\BOOK REVIEW/: PROUST CÓ THỂ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN NHƯ THẾ NÀO (HOW PROUST CAN CHANGE YOUR LIFE) – ALAIN DE BOTTON

Nếu đã chán ngấy những đầu sách self-help thì hãy “đối gió” một chút với “Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào” của Alain de Botton. Cuốn sách này gồm những quan điểm triết lý về cuộc sống, tình yêu, trí tuệ, cảm xúc qua góc nhìn của một nhà văn người Pháp Marcel Proust.

Valentin Louis Georges Eugène Marcel Proust được đánh giá là nhà văn vĩ đại nhất thế kỷ 20 và tập truyện “Đi tìm thời gian đã mất” của ông có sức ảnh hưởng rất lớn tới xã hội Pháp thời bấy giờ. Thông qua cuộc đời của Marcel Proust và tác phẩm kinh điển “Đi tìm thời gian đã mất”, Alain de Botton đã phân tích chi tiết và chỉ ra cặn kẽ những lý thuyết, ý niệm sống về tình bạn, tình yêu, về sự đau khổ, hạnh phúc, về việc đọc sách, cách nhìn nhận thế giới xung quanh,..Theo Proust, bạn nên nhìn thế giới của bạn bằng đôi mắt của người nghệ sĩ chứ không nên nhìn vào thế giới người nghệ sĩ qua đôi mắt của bạn

không có cách nào giúp ta hiểu được những gì ta cảm thấy tốt hơn là việc tự mình hình dung lại những gì một bậc thầy đã cảm thấy.

Proust cũng cho rằng, bạn nên nhìn thế giới với đôi mắt rộng mở hơn. Thay vì đặt cùng một giá trị cho mọi thứ, ta hãy gán cho chúng giá trị đúng theo cách thú vị hơn.

Không phải chỉ những thứ như cung điện, lâu đài, kim cương, ngọc lục bảo mới là hiện thân cho cái đẹp. Ta cũng có thể xem xét lại quan niệm về cái đẹp của những đồ vật gần gũi trong đời sống thường nhật như ổ bánh mì, ly rượu vang, dao dĩa, lọ muối, trái cây,…Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhìn ra vẻ đẹp của những thứ giản dị ấy. Tất cả là do ta thiếu cách nhìn phù hợp. Hạnh phúc hay bất mãn cũng nảy sinh là do cách nhìn nhận có phù hợp với cuộc đời ta.

Mình thừa nhận rằng đây là một cuốn sách khó đọc. Nó hội tụ sự khô khan của triết học và tính nghệ thuật của văn học. Thực ra, những ẩn ý mà tác giả muốn nói đều phơi bày qua câu chữ, không quá nhiều tầng nghĩa, chỉ là cách dẫn dắt có phần lắt léo từ các sự việc trong cuộc đời Marcel Proust cho tới diễn biến nội dung của “Đi tìm thời gian đã mất”. Nhưng qua đó, người đọc không chỉ nhận được thông điệp tác giả truyền tải mà còn được tiếp cận rất nhiều kiến thức, thông tin về Proust cũng như các tác phẩm của ông. Bằng một cách khéo léo và tinh tế, Alain de Botton đem đến cho bạn rất nhiều điều hay ho mà ít tác giả hay cuốn sách khác có được.

Sách gồm 9 chương, mỗi chương là một chủ đề khác nhau. Lời khuyên là bạn chỉ nên đọc 1 chương/1 lần đọc vì lượng thông tin ở mỗi chương khá nhiều. Ví dụ như bạn chia ra 1 ngày đọc 2 lần là sáng và tối chẳng hạn, thì mỗi lần chỉ nên đọc 1 chương duy nhất. Tốt nhất là mỗi ngày đọc 1 chương để bạn có thêm thời gian suy ngẫm và tiếp nhận thông tin. Đây là ý kiến cá nhân của mình nhé, vì mình hiếm khi đọc những cuốn sách như này nên đầu load hơi chậm một chút 😀

Mình đã mất kha khá thời gian với cuốn sách này. Với những cuốn 300 trang thì trung bình mình đọc trong 2 ngày là xong nhưng lại tốn 2 tuần với “Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào”. Mình nghĩ bạn có thể đọc lại cuốn sách này nhiều lần vì mỗi lần đọc, bạn sẽ nhận ra những điều mới mẻ hơn mà những lần đọc trước bạn chẳng hề nghĩ tới.

Bìa sách được thiết kế siêu đơn giản với những nét phác họa khuôn mặt của nhà văn Marcel Proust. Gam màu nhã nhặn, font chữ tinh gọn in nổi đủ làm nên nét riêng biệt và tinh tế cho cuốn sách.

Đánh giá: 8.5/10

f60b4f89-517e-4ef9-a561-0f4dbfbe5cca
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

3 bình luận về “\BOOK REVIEW/: PROUST CÓ THỂ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN NHƯ THẾ NÀO (HOW PROUST CAN CHANGE YOUR LIFE) – ALAIN DE BOTTON

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.