HÀNH TRÌNH ĐỌC SÁCH VÀ VIẾT BLOG CỦA MÌNH

Vào một đêm thao thức chưa ngủ được, mình chợt nghĩ ra là dù viết blog đã lâu nhưng chưa chia sẻ gì nhiều về chính việc viết và làm blog của mình. Vậy nên, mình quyết định viết post này, kể về hành trình đọc sách và làm blog. Bắt đầu nhé!

Theo trình tự thời gian, thì ngày bé mình bắt đầu tiếp xúc với một cuốn sách khác sách giáo khoa ra đó là truyện tranh. Mình đặc biệt thích bộ truyện đến từ Nhật Bản “Asari – Cô bé tinh nghịch” của Muroyama Mayumi. Sau đó, bố mẹ mình cấm đọc vì sợ hỏng mắt và ảnh hưởng đến việc học nên thường mượn sách của thư viện về cho chị em mình. Cuốn sách đầu tiên mà mình chính thức đọc là “Totto-chan: Cô bé ngồi bên cửa sổ” của Tetsuko Kuroyanagi, tiếp theo là “Túp lều của bác Tom” do tác giả ‎Harriet Beecher Stowe viết. Đó là thời điểm mình học cấp 1, vậy nên 2 cuốn sách này để lại dấu ấn khó phai trong lòng mình.

Đầu những năm cấp 2, mình bắt đầu đọc báo “Thiên Thần Nhỏ”“Hoa Học Trò”. Nhưng thực sự chúng vẫn chưa đủ. Từ bé mình thường hay phải ở nhà một mình vì mọi người đều bận đi làm, nên mình luôn biết cách tự làm bản thân vui, kiểu như: tự bày đồ hàng chơi, tự bật đầu đĩa nghe nhạc,…(nghe có vẻ tự kỷ nhỉ, mình nghĩ đây là lý do khiến bản thân mình hiện giờ thích cảm giác được ở một mình ^^). Mình còn từng đọc đến cả trăm lần một cuốn truyện cổ Trung Quốc mà ngày xưa tìm được trong đống sách cũ ở trên kho. Mãi cho đến lần tới nhà người chị họ chơi, khi mình mượn được vài cuốn tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc, công cuộc đọc sách của mình mới thực sự bắt đầu.

Ngày đó một cuốn tiểu thuyết dao động từ 70-100k thậm chí cao hơn, nên mình hay đọc ké của một đứa bạn (cũng ham đọc ngôn tình như mình). Những bộ ngôn tình kinh điển của Minh Hiểu Khê như “Bong bóng mùa hè”, “Sẽ có thiên thần thay anh yêu em”, “Liệt Hỏa Như Ca”,…hay “Bên nhau trọn đời”, “Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” của tác giả Cố Mạn mình đều đã đọc trọn. Mình cũng phải cảm ơn đứa bạn vì đã khai sáng cho mình những cuốn tiểu thuyết siêu phẩm như thế. Mình vẫn ròng rã theo đuổi thể loại sách đó cho hết cấp 3 (lúc này đã tự mua được kha khá sách cho mình rồi + đọc trên các website khá là nhiều). Cho đến khi học đại học, mình đã đổi hướng một chút. Từ đọc ngôn tình Trung Quốc chuyển sang đọc ngôn tình Âu-Mỹ (cũng nhờ những cuốn sách của bà chị mua mà mình có cơ hội đọc).

Đỉnh điểm nhất là vào năm thứ ba đại học, khi đã cảm thấy những món tiểu thuyết ngôn tình kia trở nên nhàm chán, mình thử đọc thêm một số thể loại khác như: lifestyle, triết lý cuộc sống, self help,…Khi giá sách trong nhà đã không đủ chỗ chứa và mình bắt đầu lo sợ rằng sẽ quên đi nội dung của những cuốn sách từng đọc, mình nảy sinh ra ý định viết lại tóm tắt nội dung của những cuốn sách ấy. Tuy nhiên từ ý nghĩ tới hành động nó cách rất xa nhau và mình cứ tiếp tục trì hoãn.

Hồi đó mình hay lướt Instagram và bắt đầu biết đến xu hướng chụp ảnh “flatlay”. Cảm giác “flatlay” như chân ái cuộc đời mình vậy vì mình rất thích việc sắp xếp, bài trí đồ vật/đồ đạc nói chung. Vậy là mình cũng mày mò chụp thử. Nghĩ đi nghĩ lại thì mình chỉ có sách là nhiều nhất, nên mình lôi sách ra, bày biện tập tành. Khi có được những bức ảnh mà mình thấy ưng ý, mình lại nghĩ là phải cần có caption để đăng chúng lên mạng xã hội. “Nhưng nếu chụp nhiều những bức ảnh về các cuốn sách khác nhau thì lấy đâu ra nhiều caption đến thế?” – mình đã nghĩ thầm. Và tự dưng đầu mình chợt lóe lên ý nghĩ lập blog để review sách. Điều đó vừa thỏa mãn mong muốn đăng những bức ảnh “Book Flatlay” vừa ghi lại nội dung cuốn sách mà cái đầu nhỏ bé của mình không thể nhớ hết được.

Nghía qua một vài bức ảnh của mình:

Cuốn “Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào” – Alain de Botton

f60b4f89-517e-4ef9-a561-0f4dbfbe5cca
“Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào” – Ảnh: mucmocmeo

Cuốn “Thánh kinh Coco Chanel” – Karen Karbo

Processed with VSCO with s2 preset
“Thánh kinh Coco Chanel” – Ảnh: mucmocmeo

Cuốn “Hướng dẫn sử dụng nửa kia” – John Gray

Processed with VSCO with s2 preset
“Hướng dẫn sử dụng nửa kia” – Ảnh: mucmocmeo

Cuốn “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” – Hae Min

IMG_8875
“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” – Ảnh: mucmocmeo

Nghĩ xong mình làm luôn, tra trên Google cách lập blog và mình vớ được ngay nền tảng WordPress. Hồi đó chuyện đặt tên blog mình cũng không suy nghĩ quá nhiều. Chỉ cần một cái tên và dùng cho tất cả các mạng xã hội để dễ nhớ dễ định hình. Trước đấy, mình đã dùng nickname “mucmocmeo” (Mực Mốc Meo) cho Facebook và Instagram, nên mình cũng muốn nó được đồng bộ với blog. Nói thêm một chút, nếu các bạn thắc mắc tại sao có cái tên đó thì mình xin được giải thích rằng “Mực” là tên ở nhà của mình (từ bé, mọi người gọi mình bằng cái tên này và quen mồm tới tận bây giờ, đến mức quên luôn cả tên thật :D) và “Mốc Meo” mình cho vào để cùng vần “M” thôi (cái này do bà chị mình sáng tác ra).

Những ngày đầu viết blog, mình cố gắng chụp ảnh sách đẹp nhất có thể, cùng với review sách theo quan điểm cá nhân. Mục đích chủ yếu là giới thiệu được nhiều đầu sách hơn tới người đọc, hy vọng họ có thêm động lực đọc thật nhiều sách hơn nữa. Nhìn ảnh đẹp thì cũng có hứng thú đọc sách hơn đúng không? (chí ít thì nó có tác dụng với mình ^^). Dần dà, cũng có lác đác vài người tìm đến và đọc các bài viết, để lại bình luận cũng như theo dõi blog của mình. Dù không nhiều, nhưng điều đó khiến mình thấy rất vui và có động lực duy trì tới tận bây giờ. Ít nhất, mình cũng chia sẻ được thêm chút thông tin hữu ích tới mọi người.

Những bức ảnh khác mình đã chụp

Cuốn “Vừa đủ – Đằng cấp sống của người Thụy Điển” – Linnea Dunne

Processed with VSCO with hb2 preset
“Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển” – Ảnh: mucmocmeo

Cuốn “Thanh lịch từ những khoảnh khắc đời thường” – Jennifer L.Scott

4928AF5E-D442-4BC4-BB2A-DF988BFB4E56
“Thanh lịch từ những khoảnh khắc đời thường” – Ảnh: mucmocmeo

Cuốn “Biểu tượng thất truyền” – Dan Brown

Processed with VSCO with hb1 preset
“Biểu tượng thất truyền” – Ảnh: mucmocmeo

Cuốn “Roma say đắm không anh” – Kristin Harmel

IMG_0099
“Roma say đắm không anh” – Ảnh: mucmocmeo

Để duy trì được blog lâu dài, mình bắt buộc phải thường xuyên đọc sách. Càng đọc những cuốn thuộc thể loại khác nhau, mình lại càng muốn thử trải nghiệm thêm nhiều đầu sách lạ lẫm và kén người đọc hơn nữa, như là Phật pháp và Thiền định. Cho đến bây giờ, việc đọc sách gần như là thói quen của mình. Lúc nào mình cũng tích trữ 3-4 quyển để đọc dần. Chưa đọc xong vẫn sẽ mua tiếp, chỉ cần là cuốn mình muốn đọc, mình đều mua hết. Giống như mọi người chờ đợt sale để mua mỹ phẩm, quần áo, thì mình luôn canh các đợt giảm giá “siêu khủng” của Tiki để đặt sách :)). Giá sách của mình thực sự hết chỗ chứa rồi T_T.

Nhưng bạn biết không? Khi sách được giao đến nhà, cầm trên tay, hít hà mùi giấy mới tinh tươm, là một cảm giác thực sự rất đặc biệt và phấn khích. Lần nào mình cũng phải ngắm nghía và vuốt ve các “em sách” tới mấy ngày rồi mới bắt đầu đọc. Và việc ngồi cả ngày bày biện, xếp đi xếp lại cái giá sách cũng là một thú vui khá dở hơi của mình. Nhưng kệ đi, miễn thích là được.

Ngoài review sách, mình có làm thêm các bài viết khác để blog được phong phú về mặt nội dung hơn như: review những chuyến du lịch mà mình có cơ hội trải nghiệm, tips du lịch mình tích lũy được, chia sẻ thêm về âm nhạc, phim ảnh, cuộc sống thường nhật,…

Xem thêm một số bài viết về du lịch của mình:

Việc viết và duy trì blog thực ra còn đem lại cho mình những cơ hội khác ngoài dự tính như là quen thêm được nhiều bạn mới, thậm chí nó đã giúp mình xin được công việc đầu tiên (sau khi tốt nghiệp) một cách khá suôn sẻ.

Kiên trì theo đuổi bất kể việc gì đều sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho bạn. Mọi chuyện bất ngờ, thú vị thường đến hơi lâu một chút, nhưng tin mình đi, chỉ cần bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn nhận được những thứ xứng đáng.

Cho đến bây giờ mình nhận ra, việc viết blog trở thành một sở thích của mình. Mình luôn trong tình trạng tìm kiếm ý tưởng để chụp ảnh, nghĩ ra các chủ đề khác nhau để viết bài. Mình thích sự mới mẻ, nên cũng không muốn blog lặp đi lặp lại những điều đã cũ. Do đó, mình cố gắng làm mới blog mỗi ngày cũng như tìm tòi thêm chủ đề khác lạ. Mong rằng trang blog này có thể gắn liền với hình ảnh của mình, toát lên được cái gì đó đúng kiểu “mucmocmeo” và đi với mình được lâu dài.

Mong chặng đường dài lâu này, có các bạn đọc cùng đi 🖤

Bạn có thể cập nhật những bài viết mới nhất của mình bằng cách “Follow” trang blog này hoặc “Like” Page “Mực Mốc Meo” nha. Bật mí thêm rằng trang Page Facebook sẽ có những cái mới và khác ít nhiều so với blog đó ^^.

 

 

Advertisement

6 bình luận về “HÀNH TRÌNH ĐỌC SÁCH VÀ VIẾT BLOG CỦA MÌNH

 1. Junie Nguyen

  Xin chào!
  Mình ghé qua vì đằng đó có ghé và ấn “thích” cho bài viết của mình nè ^^
  Một chút bất ngờ. Vì sau khi đọc nài này (và theo như nội dung của nó) thì bạn chưa có cuốn sách nào liên quan đến Genre Fiction trong cái tủ sách xinh đẹp của bạn (Mình chưa nhìn thấy tủ sách nhà bạn đâu nhưng ảnh bạn chụp review sách quá đẹp nên mình tự suy ra được rằng một cô gái có sự tinh tế và óc thẩm mỹ như thế này thì tủ sách không thể xấu được), còn mình là một tác giả chuyên Genre Fiction.
  Chúng ta có một vài điểm chung nho nhỏ, mình cũng là người thích một mình, nhất là khi mình là một người viết tiểu thuyết, một mình và yên tĩnh là điều kiện viết tốt nhất của mình. Mình cũng hiểu luôn cảm giác canh sách giảm giá XD nhưng có nhiều sách mình phải mua e-book vì không có bản tiếng Việt được dịch và phát hành tại Việt Nam ấy. Đối với mình thì tài khoản Amazon Kindle và tài khoản Rakuten Kobo có giá trị ngang bằng với cái kệ sách (thấy gớm) của mình, mình sẽ khóc ba tháng nếu mất chúng.
  Nhưng sự khác biệt lớn nhất đó là mình từ nhỏ rất không thích đọc sách. Mình có đọc manga này, nhưng văn xuôi và các loại sách mà toàn là chữ thì đối với mình là cực hình. Mình chỉ bắt đầu thích đọc sách từ đầu năm 2019 đến nay thôi.
  Cảm ơn bạn đã ghé qua wordpress của mình và “thích” mớ chữ nghĩa khô khan mà mình viết ^^
  Chúc bạn một buổi tối an lành.
  (À, góp ý một chút là font chữ nội dung bạn chọn bé quá, mình đọc bằng laptop phải zoom trình duyệt chrome lên tới 150% mới đọc dễ dàng được ý)

  Đã thích bởi 1 người

  • mucmocmeo

   Cảm ơn bạn vì đã góp ý và ghé qua trang blog của mình nhé, mong là sẽ mang lại điều hữu ích cho bạn.
   Đúng là mình chưa có sách Genre Fiction, hy vọng thời gian tới có cơ hội được tiếp xúc với thể loại này ^^.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.