất đều miễn phí.

“Không cần phải mất tiền ai cũng có một gia đình, nhưng gia đình lại quan trọng nhất không tiền nào mua được”.

Mình lại nhớ đến một câu hát trong ca khúc “Cry on my shoulder” của Super Star:

“Then I show you there’s a destiny, the best things in life they are free”

Cô gái này chính là minh chứng cho câu nói “Nếu không đẹp thì hãy thơm!”. Và cô ấy đã “thơm” theo cách riêng của chính mình.

Mình không thích đọc tản văn, đặc biệt là tản văn về tình yêu. Tuy nhiên “Bơ đi mà sống”  khiến mình có cảm tình hơn với thể loại này.  Qua cuốn sách này mình chỉ muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng đừng bao giờ đánh giá ai qua vẻ ngoài của họ. Những gì chúng ta thấy được, nghe được đều chỉ một phần. Nếu không tiếp xúc, trực tiếp cảm nhận và lắng nghe câu chuyện của họ thì chẳng bao giờ có thể hiểu họ là người như thế nào, họ đã đánh đổi những gì.

Bìa sách đơn giản, nhẹ nhàng, không có gì quá đặc biệt như chính tác giả vậy. Điều đặc biệt thường không dễ dàng nhìn thấy mà cần có thời gian để khám phá và cảm nhận.

Đánh giá: 8/10

Processed with VSCO with h6 preset
Ảnh: mucmocmeo

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.