\BOOK REVIEW/: HƯỚNG DẪN “SỬ DỤNG” NỬA KIA (MEN, WOMEN AND RELATIONSHIPS: MAKING PEACE WITH THE OPPOSITE SEX) – JOHN GRAY

Bạn biết không, ở trên đời, muốn biết hay làm tốt việc gì đều phải học, kể cả yêu. Trong các mối quan hệ, muốn chúng trở nên tốt đẹp và bền chặt, bạn cũng cần phải học cách gìn giữ. Với những người dày dặn tình trường, vì họ đã trải qua nhiều mối tình nên họ sẽ rút ra được bài học và kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, những vấn đề nảy sinh trong các mối quan hệ luôn luôn có, đặc biệt là hôn nhân, không phải ai cũng đủ tỉnh táo và sáng suốt để giải quyết một cách êm đẹp những vấn đề đó mà không làm mối quan hệ xấu đi. Vậy nên hôm nay mình muốn giới thiệu cuốn sách tâm lý “Hướng dẫn sử dụng nửa kia” của John Gray tới mọi người, như là một tài liệu tham khảo, nghiên cứu và áp dụng cho các mối quan hệ trong cuộc sống.

Tác giả John Gray từng nổi tiếng một thời với cuốn sách “ Đàn ông sao Hỏa – Đàn bà sao Kim”. Nhưng với “Hướng dẫn sử dụng nửa kia”, tác giả đi sâu hơn vào tâm lý, suy nghĩ, cảm xúc, hành động của đàn ông và phụ nữ khi họ nảy sinh xung đột, trước khi xảy ra xung đột và cả sau khi xung đột xảy ra. Tác giả cho rằng “nền tảng cơ bản để xây dựng mối quan hệ chính là thấu hiểu rằng mỗi người đều khác biệt”. Ví dụ như khi cả hai bị stress, đàn ông có xu hướng muốn ở một mình trong khi phụ nữ muốn có người ở cạnh lắng nghe cô ấy chia sẻ. Hay khi Dưới áp lực, đàn ông thường lựa chọn ưu tiên và tập trung vào những thứ cấp thiết nhất, họ quên mất các nghĩa vụ khác hoặc cho là chúng ít quan trọng”. Nhưng Phụ nữ dưới áp lực thường nhận thức nhạy bén hơn về các vấn đề. Họ đòi hỏi bản thân họ phải được ưu tiên hơn”.

“Chúng ta cho rằng chúng ta đều giống nhau, nhưng thật ra, đàn ông và phụ nữ khác nhau rất nhiều.”

“Một mối quan hệ duy trì được khi không ai cố gắng thay đổi đối phương hay chối bỏ bản thân mình”.

.

.

.

Nhu cầu của nam và nữ cũng rất khác nhau. Trong khi đàn ông có nhu cầu được tin tưởng, chấp nhận và trân trọng thì phụ nữ chủ yếu cần sự quan tâm, thấu hiểu và tôn trọng. Chúng ta thường nhầm lẫn cho đi những thứ bản thân mình thích, mình cần trong khi đối phương có thể không cần, không thích những thứ đó. Nghĩa là, ta cho đối phương điều ta muốn, tưởng rằng đó cũng là điều đối phương muốn. Vậy nên,

“Để nhận được nhiều hơn trong các mối quan hệ, chúng ta phải học cách cho đi thứ người đó cần, chứ không phải thứ ta cần”

.

.

.

Một vài “sự thật” khác được tác giả nêu ra trong sách:

“Giao tiếp rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu và tôn trọng sự khác biệt của đối phương”

“Sau khi quen một người nào đó, chúng ta thường có xu hướng tin rằng suy diễn của mình về lời nói và cử chỉ của họ là chính xác. Ta nghĩ ta biết ý họ là gì, nhưng thật ra lại hiểu lầm ý định thật của họ”

“Có những điều bạn dễ đặt câu hỏi, nhưng người khác lại thấy khó”

“Có những điều bạn dễ dàng đón nhận, nhưng người khác nghe lại thấy đau lòng”

“Chìa khóa cho một mối quan hệ hòa hợp là nhận trách nhiệm như nhau cho mọi điều xảy ra trong mối quan hệ và học cách bao dung”

“Chia sẻ cảm xúc rất quan trọng nếu chúng ta muốn tạo ra và duy trì sự thân mật”

“Sự thật là đàn ông khó quan tâm còn phụ nữ khó tin tưởng”

.

.

.

Còn rất nhiều điều khác được John Gray phân tích tỉ mỉ, kỹ lưỡng dưới góc độ tâm lý trong cuốn sách này. Mình nghĩ, ai cũng nên đọc cuốn sách này một lần để có một cái nhìn thông suốt hơn, thấu hiểu đối phương hơn, học cách gìn giữ và duy trì mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài hơn. Sách cũng sẽ giúp bạn nhận ra rằng có những chuyện rất nhỏ nhặt và đơn giản nhưng lại gây ra hiểu lầm trầm trọng dẫn đến sự mẫu thuẫn, đổ vỡ không đáng có.

Bởi vì chỉ có “yêu” thôi chưa bao giờ đủ. Bạn cần phải rất nỗ lực, dũng cảm, bao dung, nhẫn nhịn, tôn trọng, thấu hiểu đối phương. Không ai sinh ra tự dưng biết làm cái gì đấy cả. Nên, “yêu” cũng cần phải học.

Lời văn súc tích, dễ hiểu, nhiều ví dụ thực tế, tình huống cụ thể giúp người đọc tiếp cận với vấn đề dễ dàng và dễ ngấm hơn.

Bìa sách đơn giản với những nét phác họa người phụ nữ và người đàn ông. Tông nền màu vàng tạo cảm giác vui tươi, nhẹ nhàng. Chất liệu giấy và bìa khá đẹp và thơm.

Đánh giá: 9/10

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Advertisement

2 bình luận về “\BOOK REVIEW/: HƯỚNG DẪN “SỬ DỤNG” NỬA KIA (MEN, WOMEN AND RELATIONSHIPS: MAKING PEACE WITH THE OPPOSITE SEX) – JOHN GRAY

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.