\BOOK REVIEW/: DÁM BỊ GHÉT (THE COURAGE TO BE DISLIKED) – KISHIMI ICHIRO & KOGA FUMITAKE

“Dám bị ghét”

Đọc những dòng này bạn có suy nghĩ gì? Bạn có dám bị người khác ghét bỏ không?

   Lần đầu khi nhìn thấy tiêu đề, mình nghĩ đây là cuốn sách kêu gọi con người nên sống đúng với bản thân mình. Nhưng mình mới đoán được một phần rất nhỏ.
Không chỉ giới hạn quanh cách sống của con người, cuốn sách còn đi sâu và rộng hơn về những quan niệm mà từ trước tới giờ nhân loại vẫn đang tìm kiếm câu trả lời: “Tự do là gì?”, “Hạnh phúc là gì?”, “Cuộc sống có ý nghĩa gì?”.
Bạn nghĩ đã có rất nhiều người khác, nhiều cuốn sách khác nói về những điều này rồi phải không? Chủ đề chẳng có gì đặc biệt, lại là những lời lẽ triết lý, giáo điều, nghe thì hay nhưng khó thực hiện,… Mình cũng đã nghĩ như thế cho tới khi lật qua vài trang trong cuốn “Dám bị ghét”. Kết cấu, thể thức trình bày nội dung không giống như những cuốn sách cùng chủ đề kia. Thay vì là những đoạn văn suông, tác giả đã rất khéo léo truyền tải thông điệp qua cuộc đối thoại giữa Chàng thanh niên và Triết gia. Đây là những đoạn bàn luận, tranh cãi sôi nổi, đôi khi có phần gay gắt. Vì lẽ đó mà người đọc cảm thấy lôi cuốn và hấp dẫn hơn hẳn. Từ ngữ được dùng trong hội thoại là dạng văn nói, đem lại sự gần gũi, tự nhiên, dễ hiểu và dễ cảm nhận.

   5 đêm trò chuyện giữa Triết gia và Chàng thanh niên đã phơi bày tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler. Một tư tưởng tâm lý học cá nhân sâu sắc, khác biệt và mạnh bạo so với “2 ông lớn” của ngành tâm lý học là Freud và Jung. Theo đó, mình xin trích dẫn một số câu nói khá hay và đúng đắn của tư tưởng này:

  1. Điều quan trọng không phải anh được trao cho cái gì, mà là anh sử dụng cái đó như thế nào
  2. Cậu bất hạnh là bởi cậu tự chọn lấy bất hạnh
  3. Chúng ta không sống để đáp ứng mong đợi của người khác
  4. Chẳng có lý do gì khiến mình không được sống cuộc đời theo ý thích của mình cả
  5. Có thể dẫn con ngựa tới dòng nước nhưng không thể bắt nó uống nước
  6. Không phải chúng ta thiếu năng lực. Chúng ta chỉ thiếu “can đảm” mà thôi
  7. Bất hạnh lớn nhất của con người là không thể yêu nổi chính mình
  8. Cuộc đời kết thúc ở tuổi 20 cũng như cuộc đời kết thúc ở tuổi 90. Nếu sống ngay tại đây, vào lúc này thì đều là cuộc đời trọn vẹn, cuộc đời hạnh phúc
  9. Ý nghĩa cuộc đời là điều mà bản thân mỗi người mang lại
  10. Thế giới không phải nơi ai đó thay đổi cho tôi mà chỉ có thể thay đổi do “tôi”

Tất cả những điều trên đều xuất phát từ trường phái tâm lý học Alfred Adler được tác giả diễn giải chi tiết, kỹ càng qua cuốn sách “Dám bị ghét”. Mình nghĩ nếu trực tiếp đọc sách thì mọi người sẽ hiểu rõ hơn về những câu nói này vì không có gì bằng tự bản thân trải nghiệm và cảm nhận cả.

   Sau khi đọc xong cuốn sách, có lẽ mỗi người sẽ có những tư tưởng, quan điểm và góc nhìn khác nhau. Nhưng mình tin rằng ai cũng sẽ cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng tích cực và có những định hướng lạc quan hơn trong cuộc sống.
Điều mình thích ở cuốn sách này đó là được mở mang thêm kiến thức về tâm lý học, vấn đề mình muốn nghiên cứu từ rất lâu nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Ngoài ra, cuốn sách cũng khiến mình thay đổi suy nghĩ về một số vấn đề. Trước tới giờ những thứ đó luôn nặng gánh trong đầu mình, giờ lại trở nên nhẹ nhàng và giản đơn. Thực sự mình cho rằng, “Dám bị ghét” cũng là một cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc cho những người trẻ tuổi.

   Bìa sách được thiết kế theo font chữ (mình nghĩ là) khá dễ thương. Màu sắc, hình vẽ được minh họa theo lối tối giản, nhìn thoáng đãng và khá thoải mái.

Link mua sách tại đây

Đánh giá: 9/10

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

2 bình luận về “\BOOK REVIEW/: DÁM BỊ GHÉT (THE COURAGE TO BE DISLIKED) – KISHIMI ICHIRO & KOGA FUMITAKE

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.