\BOOK REVIEW/: BHUTAN – ĐƯỜNG TỚI HẠNH PHÚC (A FIELD GUIDE TO HAPPINESS) – LINDA LEAMING

Cuốn sách trước đã đưa bạn đến Italy xinh đẹp vậy hãy tiếp tục đồng hành cùng mình trong chuyến đi tới Bhutan qua cuốn sách lần này: Bhutan – Đường tới hạnh phúc.

Bhutan là một đất nước Phật giáo có diện tích khá nhỏ nằm sát dãy núi Himalaya. Nơi này được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc với cuộc sống gần như tách biệt với cả thế giới. Ở thời điểm tác giả viết trong sách, Bhutan vẫn còn nghèo. Người dân Bhutan sống hòa mình vào thiên nhiên, chủ yếu tự cung tự cấp. Điều kiện vật chất, máy móc công nghệ cao, thiết bị hiện đại rất hiếm thấy ở đất nước này. Có thể nói, nhịp sống tại Bhutan rất chậm rãi, bình lặng, giản đơn khác xa với thế giới nhộn nhịp, sôi động ngoài kia.

Tác giả Linda Leaming – một người Mỹ chính hiệu, đã từng phải rất khó khăn mới hòa nhập được với cuộc sống ở Bhutan. Cô có 1 lần trải nghiệm tại đây và bị đất nước này thu hút, nên đã rời bỏ cuộc sống hối hả tại Mỹ và chuyển tới Bhutan, sinh sống và kết hôn. Trong cuốn sách, Linda Leaming kể khá chi tiết về những rào cản văn hóa cô vấp phải và cách mà đất nước Bhutan đã giúp cô thức tỉnh. Một số đặc điểm văn hóa điển hình ở Bhutan như là:

  • Thói quen cho đi: Người Bhutan rất hào phóng, họ có thói quen cho đi nhiều hơn việc đòi hỏi được nhận lại và việc cho đi dường như là văn hóa ở đất nước này. Người dân Bhutan có thể mời 1 anh chàng sửa điện ở lại dùng cơm, uống trà hoặc chung tay xây chỗ ở tạm cho 1 người vô gia cư. Họ cũng sẽ chia sẻ tất cả mọi thứ họ có như quần áo, đồ ăn, tiền bạc với mọi người, kể cả người lạ.
  • Tín ngưỡng Phật giáo: nằm gần Tây Tạng và Ấn Độ nên Bhutan cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa Phật giáo. Ở đây, cũng như Tây Tạng, họ rất tín những vị Lạt Ma, nhà sư, tu sĩ và chú trọng các vấn đề về Phật giáo. Việc thiền định, tụng kinh, cầu nguyện gắn liền với người dân Bhutan và được thực hiện mỗi ngày, bạn có thể nhìn thấy điều này ở mọi nơi tại Bhutan.
  • Sống đơn giản: Những thứ bình thường bạn có thể dễ dàng mua được ở siêu thị hay cửa hàng tiện lợi lại rất khó có thể tìm thấy ở Bhutan. Vì vậy, bạn không muốn sống đơn giản cũng không thể được. Ở đây, nhà của người dân thường rất ít đồ đạc, ngoài đường cũng không có nhiều địa điểm vui chơi giải trí. Họ chủ yếu giết thời gian bằng cách thiền định, tụng kinh hoặc trò chuyện với bạn bè, đi leo núi, thám hiểm rừng rậm. Người Bhutan cũng sống chan hòa với thiên nhiên. Họ không tác động quá nhiều vào thiên nhiên nên cảnh vật vẫn còn rất hoang dã.

Việc làm quen với 1 nền văn hóa trái ngược hẳn với nếp sống của bản thân quả thật rất khó. Nhưng với tác giả Linda Leaming, cùng tất cả sự nhiệt huyết và lòng yêu mến đất nước – con người Bhutan, cô đã hòa nhập và đem bản thân làm một phần của Bhutan.

Qua những điều trên, chắc bạn sẽ chưa thể hiểu hết được tại sao con người Bhutan có thể sống hạnh phúc và đất nước này được coi như 1 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Theo mình, đó là lối sống ít vật chất, sự chia sẻ, giúp đỡ không vụ lợi, lòng tốt của người dân Bhutan, sự tận hưởng cuộc sống thiên nhiên, hít thở chánh niệm, cầu nguyện mỗi ngày, suy nghĩ giản đơn. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng quá khó để thực hiện đúng không? Nhất là khi chúng ta sống ở một môi trường mà điều kiện vật chất quá đủ đầy.

Trong cuốn sách, tác giả cũng nhấn mạnh nhiều lần vào việc tỉnh thức của con người. Hầu như ai trong chúng ta cũng đang bị guồng quay của xã hội làm cho đảo điên, quay cuồng, vật lộn để kiếm sống, đạt được những thứ hằng ao ước. Có rồi lại muốn nữa và vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp lại mãi. Nhưng Bhutan đã giúp tác giả nhận ra rằng mọi việc xảy ra không phải lúc nào cũng như ý muốn, hãy học cách chấp nhận cuộc sống như nó vẫn thế, học cách trôi theo dòng chảy cuộc đời, nhìn rộng hơn, để ý tới mọi việc xung quanh hơn, sống cho hiện tại hơn. Đó cũng là lời khuyên cho tất cả chúng ta. Cuộc sống, vốn dĩ đã chẳng bao giờ dễ dàng cả.

Đối với mình mà nói, cuốn sách không chỉ mở mang các kiến thức xã hội, văn hóa về quốc gia Bhutan (nơi mà mình đã để ý từ khá lâu), mà còn đem lại một chút về sự “giác ngộ”. Ví việc đọc cuốn sách như một cách thiền định cũng được.

Bìa sách minh họa lối kiến trúc đặc trưng của Bhutan trên nền trời xanh trong cùng các đám mây trắng bồng bềnh. Gợi một chút cảm giác linh thiêng, hư không.

Đánh giá: 8/10

Processed with VSCO with s2 preset
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

3 bình luận về “\BOOK REVIEW/: BHUTAN – ĐƯỜNG TỚI HẠNH PHÚC (A FIELD GUIDE TO HAPPINESS) – LINDA LEAMING

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.