\TRAVEL/: HÀNH TRÌNH TRUNG QUỐC 7 NGÀY (P.2)

“Trên có thiên đàng

Dưới có Tô-Hàng”

Đây là câu nói của người dân Trung Quốc, ví Tô Châu và Hàng Châu giống như “thiên đường hạ giới”. Quả thật vậy, nếu đã ăn chơi thỏa thích ở Hàng Châu, mình sẽ tiếp tục dẫn mọi người đến vãn cảnh ở cổ trấn Tô Châu.

WYTM8862
“Một con đường nhỏ ở Tô Châu” – Ảnh: mucmocmeo

3.Suzhou (Tô Châu)

Được ví là Venice của Trung Quốc, Tô Châu có hệ thống kênh rạch khá chằng chịt cùng rất nhiều những cây cầu đá cổ bắc ngang. Ngoài vẻ đẹp hữu tình và sức lãng mạn hấp dẫn khách du lịch, anh HDV còn nói rằng Tô Châu là nơi sinh ra nhiều “tuyệt sắc giai nhân” nhất Trung Quốc.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Hàn Sơn Tự: là một trong những ngôi chùa có tiếng nhất ở Trung Quốc, chùa Hàn Sơn lưu giữ nhiều nét đẹp và giá trị văn hóa lâu đời. Một điểm thu hút ở đây đó là tiếng chuông chùa thanh thoát, vang vọng giúp con người ta xóa tan ưu tư, phiền muộn. Mình đã mua vé để được lên thỉnh chuông. Mỗi người sẽ đánh 3 tiếng chuông tương đương với 3 điều mong muốn của bản thân và phải cố gắng đánh tiếng thật to nhé. Giá vé cho một lần thỉnh chuông là 5 tệ.

Processed with VSCO with a8 preset
Ảnh: mucmocmeo

Sư Tử Lâm: là công trình kiến trúc lâm viên điển hình của Trung Quốc với sự bài trí, sắp xếp cảnh quan theo phong thủy. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng nào núi non, ao hồ, tòa tháp, khối đá có hình thù kỳ lạ, hang động, gian nhà cổ, những đường hành lang dài tít tắp. Mỗi vật, mỗi họa tiết trang trí trên nền đất hay khung cửa hay cách bố trí gian phòng đều có sự sắp đặt hết, không hề ngẫu nhiên hay vì sở thích và nó đều mang một hàm ý sâu xa nào đó. Có thể để cầu tài lộc, cầu phúc, cầu thọ hay xua đuổi vận xui,..Bất kể những gì bạn nhìn thấy đều không bình thường như bạn vẫn nghĩ. Khi được anh HDV nói về những thứ này, mình mới há hốc mồm “Ồ”, “À” ngạc nhiên vì sự thâm sâu của người Trung Quốc. Nhưng mình phải công nhận một điều là giá trị văn hóa Trung Hoa siêu hay ho và đặc sắc.

UYOO8169
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
CBCH2300
“Gian phòng chính của Sư Tử Lâm” – Ảnh: mucmocmeo
DFCE6600
Ảnh: mucmocmeo
ILJZ4813
“Mê cung đá” – Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
JTKV3600
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

4.Beijing (Bắc Kinh)

Vạn Lý Trường Thành: là kỳ quan thế giới đã được UNESCO công nhận vào năm 1987. Từ hồi xưa, khi mình nghe những thứ này cảm thấy rất rất xa vời, chưa bao giờ nghĩ có một ngày được đặt chân đến. Thật sự không biết phải dùng từ ngữ nào mới lột tả được hết sự hùng vỹ của nơi đây. Với chiều dài hàng chục nghìn km, Vạn Lý Trường Thành nối từ thành phố này tới thành phố khác, vùng đất này tới vùng đất khác. Lúc mình đến là tiết trời đang thu, nhưng không khí tại Trường Thành đã rất lạnh rồi. Còn khi vào mùa đông, tuyết rơi dày đặc hay lúc mưa bão có lẽ khí hậu nơi này sẽ càng khắc nghiệt hơn. Vậy mới hiểu để xây dựng nên công trình vĩ đại này, ngoài đá, vôi, gạch thì còn là xương, là máu của rất nhiều người dân Trung Quốc thời bấy giờ.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Mình đi Vạn Lý Trường Thành đoạn ở Bắc Kinh. Lúc đầu cũng tự nhủ sẽ leo thật xa nhưng thực tế thì mình leo được đúng 2 tháp canh đã thở không ra hơi rồi (chả hiểu ngày xưa leo Yên Tử kiểu gì nữa lại còn đi tận 2 lần @@). Tuy chưa được cao và xa cho lắm nhưng cũng đủ tầm nhìn cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Đứng tại Vạn Lý Trường Thành, cảm nhận làn gió thổi mạnh, ngắm nhìn khung cảnh phía dưới là một cảm giác thật đặc biệt. Mình như choáng ngợp với những thứ đang hiển hiện trước mắt. Sự rộng lớn, bao la của trời đất bên những đoạn thành bằng đá lạnh lẽo dài dường như vô tận. Hết đoạn đá này tới đoạn đá khác nối liền nhau như chẳng bao giờ có điểm kết thúc. Cũng giống như có những chuyện, con người ta không cần biết kết cục là gì nhưng vẫn cứ đâm đầu lao theo để tận hưởng mọi điều xảy ra trong quá trình ấy, thì cảm giác đi dọc theo Trường Thành cũng như vậy. Không rõ đâu là đích đến cuối cùng nhưng cứ muốn đi mãi, đi mãi để ngắm cảnh đẹp, hưởng niềm vui hoan hỉ, cảm nhận thứ cảm giác tốt đẹp mà không chắc sau này sẽ có được lần nữa. Thu hết mọi thứ vào trong tầm mắt, cố gắng in đậm cảm giác đang có rồi gói chặt trong lòng. Để khi thời gian trôi qua lâu, vẫn nhớ thật rõ sự đẹp đẽ và những cảm nhận khi ấy.

Processed with VSCO with s2 preset
“Tảng đá có dấu tích của người tham quan Vạn Lý Trường Thành” – Ảnh: mucmocmeo
HBBH5059
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with k3 preset
Ảnh: mucmocmeo

Di Hòa Viên: hay được gọi là “Cung điện mùa hè” của Từ Hy Thái hậu. Cứ mỗi mùa hè đến, Từ Hy Thái hậu sẽ chuyển tới đây nghỉ dưỡng và làm việc. Di Hòa Viên được coi là công viên “độc nhất vô nhị” trên thế giới vì cấu trúc thiết kế độc đáo và sự kết hợp chặt chẽ của phong thủy. Từ cách bố trí, sắp đặt các dãy nhà cho tới tượng các con vật đặt để trong khuôn viên đều mang ý nghĩa nhất định. Trong Di Hòa Viên có Điện Nhân Thọ để Từ Hy Thái hậu tiếp quan khách và bàn chuyện chính sự, Lạc Thọ Đường là khu vực ngủ nghỉ của bà, Hương Phật Các là nơi để bà niệm Phật, Đức Hòa Viên là nơi bà xem hát, Đại Hý Lâu là nơi trình diễn kịch nghệ phục vụ sở thích của Thái hậu,…Ngoài ra, khu vực cảnh quan còn có hồ Côn Minh rộng hàng trăm hecta, Thập Thất Khổng Kiều (cầu 17 vòm), Vạn Thọ Sơn…Còn rất nhiều cảnh quan bên trong nữa nhưng mình chưa có đi được hết. Chỉ cảm nhận rằng nơi ngoài diện tích rộng rãi, khung cảnh đẹp còn có không khí thư thái, ôn hòa, một nơi quá lý tưởng để vui chơi và thư giãn. Đó mới biết vua chúa Trung Quốc thời xưa sung sướng cỡ nào. Đến đây mải nghe anh HDV thuyết minh và ngắm nghía tùm lum nên mình không có chụp được mấy ảnh T_T

QESS0011
Ảnh: mucmocmeo
LZYU1710
Ảnh: mucmocmeo

Thiên An Môn: là quảng trường lớn ở Bắc Kinh. Nơi này có một khoảng sân rất rộng và trống không, nằm ngay phía trước Tử Cấm Thành.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Tử Cấm Thành: hay được gọi là Cố Cung của các triều đại nhà Minh, nhà Thanh. Tử Cấm Thành có diện tích 72 hecta và có 9999 gian phòng. Kiến trúc nổi bật đó là mái ngói vàng và tường đỏ. Đây là một không gian siêu rộng lớn và hoành tráng. Điển hình là mình đi tham quan theo 1 đường thẳng từ cổng vào cho tới cổng ra của Tử Cấm Thành đã dài tới mấy cây số rồi.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
OGRL4494
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Ban đầu sẽ đi vào từ Ngọ Môn – nơi duyệt binh và “xử trạm” tội đồ mà trên phim hay thấy á, chính là khu vực này đó. Tiếp theo sẽ đến Thái Hòa Môn – nơi các quan lại chỉnh đốn trang phục, lễ nghi trước khi thiết kiến vua (theo lời anh HDV, nếu mình nhớ không nhầm ^^). Bạn phải bước lên những bậc thang trắng khắc hoa văn cầu kỳ mới đến được Điện Thái Hòa – nơi để tổ chức các nghi thức quan trọng của triều đình (nơi này hay nhìn thấy trong phim cổ trang nè). Đi tiếp sẽ qua Càn Thanh Cung – nơi vua ở. Mình chỉ được đi vòng qua Điện Thái Hòa và Càn Thanh Cung, không được vào xem vì khi đó có đoàn ngoại giao đến nên họ không cho phép khách du lịch tham quan, hic hic. Điểm đến sau đó là Ngự Hoa Viên nằm ở phía sau cùng của Tử Cấm Thành. Ở đây chứa rất nhiều loại cây cổ thụ quý giá, hòn non bộ, tiểu cảnh hay lầu, các,..hòa trộn với thiên nhiên xung quanh tạo nên một không gian thoáng đãng, mát mẻ, đẹp đẽ. Vua chúa, hoàng hậu, cách cách và các a ca thời xưa thường hay tản bộ và vui chơi ở đây đó.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
KAOK6354
“Điện Thái Hòa” – Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
LQEP2027
“Ngự Hoa Viên” – Ảnh: mucmocmeo

Mình cảm nhận rằng đến Tử Cấm Thành như được trở về thời phong kiến, làm nữ chính trong các bộ phim ngôn tình vậy đó =)). Cảm giác còn đặc biệt hơn vì đây là nơi mà các nhân vật có thật trong lịch sử đã từng sống, còn phim cổ trang chỉ được quay ở các phim trường thôi. Có tận mắt chứng kiến mới thấy được sự xa hoa, đặc sắc, bí ẩn của nơi mà “người trong muốn ra, người ngoài muốn vào” này. Cuối cùng mình cũng được đứng tại nơi Ung Chính từng đứng, thưởng cảnh Càn Long từng ngắm. Điều tiếc nuối nhất là mình chưa có được mặc bộ trang phục thời xưa để “hóa thân” làm Tiểu Yến Tử một lần T_T

Phủ Hòa Thân: nếu từng xem bộ phim “Tể tướng Lưu gù” thì chắc hẳn bạn sẽ biết tới nhân vật đình đám Hòa đại nhân. Hòa đại nhân là một vị quan tham rất nổi tiếng dưới triều nhà Thanh, được vua Càn Long cực kỳ sủng ái. Tuy là một người tài giỏi nhưng Hòa thân lại tham nhũng rất nhiều, tài sản trong nhà ông nhiều tới mức bằng 15 năm ngân khố của cả triều đại nhà Thanh. “Cái gì Vua có, Hòa Thân đều có. Cái gì Hòa Thân có, chưa chắc Vua đã có”. Chả trách mà ngôi phủ của ông hoành tráng và xa hoa cỡ này. Nếu những ngôi nhà khác được bố trí theo phong thủy và mang ẩn ý riêng trong cách đặt để đồ vật thì ở Phủ Hòa Thân còn ở một trình độ cao siêu hơn.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Đến đây tham quan, bạn còn phải choáng ngợp hơn nữa bởi tất cả những tinh hoa đặc sắc nhất sẽ được Hòa Thân dùng. Căn phủ có sự kết hợp của kiến trúc độc đáo Viên Minh Viên, kiến trúc phương tây, hoa văn, họa tiết trang trí nổi bật giống như trong hoàng cung. Diện tích của phủ lên tới 32 hecta nghĩa là gần bằng một nửa Tử Cấm Thành. Bên trong có riêng một sân khấu kịch để ông giải trí, một tòa lầu trên núi để đọc sách – ngắm trăng, một căn phòng dành riêng cho việc chứa vàng bạc châu báu. Do tài sản của Hòa thân quá nhiều nên khi xây căn phòng này, ông đã chia ra các ô cửa sổ có hình dáng khác nhau, mỗi ô để một loại như vàng, nhẫn, dây chuyền, ngọc bội,…Ngoài ra, trong khuôn viên còn có vườn, hồ nước, hang đá, núi nhân tạo. Chữ “Phúc” do Khang Hi chính tay viết cũng được Hòa Thân “ăn trộm” về và tạc vào đá ở trong núi. Mình đã phải xếp hàng khá lâu để vào trong chiêm ngưỡng và sờ tay lên chữ “Phúc” này đó.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
MKZS7389
Ảnh: mucmocmeo
FPKZ2873
Ảnh: mucmocmeo

Ngoài Tử Cấm Thành, đây là địa điểm mình thích hơn cả. Không chỉ được ngắm những tinh túy của văn hóa, nghệ thuật Trung Hoa mà còn được nghe kể những câu chuyện hay ho về cuộc đời của Hòa đại nhân. Có lẽ bất kỳ ai khi đến thăm căn phủ Hòa đại nhân cũng phải trầm trồ về sự hoành tráng và tầm cỡ của nó. Điều này không chỉ nói lên sự giàu có của Hòa Thân mà còn độ chịu chơi của ông thời bấy giờ.

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
“Căn phòng chứa toàn bộ gia sản của Hòa thân” – Ảnh: mucmocmeo
Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Phố Vương Phủ Tỉnh: đây là trung tâm thương mại sầm uất ở Bắc Kinh. Bạn có thể tha hồ mua sắm tất cả mọi thứ, tất cả cả brand lớn nhỏ vì chúng đều hội tụ ở khu vực này. Mình đến đây vào tầm chiều tối, màu sắc, thiết kế, kiến trúc của các tòa nhà khu phố này có cảm giác cũ cũ, không được “chanh xả” như phố Nam Kinh ở Thượng Hải. Đường cũng khá đông người qua lại nhưng chẳng hiểu sao mình cảm giác không được thích và vui cho lắm :)). Vì quá rộng và quá nhiều nên mình chỉ đi được chút ít rồi quay lại khám phá con phố ẩm thực. Trước mình cũng biết đến một số món ăn đường phố kỳ lạ ở Trung Quốc, giờ mới được tận mắt chứng kiến như đậu phụ thối, bò cạp nướng, côn trùng nướng,…(mình chỉ nhìn thôi chứ không ăn :D). Quá nhiều món nên mình không có ăn được hết nhưng thực sự lạc vào khu này không muốn ra vì quá trời món ngon í T_T

Ảnh: mucmocmeo

Chuyến đi này đem đến cho mình rất nhiều cảm xúc về văn hóa, cảnh sắc, kiến thức nơi đất nước Trung Quốc. Nếu có dự định du lịch châu Á, mình sẽ suggest Trung Quốc là nơi bạn nên đi đầu tiên nhé^^

 

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.