NHÌN LẠI VIỆC ĐỌC SÁCH 2019 VÀ CÁC CUỐN SÁCH MỚI CHO 2020

Tuy đã bước sang 2020 được 1 tháng rồi nhưng giờ mình mới có chút thời gian để viết bài. Nhìn lại năm vừa qua, mình đã có những chuyển biến nhất định về thể loại sách đọc. Hầu hết các cuốn sách đó đều mang chủ đề về phong cách sống tối giản – khoa học và lối sống healthy, bảo vệ môi trường mà mình đang hướng tới. Thêm nữa, không chỉ dừng lại ở việc đọc, các cuốn sách này cũng đã thôi thúc mình hành động và cố gắng thực hành trong cuộc sống hàng ngày. Cùng xem checklist Reading 2019 của mình dưới đây nhé.

Reading 2019

1. Lagom – Linnea Dunne

Một cuốn sách về chủ đề “Lagom” (có nghĩa là “sự vừa đủ” trong tiếng Thụy Điển) hướng con người tới lối sống ít vật chất, đề cao các giá trị tinh thần, từ đó sẽ có cuộc sống cân bằng và hạnh phúc hơn.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Processed with VSCO with hb2 preset
Ảnh: mucmocmeo

2. Trăm năm cô đơn – Garbriel García Márquez

Đây là cuốn sách khá khó đọc nhưng nội dung chứa đựng nhiều vấn đề mang tính vĩ mô của nhân loại từ chính trị, xã hội, nghệ thuật, lịch sử,…Theo mình cuốn sách này rất hay và nên đọc một lần trong đời.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Ảnh: mucmocmeo

3. Ở Paris, Tán gẫu cùng gái Pháp – Jeanne Damas

Mình vẫn luôn yêu thích phong cách của các cô nàng Paris vậy nên càng không thể bỏ qua cuốn sách này. Ở Paris, Tán gẫu cùng gái Pháp truyền tải 20 câu chuyện về 20 cô gái khác nhau. Họ là những người Paris, cũng có thể là người vùng khác, thậm chí là con lai hoặc người ngoại quốc. Nhưng điểm chung của họ đều mang nét gì đó rất Paris, rất Pháp và đặc biệt là họ đều đem lòng yêu mến vùng đất này.

Mình đã bị mất bài review cuốn sách này do lỗi ổ cứng laptop huhu T_T

Ở Paris tán gẫu cùng gái Pháp
Ảnh: mucmocmeo

4. Sống thanh thản như người Thụy Điển – Margareta Magnusson

Cũng bàn về lối sống tối giản nhưng đặc biệt hơn, cuốn sách bày ra phương pháp giải quyết đồ đạc dành cho người đang chuẩn bị cho “hành trình mới”, hay nói cách khác là dành cho người già, những người đã “gần đất xa trời”. Với một khái niệm mới “dostadning”, tác giả chỉ ra rất chi tiết, cặn kẽ của việc dọn dẹp đồ đạc và hiệu quả của chúng đem lại, không chỉ tốt cho chính những người già cả mà còn giảm gánh nặng cho con cháu họ nữa.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Ảnh: mucmocmeo

5. Mãi yêu, Lara Jean – Jenny Han

Đây là tập 3 của bộ truyện “To all the boys I’ve loved before” do tác giả Jenny Han viết. Tuy tuổi tác có hơi “dừ” so với lứa tuổi teen nhưng tâm hồn mình lúc nào cũng như 18 vậy đó nên mình vẫn đặc biệt thích những cuốn truyện như này.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Mãi yêu, Lara Jean
Ảnh: mucmocmeo

6. Hygge – Marie Tourell Soderberg

Khái niệm “Hygge” đến từ Đan Mạch là quan niệm sống hạnh phúc bằng cách tận hưởng những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Bạn có thể tìm kiếm hạnh phúc mỗi ngày từ những đồ vật trang trí trong nhà, từ không gian làm việc, tiếng nhạc bạn nghe, mùi vị của thức ăn,…Những người Bắc Âu luôn coi trọng “Hygge” và tạo ra “Hygge”. Vì lẽ đó, họ luôn thuộc top các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé ( The Danish Art of Happiness) – Marie Tourell Soderberg
Ảnh: mucmocmeo

7. No more plastic – Martin Dorey

Cuốn sách phân tích tác hại và hậu quả khủng khiếp của rác thải nhựa, đồng thời đưa ra các số liệu đáng báo động về khối lượng rác thải nhựa mà con người sử dụng mỗi ngày. Qua đó, đề ra các giải pháp thực tiễn kêu gọi toàn cầu nâng cao ý thức và chung tay hành động để bảo vệ môi trường.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Ảnh: mucmocmeo

8. Huyền thuật và những đạo sĩ Tây Tạng – Alexandra David-Neel

Huyền thuật và những đạo sĩ Tây Tạng sẽ đem bạn đến với cánh cửa của quốc gia Tây Tạng xa xôi. Từ đó, bạn sẽ được đi sâu tìm hiểu về Phật Giáo – một kiểu Phật Giáo đặc biệt và khác lạ so với Phật Giáo ở Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản. Ngoài ra, còn có những bí ẩn, huyền thuật khó có thể lý giải được tác giả kể chi tiết trong cuốn sách khi mà bà đã dành tới 12 năm ở quốc gia này.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Huyen thuat va cac dao si Tay Tang
Ảnh: mucmocmeo

9. Kế hoạch 5 bước để đạt được mục tiêu – Michael Hyatt

Nếu bạn đang có những trăn trở trong việc đặt mục tiêu hay thiết lập kế hoạch, sắp xếp cuộc sống khoa học hơn thì hãy thử đọc cuốn sách này. Trong Kế hoạch 5 bước để đạt được mục tiêu, Michael Hyatt đã đưa ra những phân tích cùng các phương pháp chi tiết giúp bạn có thể lập chiến lược, kế hoạch nhanh gọn, đủ đầy và chỉ cần nhìn vào đó, một động lực vô hình sẽ thôi thúc bạn làm theo và giúp bạn đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Lập kế hoạch hay xác định mục tiêu tưởng chừng đơn giản nhưng muốn chúng trở nên hiệu quả, thì bạn cũng cần phải có kỹ năng. Mình nghĩ đây là một cuốn sách nên đọc trong dịp năm mới này, chúng sẽ giúp bạn có một năm hứng khởi và thành công hơn đấy ^^.

10. Tôi có một chén rượu có thể xoa dịu hồng trần – Quan Đông Dã Khách

Cuốn truyện Trung Quốc duy nhất mình đọc trong năm 2019 đó là Tôi có một chén rượu có thể xoa dịu hồng trần. Cuốn sách này bao gồm những mẩu truyện ngắn về tình yêu, tình người,… Thay vì chọn những cái kết tốt đẹp, tác giả lại chỉ viết lên các câu chuyện thật buồn. Khác với những cuốn ngôn tình khác, mình thấy cuốn sách này phản ánh rất thực về cuộc sống xã hội hiện đại. Qua đó để người đọc cứ suy ngẫm, tương tư.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Ảnh: mucmocmeo

11. Người Ý đâu chỉ ngọt ngào – Raeleen D’Agostino Mautner

Văn hóa, con người, ẩm thực, kiến trúc Italia đều được gói ghém trong cuốn sách này. Dĩ nhiên chỉ là một phần nhỏ nhưng đủ để bạn có thêm hiểu biết về quốc gia lãng mạn bậc nhất thế giới.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Người Ý đâu chỉ ngọt ngào
Ảnh: mucmocmeo

12.Bhutan – Đường tới hạnh phúc – Linda Leaming

Một quốc gia Phật giáo khác mà mình được tìm hiểu trong năm 2019 đó là Bhutan nhờ cuốn Bhutan – Đường tới hạnh phúc.  Đây cũng là quốc gia hạnh phúc bởi lối sống, văn hóa ít vật chất và chú trọng các yếu tố tinh thần. Đặc biệt, “thiền” rất phổ biến tại Bhutan và người dân nơi đây có thể “thiền” mỗi ngày, mọi lúc-mọi nơi và trong bất kể hoàn cảnh gì, bất kể lý do gì hoặc không cần phải có lý do mới ngồi “thiền”. Mình cũng đang trong quá trình học tập và tìm hiểu về “thiền” nên rất để tâm cuốn sách này.

Các bạn có thể đọc review tại đây

Ảnh: mucmocmeo

13+14+15. Nhân tố enzyme 1, 3 & 4 – Hiromi Shinya

Nhân tố enzyme là bộ sách có chủ đề sức khỏe – khác hẳn với các thể loại sách mình hay đọc trước đó. Tuy nhiên, nhờ biết đến và tìm hiểu bộ sách này, mình mới “vỡ lẽ” ra rất nhiều vấn đề và biết chú trọng đến sức khỏe của bản thân hơn. Mình nghĩ ai cũng nên đọc bộ sách này để biết cách bảo vệ sức khỏe của chính bản thân trước tiên và phòng chống bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Các bạn có thể đọc review cuốn Nhân tố enzyme 1 và 3 tại đây

Ảnh: mucmocmeo

.

.

Tuy mới chỉ đạt được con số 15/20 cuốn 1 năm nhưng mình thấy tất cả 15 cuốn sách này đều khá chất lượng đối với mình. Sang năm 2020, có lẽ mình cần nên suy nghĩ lại về mục tiêu đọc sách. Con số 20 của năm 2019 có vẻ không ổn lắm bởi năm nay sẽ là một năm khá bận rộn. Vậy nên, áp dụng theo những gì đã học được từ cuốn Kế hoạch 5 bước để đạt được mục tiêu – Michael Hyatt, mình sẽ đặt ra mục tiêu dễ dàng hơn với 18 cuốn/năm cho 2020. Hy vọng sẽ hoàn thành và có được Checklist Reading 2020 với toàn những đầu sách chất lượng cả.

Nhân tiện, mình xin được tung “intro” của Checklist Reading 2020

Reading 2020

1.Nguồn cội – Dan Brown (Completed)

2.Milan thời thượng – Alice Rosati & Alice Abbati (Upcoming)

3.Chiếu trên – L.S. Hilton (Upcoming)

Năm 2020 này mình muốn mở rộng đầu óc hơn về lĩnh vực mình đang làm việc đó là Marketing, cụ thể sẽ là Brand Markerting nên sẽ chú trọng tới một vài đầu sách liên quan. Ngoài ra, vẫn sẽ là những cuốn về lối sống tối giản hoặc phong cách sống ở các nước tiên tiến trên thế giới. Mình cũng sẽ lựa thêm những cuốn sách về một số quốc gia ở châu Âu mà mình luôn muốn tìm hiểu nữa. Tạm thời là thế, còn lại sẽ tùy vào tình hình và nhân duyên. Như mình đã từng nói, đôi khi bạn phải có duyên với cuốn sách nào thì bạn sẽ biết đến và đọc được nó ^^.

Một tin vui cuối năm (âm lịch) đó là ngày hôm qua mình nhận được mail của Nhã Nam Thư Quán về project Reading Nhã Nam with Style. Một bức ảnh sách của Nhã Nam do mình chụp đạt giải “Bức ảnh của tuần” trong project này và món quà (là một cuốn sách) đang trên đường gửi tới mình. Đây là lần thứ 2 mình nhận giải thưởng này và mình cảm thấy rất vui. Thực ra đi mua sách thì đơn giản thôi nhưng khi được tặng lại khiến mình cảm thấy trân quý hơn nhiều bởi mình lại hay thích mấy cái điều nhỏ nhỏ như vậy.

Anw, đọc sách là việc hay ho và mình luôn truyền tải điều đó để những người xung quanh có thể yêu thích và đọc nhiều hơn. Trong năm 2020 này, bạn có dự định gì cho việc đọc không? Hoặc mục tiêu đọc của bạn là gì? Hãy chia sẻ với mình! Chúc các bạn năm mới luôn thành công và đọc thật nhiều. Và nếu có cuốn sách hay ho nào, nhớ giới thiệu cho mình đọc với nhé^^.

_Mucmocmeo

Advertisement

6 bình luận về “NHÌN LẠI VIỆC ĐỌC SÁCH 2019 VÀ CÁC CUỐN SÁCH MỚI CHO 2020

 1. Daisy

  Cuốn Nhân tố enzyme mình thấy có nhiều người đọc quá nhưng mà thông tin trong sách chưa có kiểm chứng được á bạn, y học hiện nay là y học thực nghiệm, mà thông tin đưa ra không thấy có nghiên cứu kèm theo nên không đáng tin cậy với lại có nhiều cái đi ngược lại với y học nên bạn cân nhắc nha.

  Đã thích bởi 1 người

  • mucmocmeo

   Các phương pháp mà tác giả đưa ra chủ yếu liên quan tới việc ăn uống nên khi thực hiện cũng chưa thể nhanh chóng ngay được. Mình cũng vừa áp dụng vừa để ý tới trạng thái sức khỏe nữa ^^ Anw, cảm ơn bạn vì đã nhắc nhở nha!

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.