LÀM GÌ ĐỂ “VƯỢT LƯỜI” VÀO MÙA ĐÔNG?

Có câu nói “Học thì ấm vào thân mà đi ngủ thì ấm từ chân lên đầu”. Điều này thật chuẩn xác khi vào mùa đông, nhất là trong thời tiết lạnh giá như này.

Mình là đứa vô cùng sợ “lạnh”. Vậy nên bạn biết đấy, mùa đông đối với mình mà nói “khó khăn” cỡ nào. Nhưng dù nhiệt độ có dưới 10°C hay thậm chí âm độ đi nữa thì có những việc bạn vẫn PHẢI chui ra khỏi chăn và thực hiện. Do đó, thay vì tiếp tục lười biếng thì mình đã đặt ra một số điều cần làm để có một mùa đông cũng hiệu quả không kém gì mùa hè, như là:

1. Đi tập trở lại

Sau 3 tháng nghỉ vì bong gân, mình quyết định quay trở lại phòng tập vì cảm thấy người ngợm bắt đầu ì ạch. Dù chân mình chưa hoàn toàn khỏi hẳn, vẫn có những động tác mình chưa thể làm được, nhưng về cơ bản thì chân mình không còn thấy đau lúc tập bình thường. Việc “work out” trở lại khiến mình cảm thấy khỏe khoắn hơn và quan trọng nhất là khiến mình bớt sợ “lạnh”. Mỗi lần tập xong cơ thể sẽ nóng lên, giúp mình chịu đựng được cái rét. Tuy nhiên thì mình không có tập liên tục mỗi ngày. Khoảng 3-4 buổi/tuần để chân mình dần thích nghi với việc vận động mạnh và cơ thể có thời gian nghỉ ngơi nữa. Trời lạnh thường sẽ khiến chúng ta tốn nhiều năng lượng hơn mà ^^.

2. Dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa cũng là một hình thức “tập thể dục” khá hiệu quả, kết hợp cả việc bạn sẽ phải vận động, hơn nữa lại còn giúp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Cứ vận động là cơ thể sẽ nóng lên -> bạn sẽ cảm thấy ấm hơn. Ngoài ra, khi bạn đã dọn dẹp mọi thứ sạch sẽ thì bạn sẽ có hứng làm thêm nhiều việc khác. Đây là “chiêu” mình áp dụng mỗi buổi tối để không cho phép bản thân chui vào chăn quá sớm :D.

Ảnh: Unsplash

3. Ngồi vào bàn và….đọc sách

Mình biết khi thời tiết lạnh thế này sẽ rất có nhiều người chọn cách lên giường, đắp chăn và đọc sách. Nhưng mình nghĩ đọc sách kiểu này sẽ không hiệu quả bằng việc ngồi vào bàn để đọc sách. Chui vào chăn, nằm hoặc ngồi trên giường thường sẽ khiến chúng ta muốn lười hơn và việc “lười” cũng được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Do vậy, mình thường chọn ngồi vào bàn để đọc sách. Sau khi hoàn thành chỉ tiêu đọc, mình sẽ có động lực để làm những việc khác, như viết blog chẳng hạn.

4. Ngồi trên giường và..

Ok đến đoạn “giường chiếu” rồi đây =)). Có một số việc mà khiến bạn không bị lạnh nhưng vẫn khá hiệu quả đó là:

  • Ngồi trên giường và Thiền. Năm nay mình “quyết tâm x2” sẽ học và thực hành một cách “tử tế” việc Thiền. Tuy nhiên mình chỉ là kiểu “nhập môn” Thiền vơi 5 phút-vào-buổi-tối-trước-giờ-đi-ngủ (becuz I’m not a morning person :D). Mình chọn khoảng thời gian trước khi đi ngủ bởi lúc này khá yên tĩnh, hơn nữa ngồi trên giường rất ấm nên mình sẽ không bị phân tâm bởi cái lạnh. Thiền xong tâm trí cũng thông suốt, cảm giác dễ chịu hơn nên sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ.
  • Nghiên cứu Pinterest và các tạp chí online. Công việc của mình đòi hỏi phải sáng tạo. Do vậy mình cũng cần trau dồi, học hỏi thường xuyên. Ngồi/nằm trên giường để lướt Pinterest hoặc xem các show thời trang, tips, kinh nghiệm về nghệ thuật trên Youtube cũng là một cách “học” ổn đấy chứ ^^!
  • Chỉnh sửa ảnh hoặc các việc có thể làm bằng điện thoại. Công việc của mình đôi lúc cũng cần phải chỉnh sửa ảnh nên mình cũng “để dành” việc này lúc đã “chăn ấm nệm êm”. Buổi tối thường là lúc mình tỉnh táo nhất nên bỏ ra chút thời gian làm việc trước khi ngủ đối với mình khá ok. Tuy biết dùng điện thoại trước khi ngủ không được tốt cho sức khỏe cho lắm nhưng hiện tại đó là cách khá “hữu hiệu” để có thể làm được nhiều việc hơn trong 1 ngày.

Trên đây là một vài hoạt động giúp mình “miễng cưỡng” thoát khỏi cơn lười vào mùa đông, được dựa trên thói quen, sở thích của bản thân mình. Tùy vào thể trạng cũng như mong muốn của bạn mà hãy đặt ra một số cách để “vượt lười” nhé ^^.

Advertisement

1 bình luận về “LÀM GÌ ĐỂ “VƯỢT LƯỜI” VÀO MÙA ĐÔNG?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.