ĐẰNG SAU MỖI BÀI BLOG CỦA MÌNH

Mỗi người dùng blog đều có chủ ý khác nhau. Người dùng để viết nhật ký như cách ghi lại cuộc sống hàng ngày, người dùng để giãi bày nỗi lòng, trút bầu tâm sự, có người thì dùng để kể chuyện hoặc viết lách ..blah blah. Còn mình thì sao, mình viết blog để làm gì?

Như đã nói ở bài Hành trình đọc sách và viết blog, ban đầu mình chỉ viết với mục đích tóm tắt nội dung cuốn sách và nêu lên cảm nhận cá nhân về cuốn sách đó. Lâu dần thì việc này lại trở thành một sở thích của mình. Và giờ thì mình có mục đích to lớn hơn đó là có thể truyền thêm cảm hứng đọc sách hoặc đi du lịch hoặc đơn giản chỉ là cảm hứng sống tích cực cho mọi người. Với mong muốn page Mực Mốc Meo cũng như trang blog này có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho người xem, nên mình luôn cố gắng ghi lại những trải nghiệm một cách chi tiết nhất có thể và làm nội dung + hình ảnh đồng nhất, xuyên suốt từ đầu đến cuối. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem đằng sau mỗi bài blog được đăng tải, mình sẽ thực hiện những công việc gì nhé!

Phần nội dung

 • Bài review sách:

  Sau khi đọc xong 1 cuốn sách, thường mình sẽ viết review luôn ngay tối hôm đó, hoặc nếu chưa viết được thì cùng lắm là 1 tuần sau đó. Mình không có note lại các ý nghĩ xuất hiện khi đang đọc sách mà chỉ ghi lại những câu viết mình thấy tâm đắc. Khi bắt tay vào review sách, mình nghĩ ra cái gì mình sẽ viết cái đấy. Hơn nữa, mình thích viết review khi mình vẫn còn cảm xúc đối với cuốn sách. Việc hoàn tất viết review như một bước để kết thúc “hành trình” của mình với cuốn sách vậy. Bởi vì sau đó, mình sẽ dẹp hết mọi suy nghĩ, cảm xúc với cuốn sách ấy qua 1 bên để bắt đầu 1 cuốn sách mới. Ngoài ra, với những cuốn sách mình cảm thấy vẫn chưa hiểu rõ sau khi đọc xong, mình sẽ tìm thêm thông tin trên Google. Thường mình sẽ tìm các bài nhận xét, bình luận sách của những người khác và nghiền ngẫm chút xíu để xem bản thân đã hiểu đúng chưa hoặc đưa thêm ý vào bài review của mình.

Ảnh: mucmocmeo
 • Bài trải nghiệm du lịch:

  Đây là bài khá dễ viết nhưng khác với bài review sách, những bài trải nghiệm du lịch đòi hỏi mình có sự chuẩn bị kỹ càng trước đó. Hầu hết các chuyến đi, mình đều tự tìm hiểu mọi thứ từ vé máy bay, tất tần tật các thể loại khách sạn-resort-homestay, điểm ăn uống, tham quan, vui chơi, lên lịch trình,…Trong chuyến đi, mình sẽ note lại tất cả thông tin về địa chỉ, giá cả, phương thức liên hệ ở mỗi nhà hàng, điểm tham quan,… Khi bắt đầu viết review, sẽ là một cuộc hồi tưởng lại tất cả những thứ mình đã trải qua ở chuyến đi đó. Ví như đầu mình là một cuốn băng, thì mình sẽ tua lại cái tập của chuyến du lịch ấy. Tính mình thích quan sát, nên trời phú cho một trí nhớ khá tốt, kiểu nhớ dai và chi tiết =)). Vậy nên chỉ cần nghĩ lại “Ngày đầu tiên mình đã làm những gì nhỉ? Đặt chuông từ 5h dậy, xong vệ sinh cá nhân, xong gọi mấy đứa kia dậy,…” là mọi “cảnh quay” cứ lần lượt quay trở lại. Và mình cứ thế viết ra những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình mà thời điểm đó đã cảm nhận được. Như kiểu đang sống lại những giây phút đã qua vậy đó ^^.

 • Những dạng bài viết còn lại:

  Những bài tips, kinh nghiệm mình đã có, daily post,…thì thường được viết ngay khi mình nảy ra ý tưởng nào đó. Kiểu tự dưng tâm trí lóe lên một chủ đề, mình sẽ gạch đầu dòng vài ý chính sau đó viết bài hoàn chỉnh. Dạng bài kiểu này thường là chia sẻ những gì mình đã biết, trải qua và tích lũy được. Tuy nhiên, thời gian tiêu tốn cho mấy bài như này là khá lâu bởi mình cần ngẫm nghĩ, chắt lọc những gì tiêu biểu và cần thiết, những điều cần chú trọng nhất thì mới đưa vào bài viết.

“Ngoài chụp ảnh sách ra thì thi thoảng mình cũng chụp mấy thứ linh tinh như này” – Ảnh: mucmocmeo

Nhìn chung thì việc làm nội dung với mình khá tùy hứng. Nghĩa là khi có hứng, mình sẽ viết rất nhiều, viết thành những bài hoàn chỉnh hoặc nghĩ title + điểm qua vài ý chính rồi để đấy viết sau. Và hầu hết các bài đều được mình viết trước, sau đó lên lịch đăng tải. Mình còn làm hẳn 1 bản kế hoạch đăng bài trên blog/page để tiện theo dõi, rồi xem xét và điều chỉnh thời gian đăng bài cũng như chủ đề sao cho hợp lý. Mình cũng thường xuyên cập nhật số liệu phân tích của WordPress để nắm bắt sở thích hay ý muốn của người xem, từ đó cố gắng thay đổi dần dần.

Phần hình ảnh

Đây mới là phần tiêu tốn thời gian, công sức, chất xám nhất nhưng cũng là việc mà mình hứng thú và yêu thích nhất.

 • Ảnh thường: 

Các loại ảnh như phong cảnh, đồ vật, người,…được chụp trong các chuyến đi hoặc trong cuộc sống hàng ngày của mình thường rất đơn giản. Nghĩa là mình chỉ cần căn góc chụp -> chụp -> chọn ảnh -> chỉnh ảnh là xong. Những kiểu này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như trang phục (tất nhiên là mình đã phối trước đó), ánh sáng (tùy theo thời tiết hôm đó hoặc góc chụp), background (quang cảnh xung quanh),…Về cơ bản thì mình không quá mất thời gian với những loại ảnh này. Bởi vì đây là những bức ảnh được ra đời một cách ngẫu hứng, thường bị giới hạn về thời gian nên mình không thể chụp cho đến khi ưng ý được mà chỉ có thể chụp một loạt rồi lướt qua xem có đủ ổn hay không thôi. Với những kiểu ảnh này, muốn có bức ảnh đẹp thì cần căn được góc chụp đẹp. Đại loại là ánh sáng tốt (không bị sáng quá hay tối quá, không bị lóa, chói,..), vật/người có tỉ lệ cân đối, không bị lệch khung hình (hoặc là ở giữa hoặc là góc 1/3), còn lại tùy thuộc chụp người/cảnh/đồ ăn/vật thể mà điều chỉnh tiếp.

“Hình ảnh trong chuyến du lịch Quy Nhơn của mình” – Ảnh: mucmocmeo

Bạn có thể đọc thêm bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn:

Du lịch Quy Nhơn – Phần 1

Du lịch Quy Nhơn – Phần 2

 • Ảnh flatlay:

Khi lần đầu nhìn thấy những bức hình flatlay, mình như đã phát cuồng. Sắp xếp và chụp ảnh – những thứ mình thích lại có thể kết hợp cùng nhau. Vậy là mình liền tập tành chụp sách, chụp vật, sau còn nhận cả job chụp nữa. Nhìn những bức hình flatlay tưởng chừng đơn giản, nhưng đằng sau nó lại cả một quá trình khá vất vả.

Ảnh: mucmocmeo

Thông thường, khi cầm trên tay những cuốn sách vừa mua được mình sẽ nghĩ thử xem chụp sách theo concept gì. Mỗi cuốn sẽ có một concept khác nhau vì mình không thích sự trùng lặp. Chỉ khi bí ý tưởng quá, hoặc bìa sách chỉ hợp với những món props mình có thì mình sẽ sử dụng lại và thêm thắt hoặc loại bỏ đi một số đồ sao cho không bị trùng 100% concept của bất kỳ cuốn sách nào mình chụp trước đó. Những khi mình không nghĩ ra được idea để chụp, mình sẽ tìm kiếm ý tưởng ở trên Instagram và Pinterest.

Khi ý tưởng đã có thì phải chụp ảnh ngay thôi. Mình thường canh những ngày có nắng, chụp vào buổi sáng (mùa hè) hoặc đầu giờ chiều (mùa đông). Mình có thể tạo ánh sáng bằng đèn nhưng mình thích sử dụng ánh sáng tự nhiên trong mọi hoạt động và đặc biệt là trong việc chụp ảnh, vậy nên mình tận dụng loại ánh sáng này hết mức có thể. Mấu chốt của bức ảnh flatlay đẹp là ánh sáng. Tốt nhất là ánh sáng dàn đều lên các đồ vật, có nắng chiếu vào thì càng tốt. Tiếp đến, mình sẽ sắp xếp props theo ý tưởng mình đã có. Tuy nhiên, đây mới là vấn đề. Từ ý tưởng đến thực hiện nó khác xa nhau các cậu ạ. Trong đầu mình nghĩ xếp như vậy là đẹp, nhưng đôi khi xếp lên và căn vào khung hình, thì lại thấy không ổn chút nào. Vậy nên, lúc này mình sẽ linh hoạt thay đổi cách sắp xếp. Ngoài ra, góc chụp cũng sẽ phải linh hoạt theo vì nhiều khi chỉ cần thay đổi góc khác, bạn sẽ có bức ảnh hoàn toàn khác biệt. Sau đó, mình sẽ chụp một loạt, vừa chụp vừa xếp xếp, chỉnh chỉnh, phủi từng hạt bụi, lau từng chiếc lá, prop chỉ cần xê dịch khoảng 1mm thôi cũng không được, mọi thứ đều cần giữ nguyên đúng vị trí của nó, bất di bất dịch. Túm lại là mình sẽ vừa chụp vừa chỉnh sao cho thuận mắt nhất để chụp đươc bức ảnh ưng ý nhất.

Công đoạn mệt mỏi (và mình lười làm nhất) đó là chọn ảnh. Mỗi một concept mình sẽ chụp trung bình khoảng 40-100 bức ảnh. Lúc này, mình sẽ nhặt ra trước những cái bị lỗi (bị mờ, bị nhòe, bị lệch, bị bẩn, bị vướng vật khác,..) và xóa đi. Sau đó xem từng cái ảnh còn lại, so sánh với nhau về góc (góc xa hay góc gần đẹp hơn, chéo hay thẳng?),…Đến cuối cùng chỉ chọn ra từ 2-4 cái để chỉnh sửa.

“Mình sẽ chỉ chọn từ 2-4 ảnh trong hàng mớ ảnh như này” – Ảnh: mucmocmeo

Chỉnh sửa thì nhanh thôi, chỉ cần chỉnh ánh sáng, màu sắc, chi tiết sao cho thuận mắt. Nếu để ý các bức ảnh mình chụp các bạn sẽ thấy mình ưa tone lạnh hơn ^^. Ngoài ra, tùy concept mà mình chỉnh kiểu màu khác nhau. Mình không chỉnh đồng nhất 1 màu vì mình cho rằng mỗi concept sẽ mang kiểu cách riêng và mình muốn nó toát lên được đúng màu sắc, phong cách mình muốn ban đầu. Vậy nên Instagram của mình lẫn lộn rất nhiều kiểu màu, style khác nhau :D. Nếu chỉnh 1 màu thì đẹp Instagram cơ mà nó làm lệch đi cái idea ảnh của mình và mình thì không thích điều đó.

“Ghé hashtag #sáchcủamực trên Instagram để xem các bức ảnh sách của mình nha” – Ảnh: mucmocmeo

Vì muốn làm blog “tươm” ngay từ đầu, nên mình luôn chú trọng và đầu tư khoản hình ảnh. Chỉ khi nào quá lười biếng hoặc không có đồ để chụp thì mình sẽ đi lấy ảnh trên Internet, còn lại mình đều muốn tự tay chụp hết, đó là nguyên tắc của mình và mình không bao giờ muốn phá vỡ nó. Bởi vì mình yêu cái đẹp, nên làm gì cũng muốn phải thật đẹp. Dĩ nhiên, trên mạng có đầy rẫy những bức ảnh đẹp đẽ hơn của mình rất nhiều, mình sẽ không tốn thời gian nghĩ ngợi và chụp ảnh, chỉ cần download về chèn vào bài là xong, rất nhanh gọn. Nhưng như mình đã nói, mình muốn blog này trở thành một nơi truyền cảm hứng về cái đẹp, nghệ thuật và mang đậm dấu ấn cá nhân của mình.

Mình nghĩ đến đây có lẽ là đủ dài rồi vậy nên mình sẽ dừng việc chia sẻ ở đây chứ nói kỹ hơn thì chắc không ai đủ kiên nhẫn đọc hết quá ^^.

Nếu thích những bài viết kiểu này (lifestyle, chia sẻ cuộc sống thường nhật) thì nhớ like và comment để mình biết nhé.

Anw, Thanks for reading 🖤

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.