\BOOK REVIEW/: ELEANOR OLIPHANT HOÀN TOÀN ỔN (ELEANOR OLIPHANT IS COMPLETELY FINE) – GAIL HONEYMAN

Nếu một cuốn sách tình cờ xuất hiện 3 lần trước mắt bạn thì bạn có cân nhắc đọc nó không?

Mình chọn Có!

Mình biết đến Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn qua một bài viết trên Internet và story trên Instagram của người nào đó mình theo dõi. Và vì cuốn sách xuất hiện đến những 3 lần nên mình đã “ghim” trong đầu rằng sau này sẽ mua nó. Đợt nghỉ Tết vừa rồi, mình đã đọc hết số sách mới mua + số còn tồn đọng trong nhà, chỉ còn chừa lại đúng vài quyển mình đã mua từ lâu nhưng hết hứng đọc. Mà mình thuộc kiểu không muốn ép buộc bản thân làm điều không thích, nên quyết định mua thêm sách. Chả hiểu sao trong cái giỏ hàng đầy ắp những cuốn sách đang chờ thanh toán, mình lại nhặt ra Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn để nhấn nút mua.

Lý do mình muốn mua Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn nhưng cứ chần chừ là do cuốn sách này viết về vấn đề trầm cảm, mà mình thì cảm thấy không thích thú lắm với chủ đề này. Mặc dù nhiều khi mình cảm thấy bản thân cũng gặp khủng hoảng tâm lý nặng nề nhưng chắc là không đến mức bị trầm cảm, hoặc chỉ dừng lại ở giai đoạn chớm. Hoặc có thể là do mình không muốn cuốn sách gợi nhắc đến những cảm xúc tiêu cực ấy ở trong mình. Nói đơn giản là không dám đối mặt với cảm xúc thật. Anw, dù sao thì sách cũng đã mua và mình cũng đã đọc xong. Giờ thì mình sẽ viết ra những gì bản thân mình nghĩ sau khi đọc cuốn sách này.

Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn kể về cô gái Eleanor là nhân viên văn phòng, độc thân và sống một mình. Cuộc sống của cô không có gì đặc biệt (thậm chí là tẻ nhạt) với việc đi làm vào ban ngày, xem TV hoặc đọc sách ở nhà vào buổi tối, còn cuối tuần cô tự thưởng cho mình các bữa pizza và vodka. Cô thấy đó là cuộc sống rất ổn: có nơi để ở, có đồ để ăn, có quần áo mặc. Nhưng sự thật thì không hoàn toàn ổn chút nào. Đặc biệt là từ khi người đồng nghiệp Raymond bước vào cuộc sống của Eleanor, cô mới dần dần nhận ra, từ trước tới nay hóa ra không hề ổn như cô vẫn nghĩ.

Cuốn sách bắt đầu với cuộc sống hiện tại của Eleanor, sau đó Raymond xuất hiện và kéo theo hàng loạt các sự việc bất ngờ xảy đến, khiến Eleanor cứ dần bị cuốn theo. Từ một cô nàng chỉ có 2 nơi để đến mỗi ngày: công ty và nhà, thì giờ đây Eleanor còn có thể ghé thăm những người bạn mới, đi xem biểu diễn ca nhạc, đi shopping, làm móng, dự một buổi tiệc tối hay có hẹn ăn trưa. Những điều tưởng chừng xảy-ra-như-cơm-bữa đối với mọi người, thì đối với Eleanor, lại là những sự-kiện-quan-trọng và cô phải nỗ lực lắm mới có thể thực hiện. Bởi cô không phải là một cô gái bình thường, mà là một người có vấn đề tâm lý do những nỗi đau từ quá khứ gây ra.

Eleanor đã từng bước tiếp nhận những điều mới mẻ, khác biệt so với những điều cô thường làm. Cô tiếp nhận những con người mới gặp làm bạn, đi cắt một kiểu tóc mà cô chưa từng thấy trước đây, thử trải nghiệm “làm móng cao cấp” mặc dù tốn tiền và rất fail, đi xem show diễn với thứ âm nhạc cô mù tịt nữa. Mặc dù những cái đó chỉ là các hoạt động rất đỗi bình thường, nhưng nó lại có ý nghĩa to lớn với Eleanor, bởi nhờ có những điều đó, những lần cô dám thử đó, mới giúp cô thay đổi và tích cực hơn. Có quá nhiều thứ bình thường như thế mà từ trước tới nay Eleanor chưa từng thử, chỉ bởi vì sự mặc cảm của cô về vết sẹo trên mặt, con người tẻ nhạt và xấu xa cô luôn mặc định về bản thân. Chính cái nỗi ám ảnh từ quá khứ đã khiến Eleanor trở thành một con người tự ti, mặc cảm và lập dị trong mắt mọi người. Thực ra cô vẫn luôn là một cô gái bình thường như bao người, và xứng đáng được tận hưởng mọi điều đẹp đẽ của cuộc sống này.

Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn là một cuốn sách không quá xuất sắc, nhưng nó thực sự khiến người ta nghĩ ngợi. Thú thật là sau khi đọc xong, mình chỉ thấy cuốn sách này..ừm…cũng bình thường. Nhưng ở nó có cái gì đó khiến mình cứ phải suy nghĩ. Bởi vì Eleanor, ở một khía cạnh nào đó, có chút giống với bản thân mình. Mình cũng là người không muốn bước ra khỏi vùng an toàn, cũng thích thú với việc một mình, tương đối bảo thủ và có những nguyên tắc cứng nhắc. Thế nên, đôi khi mình có thể hiểu được suy nghĩ của Eleanor, khi bắt gặp những tình huống mới mà không biết phải xử trí ra sao ấy. Hoặc việc cô ấy cứ đắn đo chuyện nên – không nên, đi hay không đi,….

Còn về những cảm xúc tiêu cực, mình nghĩ ai cũng sẽ có những khoảng thời gian kinh khủng ấy. Nhưng mình cũng là đứa có suy nghĩ tích cực nên không để bản thân mãi chìm đắm như Eleanor (cũng phải thôi vì cô ấy không có gia đình hay bạn bè thân thiết). Mình biết cách tự tìm thú vui cho bản thân, tìm điều mới mẻ để trải nghiệm, tuy là vẫn ở trong vùng an toàn của mình. Nhưng mình tin là, khi mình trải nghiệm đủ nhiều, mình sẽ tự tin hơn bước ra ngoài (giống như Eleanor cuối cũng cũng dám tới gặp bác sĩ tâm lý). Mỗi người sẽ có hành trình riêng khác nhau, vì vậy hãy kiên nhẫn và từng bước phát triển và trưởng thành.

Dù mình không quá thích cuốn sách này nhưng phải công nhận một điều, nó đã khiến mình có cách nhìn nhận khác đi. Nhiều khi chúng ta cần thừa nhận cảm xúc thật của bản thân, nhìn thẳng vào sự thật để hiểu chính mình. Không thể cứ phớt lờ nó hay giả vờ như nó không tồn tại. Hiểu được mình, để cảm xúc được thoải mái phơi bày ra thì sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Con người cũng cần mở lòng với nhau hơn nữa, vì bạn sẽ chẳng biết được những chuyện tốt đẹp nào đang chờ bạn ở ngoài kia đâu 😉

Hy vọng, sau khi bạn đọc xong cuốn sách này, cũng có thể cảm nhận được điều gì đó đã khác, ở trong lòng.

Link mua sách

Bìa sách khá là xinh xẻo cùng với tone màu xanh dễ thương nữa.

Đánh giá: 7/10

Advertisement

5 bình luận về “\BOOK REVIEW/: ELEANOR OLIPHANT HOÀN TOÀN ỔN (ELEANOR OLIPHANT IS COMPLETELY FINE) – GAIL HONEYMAN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.