\BOOK REVIEW/: KHỞI NGHIỆP VỚI 100$ (THE 100 STARTUP: REINVENT THE WAY YOU MAKE A LIVING. DO WHAT YOU LOVE, AND CREATE A NEW FUTURE) – CHRIS GUILLEBEAU

Nếu có 100$ trong tay, bạn sẽ dùng chúng vào việc gì?

Có thể bạn nghĩ đây là số tiền không quá lớn và quá ít để khởi nghiệp nhưng Chris Guillebeau sẽ chỉ cho bạn thấy 100$ đủ cho bạn bắt đầu một công việc kinh doanh qua cuốn “Khởi nghiệp với 100$”.

Khi nhìn thấy tên cuốn sách, mình đã thắc mắc rằng “100$ thì làm được cái gì nhỉ?”. Vì sự thắc mắc và đôi chút tò mò nên mình đã mua cuốn này về đọc. “Khởi nghiệp với 100$” kể cho bạn về sự thành công của những nhân vật có thật mà tác giả đã gặp gỡ và nói chuyện. Họ hầu hết là những người khởi nghiệp với chi phí thấp, trên dưới 100$. Một vài người vì bất đắc dĩ mà chuyển sang kinh doanh, còn lại đều muốn tự do làm điều mình thích mà vẫn kiếm ra tiền. Trong cuốn sách, tác giả sẽ phân tích những yếu tố hay bí kíp mà làm nên thành công cho mô hình kinh doanh của những doanh nhân này. Có một số loại hình kinh doanh khá mới mẻ, một số khác đều được cải tiến từ những kiểu kinh doanh cũ, mấu chốt là có điều gì khác biệt để thu hút khách hàng đến với họ?

Qua những chia sẻ của các nhà khởi nghiệp và sự phân tích sắc bén của tác giả, bạn sẽ nhận thấy được nhiều kiến thức mới mẻ về khởi nghiệp, điều hành hoạt động kinh doanh, quản lý nguồn vốn, tổ chức cơ cấu doanh nghiệp, nhân sự,…Những điều này khi được học tại trường lớp sẽ thấy khá khô khan, nhưng đọc sách lại thấy dễ hiểu, gẫn gũi và thực tế hơn rất nhiều (cái này ai học Kinh tế chắc sẽ rõ ^^ ). Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tiếp cận những cách thức khác lạ về truyền thông, quảng cáo, marketing sản phẩm hay thương hiệu, hoặc đôi khi là những cách thức “không tốn 1 xu nào” nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

Khi đọc sách bạn sẽ thấy, có những thứ rất “vớ vẩn” bạn chẳng bao giờ nghĩ sẽ ra tiền nhưng thực tế lại làm ra tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Ý tưởng của bạn chưa chắc đã “điên rồ” đâu, hãy biến chúng thành thứ sản phẩm, dịch vụ có chất lượng mà người khác cần, muốn hay khao khát có được. Điều cốt lõi trong kinh doanh là đem lại một giá trị nào đó tới khách hàng.

Hơn là một cuốn sách kinh tế, mình nghĩ “Khởi nghiệp với 100$” còn là cuốn sách khơi gợi và truyền động lực mạnh mẽ. Trong sách, tác giả đã không ít lần nhấn mạnh rằng ai cũng có thể sống tự do, kiếm tiền từ những việc yêu thích của bản thân. Kiểu sống theo đam mê vậy đó. Chỉ cần là việc bạn yêu thích, hãy học cách kiếm sống từ nó. Và bạn sẽ chỉ phải “làm thuê” cho chính bạn mà thôi.

Mỗi người có quan điểm khác nhau, người chấp nhận đi làm thuê cả đời vì tính chất công việc ổn định, ít rủi ro, một phần cũng do tính cách “an phận thủ thường”. Số khác thì yêu thích sự tự do, không chịu được cảnh phải nghe theo ý người khác nên đứng ra lập nên cơ ngơi của bản thân. Sống theo cách nào, là do bạn chọn. Nhưng mình nghĩ trước khi bắt đầu đứng ra kinh doanh, vẫn nên đi làm thuê một vài chỗ để học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng, lấy kinh nghiệm. Sau đó chắt lọc và chọn ra những gì phù hợp nhất áp dụng vào mô hình kinh doanh của bạn. Mình không đảm bảo nó sẽ 100% thành công, bởi vì kinh doanh đôi khi cũng cần may mắn nữa. Nhưng nếu bạn có đủ quyết tâm, nỗ lực và kiên trì đến cùng thì không có gì là không thể cả. Quan trọng nhất là bạn phải làm, phải thực hiện, phải hành động. Có thế mới ra được kết quả.

Bìa sách không có gì thu hút hay đặc biệt cho lắm, điển hình cho các cuốn sách kinh tế nhưng nhìn dễ chịu hơn (vì nó không có nhiều hình số má, cộng trừ nhân chia các thứ).

Đánh giá:8/10

Processed with VSCO with hb2 preset
Ảnh: mucmocmeo

Advertisement

3 bình luận về “\BOOK REVIEW/: KHỞI NGHIỆP VỚI 100$ (THE 100 STARTUP: REINVENT THE WAY YOU MAKE A LIVING. DO WHAT YOU LOVE, AND CREATE A NEW FUTURE) – CHRIS GUILLEBEAU

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.