\BOOK REVIEW/: BẮT TRẺ ĐỒNG XANH (THE CATCHER IN THE RYE) – J.D. SALINGER

“Bắt trẻ đồng xanh” có lẽ là cuốn sách nghe khá “quen tai” trong giới người đọc. Vì độ nổi tiếng, tính văn học và sức hấp dẫn của nó đã phủ sóng trên toàn thế giới.  Biết đến cuốn sách từ lâu và khá ấn tượng với trang bìa minh họa, nhưng mình chưa bao giờ đọc thử. Mãi cho tới lần đi hội sách ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một người bạn có lời khen cuốn sách này, vừa hay mình nhìn thấy bán ở sạp gần nhất, tiện tay mua về. Cảm giác khi đọc xong, phải nói thế nào nhỉ? Thật khó mà diễn tả cho được.

Sách kể về một chàng thiếu niên tên Holden Caufield vừa bị đuổi học khỏi một trường dự bị đại học tại Mỹ và những sự việc diễn ra với cậu mấy ngày sau đó. Thoạt nhìn về Holden, mọi người có thể nghĩ rằng cậu là một thiếu niên hư hỏng: thi rớt, bị đuổi học, hút thuốc, lang thang, ất ơ, nổi loạn,… Nhưng bên trong, Holden có lẽ là thiếu niên “không bộ tịch”, tử tế, tốt bụng, chín chắn hơn nhiều người trưởng thành khác đương thời. Liệu một thiếu niên hư hỏng có ham mê đọc sách, yêu thương em gái, cảm thông với mấy đứa bạn lập dị, có đến thăm ông thầy giáo già nua dậy môn Lịch Sử, hay quyên góp tiền cho các nữ tu sĩ không? Những điều đó cho ta một góc nhìn khác về thực trạng xã hội Mỹ thế kỷ 20. Cái chúng ta thấy được đều là một lố giả tạo, kệch cỡm, hào nhoáng để che đậy bản chất hỗn loạn, bộ tịch ấy.

“Bắt trẻ đồng xanh” được kể theo ngôi thứ nhất, của chính Holden Caufield. Cả cuốn sách chỉ kể là kể và bình phẩm với chất giọng hài hước, có phần châm biếm. Đầu tiên, khi đọc xong mình cũng chưa hình dung ra ẩn ý của tác giả. Thường thì những cuốn sách mang hàm ý sâu xa thế này nên được đọc nhiều hơn 1 lần và tìm hiểu thêm thông tin trên Internet. Qua đó, mới hiểu ra phần nào những điều tác giả muốn truyền tải.

Mình chẳng bao giờ tưởng tượng được rằng “Bắt trẻ đồng xanh” là cuốn sách nói về đạo đức cả. Ấy vậy mà người ta lôi ra được hàng tá bài học về đạo đức từ nó. Đây có lẽ là cuốn sách lạ lùng nhất mình từng đọc. Nhân vật với tính cách hơi dị và khác người, bối cảnh cách đây hàng thế kỷ, nhiều từ ngữ được dùng thời xa xưa, đôi khi hơi “thô tục”, giọng văn “bất cần đời” vừa trẻ con vừa sâu sắc, nội dung xoay quanh mấy ngày vỏn vẹn. Tuy nhiên, có khi sự lạ lùng đó lại gây ấn tượng mạnh và tác động tới suy nghĩ của độc giả hơn những cuốn sách bình thường khác.

“Bắt trẻ đồng xanh” được đưa vào chương trình giáo dục ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh và được xuất bản ở rất nhiều nơi trên thế giới. Có lẽ chính xác đây là cuốn sách đáng đọc như mọi người nói. Nhưng mình nghĩ nếu thực sự cảm thấy hứng thú, muốn tìm hiểu thì hãy đọc, không nên đọc vì người khác đọc, hay đọc cho nó giống người.

Như đã nói ở trên, mình khá ấn tượng với bìa ngoài trơn một màu xanh và hàng tiêu đề trắng. Đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ tinh tế riêng của nó.

Đánh giá: 8/10

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.