TUỔI 26 VÀ NHỮNG ĐIỀU MÌNH ĐÃ NHẬN RA

Tuổi 26 và đây là những gì mình nhận ra:

Đừng chủ quan về vấn đề sức khỏe

Năm nay có lẽ là năm mình đi kiểm tra răng nhiều nhất vì có khá nhiều vấn đề: nhổ răng khôn, hàn răng sâu, bọc lại răng (vì bị mẻ). Trong vòng 1 tháng mà mình phải tới nha khoa tận 4 lần và hiện giờ đã lên tới 6 lần. Mỗi lần tới phòng khám, mình đều phải chuẩn bị sẵn tâm lý và tự động viên bản thân vì mình cực kỳ cực kỳ sợ đau răng. Và mỗi lần nhìn cái ống tiêm kim loại đưa vào miệng là mình hoảng hồn thực sự. Mình đã tự nhủ sẽ không bao giờ mặc kệ các vấn đề răng lợi thêm nữa và hứa sẽ đi kiểm tra răng định kỳ.

Đó chỉ là câu chuyện nhỏ của mình. Nhưng cũng là lời cảnh tỉnh đối với sức khỏe của cơ thể. Nếu mình đi xử lý những vấn đề răng miệng sớm (hoặc ngay khi phát hiện có vấn đề) thì mình sẽ không phải chịu đau nhiều, ăn uống cũng thoải mái hơn (hãy thông cảm cho con người đam mê ăn uống như tui T_T). Vậy nên mình nhận ra không nên lơ là sức khỏe của bản thân. Nếu có dấu hiệu bất thường phải đi khám luôn và ngay để nếu không may mắc phải căn bệnh nào đó thì việc chữa trị sẽ đơn giản hơn và bạn sẽ không phải khổ sở chịu đựng nó. Tốt nhất là vẫn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nha!

Đọc sách rất quan trọng

Càng đọc thêm được những cuốn sách mới, mình càng nhận ra việc đọc sách rất quan trọng. Bạn có thể hiểu thêm rất nhiều điều lạ lẫm, mới mẻ từ những cuốn sách tưởng chừng rất đỗi bình thường kia. Mình cảm thấy sách đã khai sáng cho mình rất nhiều thứ, khiến tầm nhìn của mình rộng mở hơn chứ không chỉ mãi loanh quanh những thứ tầm phào. Vậy nên khi mình cảm thấy mất phương hướng, mù mờ về mọi thứ phía trước, mình chọn cách đọc nhiều hơn, đọc bất cứ cái gì mình thấy hứng thú. Mình tin là sẽ tìm thấy câu trả lời đúng đắn ở trong sách, dù có thể chúng sẽ đến rất muộn.

Bạn sẽ không thể nhìn ngay ra ích lợi sau khi đọc xong vài ba quyển sách đâu. Nhưng về lâu về dài thì rất hữu ích.

Nếu chưa biết đọc gì, có thể ghé qua mục REVIEW của mình để có thêm sự lựa chọn nhé!

“Việc đọc rất quan trọng” – Ảnh: Unsplash

Cần có kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc

Công ty đầu tiên mình làm là một công ty của Hàn Quốc có văn phòng tại tòa Lotte Hà Nội. Mình vẫn nhớ hôm đến phỏng vấn, chị Giám đốc Nhân sự có hỏi mình 1 câu là: “Em có biết viết báo cáo Tiếng Anh không?”. Khi nghe xong mình cảm thấy hoang mang thực sự vì mình chưa từng viết báo cáo Tiếng Anh bao giờ. Nhưng mình đã tự tin đáp lại ngay là mình có thể làm được. Sau cuộc phỏng vấn khoảng 2 ngày thì mình nhận được cuộc gọi thông báo trúng tuyển và bắt đầu đi làm vào tuần sau đó. Hồi ấy mình thậm chí còn chưa thi xong học phần học lại + chưa có bằng tốt nghiệp Đại Học, và mình cũng không có tí kinh nghiệm đi làm nào cả (mình không có đi làm thêm hồi sinh viên, thời gian rảnh ở nhà chủ yếu là ăn chơi, xem phim và đọc sách). Nhưng kết quả mình vẫn được nhận vào làm công việc văn phòng của một công ty nước ngoài với mức lương khá ổn. Và đó là công ty có môi trường lành mạnh, chế độ đãi ngộ ok và cực kỳ thoải mái. Đó có phải là do may mắn?

May mắn thì chắc chắn có rồi nhưng không phải 100%. Năng lực thì không có rồi nha vì 1 đứa vừa ra trường, bằng cấp không có, kinh nghiệm đi làm cũng không thì thật khó để nhà tuyển dụng nhìn ra tài năng “ẩn dật” của bạn. Mình nghĩ phần lớn mình được tuyển là do sự biểu hiện của mình trong buổi phỏng vấn. Như câu chuyện mình kể ở trên, mình chưa từng viết báo cáo Tiếng Anh. Nhưng lúc đó đầu mình đã “nảy số” rằng mình có nền Tiếng Anh rồi, chỉ cần học cách viết báo cáo và luyện tập nữa thì sẽ ổn thôi. Và bạn biết không, ngay sau buổi phỏng vấn, mình đã về nhà và tra Google “cách viết một bản báo cáo Tiếng Anh”, “Các mẫu báo cáo bằng Tiếng Anh”,…tất tần tật những thứ liên quan để đề phòng trước (mặc dù chưa biết là có trúng tuyển hay không). Dù sao cũng không thừa vì biết đâu phỏng vấn ở nơi khác, khi gặp phải những trường hợp tương tự thì chí ít mình cũng tự tin phần nào. Khi mình đi làm ở công ty đó rồi thì nhận ra là cũng không thường xuyên phải viết báo cáo Tiếng Anh. Mình đã thầm cảm ơn vì trước đó mình không để nỗi sợ lấn át mà tự ti đáp lại “Em không biết”. Thay vào đó, mình đã dũng cảm, bước khỏi vùng an toàn mà mạnh dạn nói “Có” với những điều mình chưa từng làm. Mình nghĩ đây là một mẹo quan trọng khi các bạn đi phỏng vấn. Hãy mạnh dạn nói “Có” rồi tìm cách xoay sở sau thay vì trả lời “Em không biết”. Chẳng có ai muốn tuyển dụng một người cái-gì-cũng-không-biết và không cầu tiến.

Hãy chăm chỉ học hành

Nhiều khi nghĩ lại, mình cảm thấy rất tiếc nuối quãng thời gian sinh viên của mình. Nếu mình chăm chỉ hơn, chịu khó học hành hơn và đọc nhiều sách hơn thì có lẽ bây giờ mình sẽ là một phiên bản ưu tú hơn của mình hiện tại. Mình còn tự vấn bản thân rằng đáng lẽ mình nên nghe lời bố mẹ và học hành tử tế hơn. Tuy mình không phải là đứa quá dốt, nhưng cũng chỉ bình bình, cái gì cũng làng nhàng. Đó cũng là nguyên nhân nhiều khi khiến mình không có mục đích sống, không biết bản thân thực sự thích và muốn gì. Tuy hiện tại mình sống khá vui vẻ, có một công việc ổn nhưng nhiều lúc mình vẫn thấy tiếc vì đã lãng phí khá nhiều thời gian của tuổi trẻ. Cho nên hiện tại mình cố gắng tranh thủ học và đọc để không phí hoài thời gian thêm nữa.

Cho nên là nếu có cơ hội, hãy cứ vẫn học chăm chỉ nhé. Học là chuyện cả đời mà 😉

“Học sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội” – Ảnh: Unsplash

Muốn thay đổi thói quen, hãy gắn chúng với những việc bạn thích

Chả là 2 tháng nay mình đi tập tành rất thường xuyên và đều đặn 4 buổi sáng/tuần. Có những ngày mình phải thức dậy từ 5h để chuẩn bị đi tập ca 6h, hoặc dậy từ 6h để đi tập ca 7h30. Nhờ đó mà mình đã vô thức dậy sớm mà mình còn chẳng để ý rằng mình đang thay đổi thói quen sinh hoạt nữa. Trong khi mình là đứa đặc biệt thích ngủ, nhất là ngủ nướng tới muộn (tuổi lợn mà nên chỉ ham ăn ham ngủ T_T). Ấy vậy mà mình đã tự lôi bản thân ra khỏi giường khi trời còn chưa sáng hẳn chỉ vì mình thích đi dẩy đó các bạn =)). Mình vẫn theo đuổi bộ môn Zumba mặc dù mình biết mình nhảy không ra gì hết trơn =))) Nhưng vì đam mê nên mình bất chấp. Thậm chí lao ra đường đến phòng tập cả vào những ngày mưa. Tuy mình chưa biết tình hình này có còn tiếp diễn khi mùa đông đến hay không nhưng về cơ bản thì đó cũng là thay đổi khá tích cực.

Chốt lại là, mình nhận ra rằng muốn thay đổi một thói quen, thì nên gắn thói quen đó với việc mình thích. Như chuyện mình phải dậy sớm để đi tập zumba chẳng hạn (vì mình không có thời gian để đi tập những ca khác trong ngày). Khi bạn thích điều gì đó, bạn sẽ có động lực để thực hiện hơn, và thói quen sẽ thay đổi từ lúc nào không hay. Nhưng dù có là thói quen, thì bạn vẫn nên duy trì chúng thường xuyên nhé. Hiện tại mình vẫn cho phép bản thân ngủ nướng 1 lần/tuần vào ngày off, những ngày khác dù không đi tập thì mình vẫn dậy vào lúc 6h sáng.

Từ bỏ những mối quan hệ độc hại

Ở đây không chỉ là tình yêu mà còn là những mối quan hệ bạn bè, xã hội nhé.

Mối quan hệ độc hại ở đây là những mối quan hệ mà trong đó, bạn cảm thấy không được tôn trọng, không được đối xử công bằng; bạn cảm thấy tù túng, bó buộc; bạn không còn là bạn nữa,…

Tóm lại là với những mối quan hệ như thế, sẽ rất khó để lâu dài và chúng sẽ chẳng đi đến đâu. Quá tốn công sức và quá mất thời gian!

Ảnh: mucmocmeo

Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần

Có một câu chuyện thế này:

Hồi mình thi đại học, trong phòng thi môn Hóa (mình thi khối A nha mọi người) mình tình cờ được xếp ngồi ngay phía sau 1 người bạn học cùng trường cấp 3. Sau khi nộp bài, mình và người bạn đó đã ngồi lại so đáp án với nhau. Và bạn biết không, mình đã bị sai kha khá câu (bởi khoanh bừa do không biết làm). Lúc đó người bạn ấy mới quay ra hỏi rằng tại sao mình không hỏi để bạn ấy nhắc bài cho. Lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản là năng lực của mình có đến đâu thì làm đến đấy chứ sẽ không nhờ sự trợ giúp của người khác. Hơn nữa, mình và người bạn đó không quá thân thiết với nhau, chỉ quen biết sơ sơ (bọn mình thi cùng trường nhưng khác ngành nên sẽ ko cạnh tranh nhau). Sau đó thì mình cũng vẫn đỗ ĐH nhưng đến giờ mình nghĩ lại, nếu chẳng may mình bị thiếu 0,5 điểm chuẩn thì chẳng phải vài câu trắc nghiệm Hóa có thể sẽ cứu được cuộc đời mình hay sao. Thật ngu ngốc khi chỉ vì lòng tự trọng mà làm lỡ dở tương lai mình sau này. Và khi đã 8 năm trôi qua kể từ cái ngày thi năm ấy, mình nhận ra rằng nếu được mọi người giúp đỡ thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đừng ngại nhận sự trợ giúp của người khác, chỉ cần bạn cũng sẵn lòng giúp đỡ mọi người thì mọi người cũng sẵn lòng và chân thành đáp lại bạn thôi.

Chú trọng đời sống tinh thần

Mình nhận ra rằng nếu có được một đời sống tinh thần phong phú, bản thân sẽ cảm thấy cuộc đời rất tươi đẹp. Mọi nỗi buồn, đau thương cũng sẽ dễ dàng chữa lành hơn. Như việc bạn tập trung tâm trí vào Thiền, điều khiển hơi thở để kìm nén được những cơn giận dữ; hay là việc thả hồn vào những nét Vẽ màu sắc, để đầu óc được thỏa sức bay bổng, chu du; hay khi gần gũi với Thiên Nhiên, hoa lá và cỏ cây sẽ xoa dịu và mang đến cho bạn những điều tươi mới. Hoặc là Đọc sách để khám phá những vùng đất mới; hoặc là Vận động để giải phóng những thứ độc hại; hoặc là Viết để giải tỏa những nỗi niềm;….

Con người sẽ thật hiền với nhau nếu ai cũng có một tâm hồn đẹp như thế!

Advertisement

3 bình luận về “TUỔI 26 VÀ NHỮNG ĐIỀU MÌNH ĐÃ NHẬN RA

  1. Ẩn danh

    Những điều e chia sẻ rất hay.. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần là đúng nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, có thể vài câu trắc nghiệm sẽ cứu được cuộc đời mình, ngược lại cũng có thể làm hại mình :))

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.