\BOOK REVIEW/: NGUỒN CỘI (ORIGIN) – DAN BROWN

Mở đầu cho Checklist Reading 2020 là cuốn Nguồn cội – Dan Brown. Thường thì sách của Dan Brown không bao giờ mình đọc review hay phần giới thiệu trước cả, cứ thấy là mua về thôi. Tuy nhiên, cuốn sách lần này của Dan Brown có khiến mình thất vọng đôi chút.

Nguồn cội lại là một hành trình khác của Robert Langdon khi ông vô tình bị cuốn vào thuyết âm mưu của chính một người bạn và trí tuệ nhân tạo mà anh ta sáng chế ra. Cựu học sinh của Robert Langdon – Kirsch Edmond – một tỷ phú công nghệ đồng thời là một nhà vị lai chủ nghĩa – một kẻ vô thần đã có những phát hiện mới mẻ về khoa học và dự định công bố chúng với toàn thế giới. Tuy nhiên, công bố này có ảnh hưởng mạnh mẽ tới các nền tôn giáo và điều này gây áp lực không nhỏ tới các giáo phái và người dân toàn cầu. Kirsch Edmond còn đặc biệt mời Robert Langdon đến tham dự lễ công bố nhưng sau cùng, Kirsch Edmond bị sát hại ngay trước khi công bố được phát ra và chính Langdon đã cố gắng thoát khỏi kẻ giết người, giải mã các bí ẩn, mật mã để tìm cách đưa thành tựu của Kirsch ra toàn thế giới.

Đây là cuốn sách chứa đựng rất nhiều thông tin cũng như kiến thức về khoa học, sinh học, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa,…Khi mà chủ yếu các phát hiện của Kirsch chỉ xoay quanh lời giải đáp cho 2 câu hỏi “Chúng ta đến từ đâu?” và “Chúng ta đang đi về đâu?”. Bạn sẽ bắt gặp thuyết tiến hóa của Darwin, các công trình của Antoni Gaudí, lịch sử tôn giáo, các mật mã, biểu tượng Thánh, những câu chuyện về Chúa hay tôn giáo nói chung,…Ngoài ra, còn có các kiến thức về công nghệ – kỹ thuật tiên tiến, trí thông minh nhân tạo, siêu vi tính,…đều được lồng ghép vào mạch truyện một cách ăn ý và chi tiết. Bên cạnh đó, hành trình tìm ra mật khẩu cho bài phát biểu của Kirsch cũng khá lôi cuốn khi Robert Langdon phải thoát khỏi sự truy đuổi của kẻ giết người, sự cáo buộc của Hoàng cung Tây Ban Nha và sự săn lùng của cảnh sát. Lúc này, Langdon phải vận dụng hết vốn liếng từ các thể loại văn học, thơ ca, các hiểu biết về kiến trúc, lịch sử tôn giáo cùng việc giải đáp hàng loạt mật mã, biểu tượng để nhanh chóng phát trực tiếp công bố khoa học của Kirsch trước khi bị những kẻ xấu xóa sổ.

Điểm mình thích ở cuốn sách này đó là được hiểu biết thêm về những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới, các loại hình nghệ thuật mới, một vài kiến thức mới mẻ về công nghệ và trí tuệ nhân tạo (thứ mà ở đâu cũng ra rả hàng ngày còn mình thì không quan tâm cho lắm), lịch sử và văn học kinh điển. Những điều này làm mình có hứng thú tìm hiểu về những thể loại mình chưa từng biết trước đó hoặc những thể loại có biết nhưng chưa rõ hoặc không biết nên bắt đầu từ đâu.

Về cơ bản, Nguồn cội vẫn mang phong cách đặc trưng của Dan Brown. Đầy đủ các tình tiết gay cấn, lắt léo, nguy hiểm gây hồi hộp, hấp dẫn cho người đọc mà vẫn mang lại một kho kiến thức về đủ các lĩnh vực khác nhau. Vẫn là cái kết bất ngờ nhưng lần này lại khiến mình khá bất mãn. Khi mình biết được hung thủ đứng đằng sau mọi chuyện, một cảm giác thật khó diễn tả thành lời. Cũng là một kết cục không thể ngờ tới tuy nhiên nó khiến mình cảm thấy chưa đáng, chưa đủ bởi cái nguồn cơn gây nên mọi chuyện khá lãng xẹt và có phần nhảm nhí. Vậy nên, điểm này đã khiến mình có chút thất vọng so với các cuốn sách trước đó của Dan Brown.

Dẫu vậy, mình vẫn phải công nhận một điều rằng Dan Brown quá tài tình khi có thể viết một câu chuyện dài tới 700 trang khổ 16x24cm với một chủ đề khoa học đã không còn mới mẻ. Thêm nữa, khối lượng kiến thức được tác giả lồng ghép vào truyện cũng là điều đáng nể, đòi hỏi người viết phải rất dày công nghiên cứu và tìm hiểu, đào sâu vào từng lĩnh vực một. Thực sự, mình rất nể phục đầu óc siêu phàm của nhà văn người Mỹ này.

Suy cho cùng, xét đi xét lại thì mình vẫn thích những mật mã, ký tự, biểu tượng hơn vì thế Mật mã Da Vinci và Biểu tượng thất truyền vẫn là 2 cuốn truyện của Dan Brown mà mình yêu thích nhất.

Bìa sách không có mấy nổi bật, chỉ là một biểu tượng cầu thang xoắn ốc hoặc có thể tưởng tượng là hình xoáy của con ngươi mắt. Bìa cứng chắc chắn, giấy dùng loại mỏng, in chữ sắc nét.

Đánh giá: 9/10

Ảnh: mucmocmeo

Advertisement

3 bình luận về “\BOOK REVIEW/: NGUỒN CỘI (ORIGIN) – DAN BROWN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.