\BOOK REVIEW/: ĐÂY LÀ LEONARDO DA VINCI (THIS IS LEONARDO DA VINCI)

Where the spirit does not work with the hand, there is no art.

Tuy mình không phải đứa am hiểu về hội họa gì cho cam nhưng lại rất có hứng thú với những tác phẩm hội họa thời Phục Hưng. Dĩ nhiên mình cũng chưa đủ nhiều kiến thức để đánh giá một bức tranh đẹp hay không nhưng mình lại bị thu hút bởi Leonardo da Vinci và các sản phẩm của ông. Nhưng tranh vẽ chỉ chiếm một phần, mình nghĩ phần lớn mình muốn tìm hiểu về danh họa đa tài này có lẽ là vì những điều bí ẩn xoay quanh cuộc đời ông và các bức họa nổi tiếng như “Mona Lisa” hay “Bữa tối cuối cùng” (hoặc một tên gọi khác là “Bữa tiệc ly”).

Leonardo da Vinci sinh năm 1452 ở Ý. Ông không chỉ nổi tiếng bởi hội họa mà còn xuất chúng trong nhiều lĩnh vực khác như giải phẫu học, khoa học, quân sự, thiên văn học,…Cuộc đời ông cũng khá “sóng gió” khi phải từng ngồi tù, di chuyển qua lại giữa nhiều vùng đất ở Ý, và bị vướng vào những trận chiến giữa các nhà cầm quyền Italy lúc bấy giờ. Trong cuốn sách mình review lần này, chúng ta sẽ được tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời danh họa và những tác phẩm kinh điển của ông.

Leonardo là con ngoài giá thú của một công chứng viên, vì vậy ông không thể kế nghiệp người cha của mình. Thay vào đó, ông được cha cho theo học một người thầy điêu khắc có tiếng ở Florence. Và từ đó, con đường theo đuổi hội họa của ông bắt đầu.

Bức tranh độc lập đầu tiên Leonardo vẽ có tên là “Ginevra de’ Benci” – chân dung mỹ nhân nổi tiếng người Florence, sau đó là hàng loạt các bức vẽ nổi bật khác như “Ba vua chiêm bái Chúa Hài Đồng”, “Đức Mẹ trên tảng đá”, “Người đàn bà và con chồn” (Cecilia Gallerani), “La Belle Ferronnière”,..đặc biệt là bức “Bữa tối cuối cùng” và “Mona Lisa”. Không chỉ dừng lại ở việc vẽ, Leonardo còn tích cực nghiên cứu các kỹ thuật tạo hình, thử nghiệm nhiều chất liệu kết dính màu trên tường hay trên gỗ,..

Điểm đáng chú ý ở tranh của Leonardo đó là việc ông thể hiện được sự phản chiếu của ánh sáng. Đại loại như khi bạn nhìn vào tranh của Leonardo, bạn sẽ biết được ánh sáng chiếu từ phía bên nào, chiếu đến đâu, độ mạnh-yếu của ánh sáng,… Ngoài ra thì ánh mắt, nụ cười của chủ thể đều rất bí ẩn và khó hiểu. Bạn sẽ không đoán được rằng chủ thể có đang cười hay không, cảm xúc chính xác muốn thể hiện là gì,..(bức “Mona Lisa”). Đến hiện tại, vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh các tác phẩm của thiên tài Leonardo da Vinci. Và cũng còn rất nhiều những điều kỳ bí mà giới chuyên gia vẫn chưa khám phá hết về người danh họa này.

Cuốn sách “Đây là Leonardo Da Vinci” tường thuật khá chi tiết về những dấu mốc nổi bật trong cuộc đời Leonardo và những thứ ảnh hưởng đến các tác phẩm hội họa của ông như tình hình chính trị, xu thế xã hội, tôn giáo,…Bạn đọc ngoài việc khám phá về Leonardo, còn có thêm kiến thức về lịch sử, nghệ thuật, đặc biệt là về nguồn gốc và sự thật của các bức tranh nổi tiếng.

Nhìn chung mình thấy cuốn sách cung cấp khá nhiều thông tin hay ho về danh họa Leonardo Da Vinci, văn phong gần gũi, dễ đọc, dễ hiểu và cũng hấp dẫn. Ngoài ra, trong sách còn có những bức vẽ minh họa bắt mắt và những bản scan các tác phẩm hội họa nổi tiếng khiến mình thấy rất thích thú. Tuy nhiên thì nội dung vẫn còn hơi ít, chưa đủ “thỏa mãn” mình lắm.

Thêm một vài câu nói của Leonardo Da Vinci mà mình rất thích:

Learning is the only thing the mind never exhausts, never fears, and never regrets.

Nothing can be loved or hated unless it is first understood.

Painting is poetry that is seen rather than felt, and poetry is painting that is felt rather than seen.

Bìa sách là bức vẽ minh họa Leonardo Da Vinci. Tuy đơn giản nhưng cũng không quá “nhạt nhòa”.

Đánh giá: 8/10

Link mua sách tại đây

Ảnh: mucmocmeo

Advertisement

3 bình luận về “\BOOK REVIEW/: ĐÂY LÀ LEONARDO DA VINCI (THIS IS LEONARDO DA VINCI)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.