\BOOK REVIEW/: DỐC HẾT TRÁI TIM (POUR YOUR HEART INTO IT) – HOWARD SCHULTZ

Nói đến Starbucks có lẽ ai cũng sẽ biết đây là một thương hiệu về cafe nổi tiếng trên toàn thế giới. Bất cứ đâu bạn cũng sẽ thấy người ta nhắc đến Starbucks, thậm chí bạn còn biết đến nó trước cả khi có cơ hội nếm thử các món đồ uống trứ danh này hay tận mắt chứng kiến một cửa hàng Starbucks.

Chỉ cần nghe cái tên “Starbucks” là tất cả mọi người sẽ tự hiểu rằng cafe Starbucks rất ngon, không gian quán rất đẹp và ai cũng yêu thích Starbucks cả,..hay đôi khi là một cảm xúc đặc biệt gì đó thật khó diễn tả thành lời. Điều gì đã làm nên sự thành công cho Starbucks? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài review cuốn sách “Dốc hết trái tim” được viết bởi chính Chủ tịch kiêm CEO của Starbucks – ông Howard Schultz.

Mở đầu cuốn sách là những câu chuyện về thời thơ ấu của tác giả, về cuộc sống khó khăn khi ở Khu Quy Hoạch và người bố dù cần mẫn làm việc nhưng luôn bất mãn với chính công việc đó. Những điều ấy đã khiến cho tác giả có cái nhìn sâu sắc hơn về con người, chế độ phúc lợi mà những người làm thuê được hưởng và cả xã hội nước Mỹ lúc bấy giờ.

Cho đến khi Howard làm CEO, ông đã rất chú trọng và cố gắng thay đổi những điều khoản về nhân sự bao gồm chế độ lương thưởng, bảo hiểm và các chính sách cổ phần cho nhân viên. Ông cho rằng điều cốt lõi để khiến một doanh nghiệp thành công chính là những nhân viên bé nhỏ đang ngày ngày đóng góp công sức lao động cho công ty. Và nhờ đó, Starbucks đã thành công và vượt xa ngoài sự mong đợi của mọi người.

Dĩ nhiên, để tạo dựng một thương hiệu thành công thì yếu tố về con người là chưa đủ. Howard còn phải xây dựng những sản phẩm thật chất lượng, tìm kiếm nguồn lực tài chính vững chắc và ổn định, tạo dựng thương hiệu, tạo ra xu hướng và đón đầu nó,…và ti tỉ những công việc thiết yếu khác. Với tất cả niềm đam mê cafe và nỗ lực hết sức mình, cuối cùng Starbucks cũng đứng ở vị trí mà chẳng ai có thể tưởng tượng nổi như bây giờ.

Tuy Howard không quá xuất sắc ở một lĩnh vực chuyên môn nào cả, nhưng ở ông có những ưu điểm nổi bật cần học hỏi, đó là:

  • “Không bao giờ bỏ cuộc”: Trong giai đoạn mới thành lập công ty, Howard đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc gọi vốn. Tuy nhiên, ông đã tìm cách có được số vốn mình cần bằng việc đi gõ cửa từng nhà những người có tiềm lực tài chính, thuyết phục họ về dự án Starbucks và tương lai của nó. Rất nhiều những cái lắc đầu, rất nhiều những lời từ chối nhưng ông vẫn “trót lọt” có được số tiền mong muốn bằng chính nỗ lực và nhiệt huyết của bản thân (và kèm cả một chút xíu may mắn nữa).
  • “Có niềm tin”: Howard tin tưởng vào cái mà ông đang làm, con đường ông đang đi và những giá trị ông có thể mang lại cho mọi người. Không một ai có thể lung lay điều đó. Kể cả những người đi cùng ông trong những ngày đầu sáng lập Starbucks bắt đầu mất niềm tin, thì ông vẫn luôn luôn vững vàng.
  • “Đam mê”: Một điểm nổi bật không thể không kể đến đó là niềm đam mê của Howard đối với cafe. Từ một người không rành lắm về cafe, Howard đã có một sự hiểu biết sâu sắc về loại hạt đặc biệt này. Để mà nhờ đó, ông dần dần lan truyền sự hứng thú, yêu thích và đam mê cafe đến với mọi người.
  • “Có tầm nhìn”: Mình nghĩ đây cũng là thế mạnh của Howard. Ông là một người rất có tầm nhìn. Ông có thể nhận ra sự khác biệt của sản phẩm, nhìn thấu nhu cầu của khách hàng, đánh giá và kiểm soát được mọi tình huống, biết nhìn người và dùng người, tạo ra được xu thế và đi trước thời đại.

Một số câu nói ở trong sách mình cảm thấy rất hay:

  • Một việc mà từ trước đến nay chưa ai làm được không có nghĩa là bạn không nên thử sức mình.
  • Nhiều người nhìn vào những điều đang tồn tại và tự hỏi “Tại sao?”
    Tôi mơ về những điều chưa bao giờ tồn tại, và tự hỏi “Tại sao không?” (George Bernard Shaw)
  • Nếu thứ gì cuốn hút được bạn, nó cũng sẽ hấp dẫn nhiều người khác.

Thực ra mình không phải là “fan” của Starbucks. Mình cũng mới chỉ ngồi Starbucks 1 lần ở Starbucks Shibuya Tsutaya (Tokyo, Nhật Bản) chứ không phải ở Việt Nam. Và mình cũng không quá ấn tượng về đồ uống ở đây lắm. Tuy nhiên, sau khi đọc xong cuốn sách này, mình lại có cảm giác thật đặc biệt về Starbucks và thực sự muốn trải nghiệm nhiều hơn để cảm nhận sự “toàn tâm toàn ý” mà Howard cũng như đội ngũ của ông đem lại. Và cũng để thử xem, câu nói này có đúng hay không:

Điều gì xuất phát từ trái tim, sẽ đến được trái tim”
_Samuel Taylor Coleridge

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách tạo dựng thương hiệu riêng, nhưng với Starbucks thì đó là đặt hết nhiệt huyết, tuổi trẻ và cả trái tim vào tất cả mọi thứ, tất cả mọi việc, từ những hạt cafe bé nhỏ cho đến toàn bộ khách hàng trên thế giới. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng cũng hãy hiểu đơn giản như mối quan hệ giữa người với người: Bạn trao đi chân thành thì cũng sẽ nhận lại chân thành! Và mình nghĩ, Starbucks đã làm điều đó một cách rất xuất sắc.

Bìa sách có tone màu đỏ làm chủ đạo, nhưng không hề bị “quê”. Minh họa bìa đơn giản với nhiều phần text và hình ảnh ẩn dụ: mỗi ly nước Starbucks chứa đựng tất cả tâm huyết mà họ đã dốc cả trái tim vào đó.

Đánh giá: 8.5/10

Link mua sách tại đây

Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

4 bình luận về “\BOOK REVIEW/: DỐC HẾT TRÁI TIM (POUR YOUR HEART INTO IT) – HOWARD SCHULTZ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.