\BOOK REVIEW/: CHẤT MICHELLE (BECOMING) – MICHELLE OBAMA

Có những chuyện bạn phải trực tiếp tiếp xúc, trực tiếp làm thì mới hiểu. Cũng giống như việc mình đến với cuốn sách này vậy.

Khi người chị đồng nghiệp kể về Michelle Obama và cuốn sách của bà lần đầu tiên, mình cảm thấy không có gì đặc biệt. Mình không biết quá nhiều về Obama nên cũng không quá quan tâm đến những chuyện liên quan đến vị cựu Tổng thống Mỹ này. Nhưng khi những câu chuyện được kể nhiều hơn, mình bắt đầu thấy hứng thú. Và mình đã hỏi mượn cuốn Becoming mặc cho đang có cả đống deadline và plan sắp tới.

Becoming là 500 trang sách kể về cuộc đời Michelle Obama từ lúc còn nhỏ cho đến trưởng thành, cưới Obama, tham gia vào chính trị và tới khi vợ chồng bà rời khỏi Nhà Trắng. Ngoài việc kể câu chuyện cuộc đời, Michelle còn nhấn mạnh và truyền cảm hứng về nghị lực và nhân quyền của con người qua hình ảnh của chính bà – từ cô bé da đen sống ở khu South Side cho đến Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ.

Ban đầu mình nghĩ đây là một cuốn sách không có vẻ gì là hấp dẫn. Mình không thích chính trị cũng như không quan tâm đến những vấn đề liên quan, đặc biệt lại là ở một quốc gia xa xôi khác. Ấy vậy mà càng đọc lại càng bị thu hút. Michelle là một người phụ nữ mạnh mẽ, và tính cách này đã rõ ràng ngay từ lúc bà còn nhỏ (Michelle luôn muốn được thể hiện bản thân và luôn cố gắng để đứng top đầu trong lớp). Chính vì những thành kiến của xã hội đối với người da đen, sự bất công mà họ phải chịu đựng suốt bao thế hệ, Michelle đã nỗ lực chứng tỏ bản thân để mọi người thấy rằng người da đen cũng giỏi giang và chẳng thua kém bất kể người da trắng nào. Rằng họ cũng xứng đáng được hưởng một nền giáo dục tốt, một công việc cấp cao, những dịch vụ chất lượng,..được người khác tôn trọng và nể phục. Và việc Barack Obama trở thành tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ chính là phần nào thành quả của Michelle trong việc chứng minh những điều đó.

Michelle cũng khá hài hước khi kể những câu chuyện xoay quanh cuộc sống: khi hẹn hò, chuyện chăm sóc gia đình và con cái, việc ở đằng sau hậu thuẫn cho sự nghiệp của chồng,… Nhờ đó mà mình được biết một mặt khác của Tổng thống Obama cũng rất gần gũi, rất đời thường. Ngoài ra thì nhờ đọc cuốn sách này mà mình hiểu thêm khá nhiều về chính trị nước Mỹ, về việc tranh cử Tổng thống. Mỗi đợt tranh cử sẽ là một cuộc chiến dài và cam go giữa các Đảng và không chỉ có ứng viên mà ngay cả người thân (Michelle – vợ của Obama) cũng phải dốc hết sức lực trong trận chiến này.

Một điểm đáng học hỏi ở Michelle đó là bà rất quan tâm đến những vấn đề cộng đồng. Khi đã trúng cử và trở thành Đệ nhất phu nhân, Michelle đã có những chính sách vì sức khỏe của trẻ em (kêu gọi các doanh nghiệp giảm lượng muối trong các bữa ăn dành cho trẻ để giảm tỷ lệ béo phì ở trẻ em Mỹ); bản thân bà đã tạo ra một khu vườn trồng rau xanh ngay tại Nhà Trắng. Hay thành lập tổ chức hướng nghiệp cho sinh viên và người trẻ tuổi; có những chính sách hỗ trợ cho quân nhân và gia đình họ;….Mình không rõ những vị phu nhân khác như thế nào nhưng mình luôn cảm thấy Michelle rất giàu tình cảm và thân thiện, cũng như Obama vậy. Một gia đình Tổng thống khiến người ta cảm thấy rất chân thành, rất thật và gần gũi.

Tuy cuộc sống của Michelle Obama không phải là kiểu mà mình mong ước nhưng có những điều ở bà, ở trong cuộc sống của bà khiến mình rất ngưỡng mộ. Mình đặc biệt khâm phục những nỗ lực của cha mẹ bà, cách họ giáo dục con cái và cách họ đối mặt với khó khăn. Và cả cái cách mà Michelle trân trọng gia đình, rồi tiếp tục đem sự yêu thương bà nhận được truyền lại cho con cái bà và cả những người xa lạ trong xã hội nữa. Cuộc đời sẽ thật đẹp đẽ nếu chúng ta biết cách cho đi.

Nếu mình nhớ không nhầm thì Becoming là cuốn sách Biography đầu tiên mình đọc và mình cảm thấy thực sự ngưỡng mộ sự tài giỏi của vị Đệ nhất phu nhân Hoa kỳ thứ 44 này. Mình đã được mở mang rất nhiều điều sau 1 tháng ròng rã đọc sách :D. Cảm ơn Michelle Obama đã giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, cảm ơn vì cuốn sách (bằng một cách bất ngờ nào đấy) đã đến với mình.

Và cuối cùng, cảm ơn vì mọi người đã dành thời gian đọc hết bài viết này ^^.

Link mua sách

Advertisement

2 bình luận về “\BOOK REVIEW/: CHẤT MICHELLE (BECOMING) – MICHELLE OBAMA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.