mucmocmeo

\BOOK REVIEW/: DỐC HẾT TRÁI TIM (POUR YOUR HEART INTO IT) – HOWARD SCHULTZ

Quảng cáo

Nói đến Starbucks có lẽ ai cũng sẽ biết đây là một thương hiệu về cafe nổi tiếng trên toàn thế giới. Bất cứ đâu bạn cũng sẽ thấy người ta nhắc đến Starbucks, thậm chí bạn còn biết đến nó trước cả khi có cơ hội nếm thử các món đồ uống trứ danh này hay tận mắt chứng kiến một cửa hàng Starbucks.

Chỉ cần nghe cái tên “Starbucks” là tất cả mọi người sẽ tự hiểu rằng cafe Starbucks rất ngon, không gian quán rất đẹp và ai cũng yêu thích Starbucks cả,..hay đôi khi là một cảm xúc đặc biệt gì đó thật khó diễn tả thành lời. Điều gì đã làm nên sự thành công cho Starbucks? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài review cuốn sách “Dốc hết trái tim” được viết bởi chính Chủ tịch kiêm CEO của Starbucks – ông Howard Schultz.

Mở đầu cuốn sách là những câu chuyện về thời thơ ấu của tác giả, về cuộc sống khó khăn khi ở Khu Quy Hoạch và người bố dù cần mẫn làm việc nhưng luôn bất mãn với chính công việc đó. Những điều ấy đã khiến cho tác giả có cái nhìn sâu sắc hơn về con người, chế độ phúc lợi mà những người làm thuê được hưởng và cả xã hội nước Mỹ lúc bấy giờ.

Cho đến khi Howard làm CEO, ông đã rất chú trọng và cố gắng thay đổi những điều khoản về nhân sự bao gồm chế độ lương thưởng, bảo hiểm và các chính sách cổ phần cho nhân viên. Ông cho rằng điều cốt lõi để khiến một doanh nghiệp thành công chính là những nhân viên bé nhỏ đang ngày ngày đóng góp công sức lao động cho công ty. Và nhờ đó, Starbucks đã thành công và vượt xa ngoài sự mong đợi của mọi người.

Dĩ nhiên, để tạo dựng một thương hiệu thành công thì yếu tố về con người là chưa đủ. Howard còn phải xây dựng những sản phẩm thật chất lượng, tìm kiếm nguồn lực tài chính vững chắc và ổn định, tạo dựng thương hiệu, tạo ra xu hướng và đón đầu nó,…và ti tỉ những công việc thiết yếu khác. Với tất cả niềm đam mê cafe và nỗ lực hết sức mình, cuối cùng Starbucks cũng đứng ở vị trí mà chẳng ai có thể tưởng tượng nổi như bây giờ.

Tuy Howard không quá xuất sắc ở một lĩnh vực chuyên môn nào cả, nhưng ở ông có những ưu điểm nổi bật cần học hỏi, đó là:

Một số câu nói ở trong sách mình cảm thấy rất hay:

Thực ra mình không phải là “fan” của Starbucks. Mình cũng mới chỉ ngồi Starbucks 1 lần ở Starbucks Shibuya Tsutaya (Tokyo, Nhật Bản) chứ không phải ở Việt Nam. Và mình cũng không quá ấn tượng về đồ uống ở đây lắm. Tuy nhiên, sau khi đọc xong cuốn sách này, mình lại có cảm giác thật đặc biệt về Starbucks và thực sự muốn trải nghiệm nhiều hơn để cảm nhận sự “toàn tâm toàn ý” mà Howard cũng như đội ngũ của ông đem lại. Và cũng để thử xem, câu nói này có đúng hay không:

Điều gì xuất phát từ trái tim, sẽ đến được trái tim”
_Samuel Taylor Coleridge

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách tạo dựng thương hiệu riêng, nhưng với Starbucks thì đó là đặt hết nhiệt huyết, tuổi trẻ và cả trái tim vào tất cả mọi thứ, tất cả mọi việc, từ những hạt cafe bé nhỏ cho đến toàn bộ khách hàng trên thế giới. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng cũng hãy hiểu đơn giản như mối quan hệ giữa người với người: Bạn trao đi chân thành thì cũng sẽ nhận lại chân thành! Và mình nghĩ, Starbucks đã làm điều đó một cách rất xuất sắc.

Bìa sách có tone màu đỏ làm chủ đạo, nhưng không hề bị “quê”. Minh họa bìa đơn giản với nhiều phần text và hình ảnh ẩn dụ: mỗi ly nước Starbucks chứa đựng tất cả tâm huyết mà họ đã dốc cả trái tim vào đó.

Đánh giá: 8.5/10

Ảnh: mucmocmeo
Quảng cáo

Quảng cáo