CÁCH MÌNH LỰA CHỌN SÁCH ĐỌC

Việc lựa chọn sách để đọc cũng khá quan trọng đối với người đọc nói chung, đặc biệt là với những người bắt đầu đọc hoặc những người chưa hình thành được thói quen đọc sách.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách mà mình thường lựa chọn sách để đọc và “sống chung” với chúng.

Những trường hợp khiến mình cần mua sách

 1. Cảm thấy cần phải mở rộng kiến thức về một lĩnh vực gì đó (chủ yếu là sách kinh doanh, sách self help, sách chuyên môn)
 2. Tò mò muốn tìm hiểu thêm về một chủ đề nào đó (sách Phật giáo, phong cách sống, sách du ký)
 3. Ngẫu hứng muốn có sách mới mặc dù ở nhà vẫn còn cả chồng sách chưa đọc (thường sẽ mua về những cuốn truyện, tiểu thuyết)
 4. Tác giả mình yêu thích phát hành sách mới/ Tập tiếp theo mới phát hành của bộ truyện mình đang follow
 5. Được giới thiệu bởi bạn bè/người thân/sách báo/…
Ảnh: mucmocmeo

Cách mình lựa chọn sách

Thông thường, mình sẽ áp dụng công thức “Quyết định mua” (gọi là công thức A đi) cho hầu hết các trường hợp:

 • Giới thiệu nội dung cuốn hút >50% + nhận xét tích cực -> Mua
 • Giới thiệu nội dung cuốn hút >50% + nhận xét tiêu cực -> Để dành mua sau (chờ đọc thêm review từ các nguồn khác rồi mới quyết định)
 • Giới thiệu nội dung cuốn hút <50% + nhận xét tích cực -> 50% sẽ mua (còn tùy vào hứng thú lúc đó và số lượng sách chưa đọc dự trữ)
 • Giới thiệu nội dung cuốn hút <50% + nhận xét tiêu cực -> Không mua!

Tuy nhiên, với mỗi trường hợp nêu trên, mình cũng sẽ có những cân nhắc thêm. Cụ thể:

Trường hợp 1: Mình sẽ tìm thông tin trên Google và xem những lời khuyên về các cuốn sách cần đọc cho lĩnh vực ấy. Khi đọc những cuốn sách kinh tế, lý luận hoặc chuyên môn, mình sẽ lựa chọn những cuốn dễ đọc trước tiên rồi dần dần đọc những cuốn dày và sâu hơn. Sau khi tham khảo qua khoảng 15-20 bài giới thiệu sách khác nhau, mình sẽ lựa chọn ra một vài đầu sách được recommend nhiều nhất và có phần giới thiệu/review hay ho. Tiếp đến, mình sẽ đọc thêm phần nhận xét/đánh giá của những người đi trước và áp dụng công thức A nêu trên.

Trường hợp 2: Cách mình lựa chọn sách ở trường hợp này cũng tương tự Trường hợp 1, tuy nhiên mình sẽ dạo thêm 1 vòng trên các website bán sách trực tuyến để tìm ra được nhiều đầu sách hơn. Ngoài ra, cũng cần biết rõ bản thân muốn gì, thích gì. Ví dụ như mình thích chủ đề nội thất, nhà cửa thì mình sẽ lựa chọn thể loại sách bàn về cách sắp xếp, decor, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng chẳng hạn.

Trường hợp 3: Lúc rảnh rỗi mình hay nảy ra ý định “Vào Tiki xem có sách gì hay không”. Mình sẽ vào cả website của Vinabooks, NXB Nhã Nam, First News, NXB Trẻ,.. Khi bị ấn tượng bởi những cái tiêu đề sách bay bổng và bìa đẹp, mình sẽ đọc qua phần giới thiệu nội dung. Nếu cảm thấy phần giới thiệu cuốn hút, mình sẽ đọc tiếp phần nhận xét của những người khác. Và lúc này sẽ lại áp dụng theo công thức A.

Trường hợp 4: Cái này tùy thuộc vào giá tiền ^^. Bởi mình thấy lúc mới phát hành bao giờ giá cũng khá cao (đặc biệt là sách của Dan Brown). Trong khi giá có thể giảm thì tại sao mình không chờ thêm một chút thời gian để được giảm giá nhỉ (mà mình cực thích những thứ giảm giá). Đằng nào cũng chờ khá lâu rồi, chờ thêm chút nữa cũng có sao 😀

Trường hợp 5: Mua ngay không nói nhiều!

Một vài nguồn nữa để mình tìm được những cuốn sách ưng ý là:

 • Đọc tạp chí online như Elle, Barcode,… Các trang tạp chí này thi thoảng có giới thiệu những cuốn sách khá có gu.
 • Website về sách như: Trạm đọc (giới thiệu sách hay và có những bài review chất lượng), Goodreads (mạng xã hội về sách nơi bạn có thể tìm tất cả các đầu sách trên thế giới, bình luận về sách, xem review của những người đọc khác).
 • Dạo qua nhà sách: Thi thoảng có hứng thú, mình sẽ lượn vào nhà sách để ngắm nghía xem có cuốn gì mới và hay ho không. Mình thường mất hàng giờ đồng hồ tại nơi này để nâng lên – đặt xuống những quyển sách. Nếu chưa có nhu cầu cấp bách, mình sẽ note lại tiêu đề sách để về đặt mua trên Tiki (vì mua ở Tiki rẻ hơn kha khá khi mua ở các nhà sách mà :D). Những nhà sách mình hay đi là: Nhà sách Phương Nam (Tầng 3 Lotte – Hà Nội), Nhà sách Cá Chép (115 Nguyễn Thái Học – Hà Nội), Khu phố Đinh Lễ (Hà Nội), Nhà sách Phương Nam (tầng 3 Vincom Hạ Long).
Ảnh: mucmocmeo

Cách mình “sống chung” với những cuốn sách 

Ý mình muốn nói ở đây là những cuốn sách “dở”. Nếu không may cầm về những cuốn sách không được hay cho lắm (theo quan điểm cá nhân), thì mình cũng chưa “tống khứ” đi vội (trừ những cuốn dở quá thể quá đáng thì mình sẽ tìm cách cho đi luôn và ngay). Mình sẽ để tạm những cuốn sách không hay ấy tại một góc trong giá sách trước đã bởi mình có thể dùng để làm prop chụp ảnh (nếu bìa sách đẹp hoặc có nhiều hình vẽ minh họa bên trong sách), hoặc đem tặng những người mà mình thấy có khả năng thẩm thấu được những cuốn sách ấy. Qua một thời gian đủ lâu, mình sẽ thử giở lại những cuốn sách ấy xem mình có thể đọc được không. Bởi vì con người sẽ luôn thay đổi để thích nghi với môi trường xung quanh, cho nên chuyện mình sẽ thay đổi quan điểm, gu sách là điều hoàn toàn bình thường. Vậy nên, bao giờ cũng có cơ hội thứ 2 cho mọi cuốn trên giá sách của mình.

Kết

Mình nghĩ, một trong những nguyên nhân khiến chúng ta không thích đọc sách/lười đọc đó là việc chưa lựa chọn được đầu sách phù hợp. Nếu bắt gặp phải cuốn không thích hoặc khó đọc sẽ dễ gây cản trở tới việc đọc của 1 người, từ đó nảy sinh tâm lý chán nản và không thiết tha gì với cuốn sách ấy nữa. Vậy nên, hãy bắt đầu từ việc chọn lựa sách. Hãy cảm nhận, tìm hiểu xem bản thân rốt cuộc muốn gì – thích gì – cần gì, tìm hiểu sở thích/gu của bản thân cũng rất quan trọng. Rồi dựa vào những điều ấy để đưa ra quyết định phù hợp.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn và chúc các bạn luôn tìm được những cuốn sách chất lượng ^^!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.