\BOOK REVIEW/: GIẬN (ANGER: WISDOM FOR COOLING THE FLAMES) – THÍCH NHẤT HẠNH

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến câu “Sướng khổ tại tâm”. Thực ra, mọi sự xảy ra trên đời dù tốt hay xấu, dù vui hay buồn, có đáng để tâm hay không đáng đều do cách ta nhìn nhận, thái độ của ta đối với vấn đề/sự việc đó. Tâm không lo nghĩ, không vướng bận, luôn nhẹ nhõm, vui vẻ thì ta sẽ cảm thấy cuộc đời đẹp đẽ – đó là “sướng”. Còn nếu lúc nào đầu óc cũng nghĩ ngợi, lo âu, phiền muộn, nhìn nhận mọi điều một cách tiêu cực, giữ mãi cái đau buồn thì sẽ “khổ”.  Tất nhiên, phàm là người trần tục, không phải ai cũng có cái tính vô lo – vô nghĩ, tận hưởng hiện tại. Nhưng ta có thể tập được cách suy nghĩ, nhìn nhận mọi thứ theo một hướng khác, tích cực và tươi mới hơn.

Mình đã tìm đến “Giận” của Thích Nhất Hạnh khi gặp phải một vài chuyện không hay trong cuộc sống. Tính mình hay nghĩ ngợi nhiều, đôi khi là quá nhiều, thành ra nhiều lúc suy nghĩ và có những hành động tiêu cực, không thể thoát ra được. Mình đã làm những việc có thể khiến bản thân vui vẻ, thoải mái hơn nhưng nó chỉ có tác dụng trong chốc lát. Vậy nên mình đã cố gắng lật thử vài trang trong “Giận”.

“Khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận, ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình”

Vậy chăm sóc cơn giận bằng cách nào?

“Khi đi từ góc phòng này đến góc phòng kia, từ căn nhà này đến căn nhà kia, ta phải ý thức được từng bước đi, ý thức được bàn chân đang tiếp xúc với mặt đất, theo dõi hơi thở, theo dõi không khí vào ra cơ thể theo mỗi bước chân”

Bạn càng tập trung vào từng nhịp thở, từng bước chân bao nhiêu, nỗi giận sẽ dần mà vơi xuống bấy nhiêu. Cứ thế, mỗi lần gặp phải chuyện bực mình, đầu muốn bốc hỏa, bạn hãy nhớ hít vào – thở ra khoảng 5-10 nhịp, dồn hết tâm trí vào những nhịp thở ấy. Sau đó, vừa vận dụng hít thở vừa bước chân chánh niệm. Cơn giận sẽ dần nguôi ngoai.

“Khi ta giận thì ta khổ”. Quả đúng vậy. Việc bạn giận, bạn khó chịu, bạn buồn phiền,..tất cả những điều ấy là một mình bạn âm thầm chịu đựng. Có thể người bạn giận cũng đau khổ, bạn sẽ nghĩ sao khi chính bạn là nguyên do khiến người ta khổ? Còn nếu người bạn giận còn chẳng lấy làm buồn, thì hà cớ gì bạn giận cho khổ cái thân? Có những người vì giận, mà hận một đời. Sống như vậy chính là khổ cả đời.

“Nếu bạn không thể chấp nhận chính mình, nếu bạn không thể đối xử từ bi với chính mình thì làm sao bạn có thể chấp nhận, đối xử từ bi với người khác?”

.

.

.

Sau khi đọc xong cuốn sách, mình đã có được những suy nghĩ tích cực hơn và cảm thấy nhẹ nhõm phần nào. Dù sao trên đời, phải có lúc buồn, lúc khổ mới cảm nhận thế nào là vui, là hạnh phúc. Trải qua những chuyện không hay ho, mới có thêm động lực để rèn luyện bản thân trở nên hoàn thiện hơn.

Thực ra chết thì dễ, sống ở trên đời mới khó. Những chuyện bạn gặp hôm nay chưa hẳn đã kinh khủng nhất, những cảm giác bạn chịu đựng hôm nay chưa hẳn là đau đớn nhất. Nhưng rồi mọi thứ cũng sẽ trôi qua. Hãy tận hưởng hiện tại một cách tốt đẹp nhất, chỉ có tự bạn mới làm bạn hạnh phúc được mà thôi.

“Rất nhiều người đã đi tìm hạnh phúc từ bên ngoài, nhưng hạnh phúc thực sự chỉ có thể có được tự bên trong”

.

.

.

“Giận” là cuốn sách ngoài dạy bạn cách đối mặt với cơn giận, còn giới thiệu những khái niệm cơ bản mang hơi hướng của phương pháp Thiền. Trước mình cũng có nghe nhiều về Thiền nhưng chưa thực sự hiểu lắm. Có lẽ mình sẽ tìm thêm một vài cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh để tiếp cận sâu hơn.

Tất nhiên, có những điểm trong cuốn sách khá là khó để có thể học theo. Mình nghĩ nếu mình có thể buông bỏ được nhiều thứ đến thế, có lẽ mình đã quy y và sống một đời an yên rồi. Cái này là tùy theo cách suy nghĩ của mỗi người. Mình mới đọc sách được 1 lần nên cũng chỉ nói sơ sơ và theo ý chủ quan, dù sao đây cũng là cuốn sách cần nghiên cứu kỹ.

Bìa sách minh họa cảnh như sắp có một cơn giống tố ập đến – một hình ảnh ẩn dụ của cơn giận trong con người. Mình phải tìm mãi mới thấy có cái bìa thuận mắt nhất đó ^^

Đánh giá: 9/10

Link mua sách tại đây

Processed with VSCO with se3 preset
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

4 bình luận về “\BOOK REVIEW/: GIẬN (ANGER: WISDOM FOR COOLING THE FLAMES) – THÍCH NHẤT HẠNH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.