LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

Thế giới chia làm 2 kiểu người: người đọc mãi không hết sách – người đọc mãi mới hết sách. Thực ra mình văn vẻ vậy thôi chứ mọi người cứ hiểu đơn giản là người đọc & người không đọc.

Ai cũng biết đọc sách là một việc rất tốt, nhưng không phải ai cũng tạo được thói quen này. Bản thân mình ngay từ đầu chỉ tìm đến sách như một thứ “giải trí” trong lúc rảnh rỗi, ai ngờ lâu dần hình thành thói quen từ lúc nào không hay. Mình nghĩ đó là một “cơ may”, bởi thói quen đó được hình thành tự nhiên chứ không phải do mình bỏ công ra thúc ép bản thân. Mà cái gì thuận theo tự nhiên nó cũng sẽ thoải mái và dễ chấp nhận hơn. Vậy nên, bài viết này mình sẽ chia sẻ cách để tạo thói quen đọc sách dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, để bạn có thể tạo được thói quen đọc sách một cách không khiên cưỡng và vui vẻ nhất.

1. Bắt đầu với những chủ đề bạn thích

Cũng giống như phim ảnh, video,…bạn thích chủ đề nào thì hãy tìm đến những cuốn sách có chủ đề đó. Ví dụ bạn thường xem phim trinh thám, hãy bắt đầu với các cuốn trinh thám (các cuốn sách của tác giả Higashino Keigo). Hoặc bạn thích xem các video về phong cách sống, hãy tìm đến các cuốn sách về các lối sống trên thế giới (lối sống tối giản, lối sống lagom, lối sống healthy,..) . Còn nếu bạn lười đọc chữ, hãy xem các cuốn sách tranh (vì chúng thường ít chữ). Chủ đề nào cũng được, thể loại gì cũng được, miễn là bằng sách.

Một lưu ý nữa là bạn nên đọc những gì bạn MUỐN thay vì đọc những thứ mà người ta hay đọc. Những tác phẩm kinh điển mà cả thế giới ca tụng? Những cuốn sách mà ai cũng đọc 1 lần trong đời? Những cuốn sách gối đầu giường? Bạn không nhất thiết phải chăm chăm nghe theo những chỉ dẫn ấy đâu, hãy tìm những cuốn sách mà bạn bị thu hút ngay từ phần giới thiệu nội dung í, nó sẽ phù hợp với bạn hơn hết thảy. Sau khi đọc đủ rồi thì bạn sẽ biết bạn phù hợp với những cuốn sách như thế nào.

“Hãy đọc những gì bạn thích khi mới bắt đầu” – Ảnh: mucmocmeo

Bản thân mình đã tìm đến sách với những cuốn tiểu thuyết ngôn tình đó chứ, từ ngôn tình Trung Quốc, ngôn tình Việt Nam cho tới cả ngôn tình Âu Mỹ. Đến hiện tại, cái sự đam mê ngôn tình của mình vẫn chưa chấm dứt nhưng mình không còn đắm đuối vào những cuốn tiểu thuyết dày cộm nữa, thay vào đó là các mẩu truyện ngắn trên mạng xã hội. Còn sách thì mình sẽ dành để đọc các cuốn phát triển bản thân, sách kinh tế,…đại loại là những cuốn có nhiều kiến thức một chút. Để chuyển từ ngôn tình sang thể loại self-help, triết học thì mình phải mất kha khá thời gian (tính theo năm) để đọc thử biết bao thể loại, bao chủ đề khác nhau đó các bạn. Vậy nên hãy thật chậm rãi tiếp nhận việc đọc với những thứ đơn giản nhất nhé.

2. Dành thời gian đọc mỗi ngày

Nghe thì có vẻ “bất khả thi” nhưng thực ra lại rất “khả thi” nếu bạn thiết lập thời gian biểu hợp lý. Mình ví dụ như này:

Mình đi làm công sở với thời gian 8 tiếng/ngày, bắt đầu từ 9h – 18h30 từ T2 – T6 chẳng hạn. Vậy là mình chỉ có thời gian rảnh rỗi từ sau 18h30 các ngày thường nhưng thời gian đó còn dành cho việc ăn uống, tắm giặt, đôi khi là đi chơi, còn thời gian trước 9h sáng dành cho việc đi tập. Vậy set thời gian để đọc mỗi ngày như thế nào?

 • 5 – 10′ mỗi ngày thường cho việc đọc (đọc trước khi đi ngủ)
 • 30′ – 60′ cho ngày nghỉ (đọc vào buổi trưa trước khi ngủ trưa)

Đó là khoảng thời gian mình đã tự đặt ra cho bản thân để duy trì việc đọc sách. Dĩ nhiên không phải hôm nào cũng “chuẩn chỉ” như thế, nhiều hôm còn bị quá giờ, nhưng sẽ không bao giờ “ăn bớt”. Cũng có những lúc mình sẽ đọc sách vào khoảng thời gian khác trong ngày, nhưng mình đã luôn hoàn thành việc đọc mỗi ngày.

Việc bạn cần làm là:

 • Tự đặt ra một khoảng thời gian (5′, 10′, 15′,..) bất cứ con số nào mà bạn nghĩ “dễ như ăn kẹo” và bạn chắc chắn hoàn thành được. Lưu ý là nên chọn những khoảng thời gian ngắn khi mới bắt đầu, vì bạn sẽ thấy thời gian trôi qua cực kỳ chậm khi chưa quen với việc đọc, nhất là ở những chương đầu của sách.
 • Gán cho việc đọc vào một thời điểm nhất định trong ngày (trước khi đi làm, trước khi đi ngủ, sau khi ăn cơm,…) và set giờ giấc cụ thể. Việc này khiến bạn có trách nhiệm hơn và không bị rơi vào trạng thái không có gì để làm, tránh lãng phí thời gian. Nên đặt “nhắc nhở” trong điện thoại để nhỡ may bạn quên thì vẫn có người nhắc.
 • Nếu một ngày nào đó do quá bận mà không thể đọc được sách, bạn hãy đọc bù ngay hôm sau nhé.
 • Đánh dấu trong to-do list mỗi ngày về việc bạn đã hoàn thành đọc ngày hôm đó. Bạn sẽ cảm thấy tự hào khi nhìn lại những dấu tích hoàn thành mỗi ngày và bất ngờ về “khả năng’ duy trì việc đọc đó.

3. Đặt mục tiêu đọc cụ thể

Bạn hãy đặt ra các mục tiêu đọc cho bản thân để xem bạn có thể đi xa đến đâu. Mục tiêu càng chi tiết, bạn sẽ càng nhìn rõ phương hướng để đạt được mục tiêu đó hơn. Bạn có thể đặt mục tiêu theo số lượng sách, theo thể loại, hoặc dựa theo những tiêu chí mà bản thân bạn đưa ra. Như là bạn đang cần học hỏi thêm kiến thức về lĩnh vực nào đó, hãy tìm những cuốn sách về lĩnh vực đó và đọc từ khái quát đến chuyên sâu. Bạn thích đọc về chủ đề nào đó thì cố gắng đọc nhiều sách nhất có thể theo tháng, theo năm,…..

“Nên có mục tiêu đọc cho từng năm” – Ảnh: mucmocmeo

Ví dụ như mình đặt mục tiêu theo số lượng, nên mỗi năm mình sẽ phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu về số lượng (không quan trọng về thể loại hay chủ đề). Mặc dù thế, nhưng mình vẫn có quy tắc riêng đó là phải hoàn thành việc đọc hết mỗi cuốn từ đầu tới cuối (không đọc lướt, không bỏ chương). Nghĩa là mình vẫn đề cao việc đọc chất lượng, còn con số mục tiêu chỉ là để mình cố gắng đọc được càng nhiều càng tốt. Hay nói cách khác, mục tiêu đọc của mình là để mở rộng thêm kiến thức và vốn hiểu biết, cho nên mình đặt ra con số sách mỗi năm để cố gắng. Càng đọc nhiều thì càng hiểu chuyện, hiểu đời mà.

4. Đừng quá gượng ép bản thân

Đọc sách là một việc sẽ tốt cho bạn, vậy nên hãy nghĩ đơn giản và đừng gượng ép bản thân. Nếu một ngày nào đó bạn không muốn đọc, bạn lười đọc, bạn chán đọc, hãy “skip”. Cho đến khi bạn thấy “muốn” đọc trở lại, lúc đó bạn có thể đọc bù cũng được. Miễn là bạn vẫn duy trì việc đọc và hoàn thành mục tiêu, còn quá trình cũng không cần quá miễn cưỡng đâu.

Có những giai đoạn mình không hề đọc sách trong cả tháng trời vì quá bận hoặc stress. Mình đã không hứng thú với bất kể cuốn sách nào trong khoảng thời gian đó. Và khi nó qua đi, mình lại có hứng thú với sách và bắt đầu đọc. Một khi đã “vào cầu” thì mình lại đọc nhiều hơn trước gấp mấy lần. Thế nên hãy để đầu óc của bạn được thư giãn, thoải mái và làm những gì nó thích theo từng giai đoạn nhé.

5. Hãy cứ cầm sách lên và nghía qua, dù chỉ chút ít thôi

Bắt đầu bao giờ cũng khó cả, nhưng khi đã quen rồi thì thật dễ dàng biết bao. Nếu bạn là người không hề có chút hứng thú nào với sách thì cứ thử cầm cuốn sách lên và lật giở qua vài trang xem nào. Bạn chỉ đọc “thử” vài phút thôi. Hãy cứ làm như vậy trong mỗi lần đọc sách, nhiều khi bạn sẽ bị thu hút tới mức không thể rời mắt khỏi cuốn sách ấy chứ!

“Bất kể cảm thấy chán nản cỡ nào, hãy thử cầm sách lên và đọc” – Ảnh: mucmocmeo

Túm lại, hãy thiết lập kế hoạch đọc sách của bạn dựa trên những câu hỏi kiểu như:

 • Bạn đang cần cải thiện điều gì ở bản thân?
 • Chủ đề sách khiến bạn cảm thấy hứng thú?
 • Những cuốn sách bạn muốn đọc mà chưa có thời gian?
 • Số sách mà bạn dự định đọc trong 1 tháng?
 • Những cuốn sách mà bạn dự định đọc mỗi tháng? (nêu rõ tên sách)
 • Thời gian dành cho việc đọc mỗi ngày là bao nhiêu?
 • Thời điểm bạn dự định đọc trong ngày?
 • Bạn đọc sách để làm gì?
 • Số sách mà bạn dự định đọc trong 1 năm?
 • Budget bạn sẵn sàng chi tiêu cho việc mua sách?

Mình nghĩ là bất cứ thói quen nào cũng cần có sự nhẫn nại và quyết tâm ngay từ đầu, nếu không sẽ rất dễ bỏ cuộc. Một khi đã đặt ra mục tiêu rồi, hãy tìm cách hoàn thành bằng mọi giá. Nhiều lúc bạn sẽ thấy cực kỳ chán nản, nhưng có cái gì mà không phải đánh đổi đâu cơ chứ. Mình tin rằng bất cứ ai có đủ quyết tâm đều sẽ rèn luyện được thói quen tốt. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn đọc được nhiều cuốn sách hay ho và đáng giá!

Các bạn có thể tham khảo một số đầu sách mà mình recommend tại đây hoặc tham khảo qua các bài review sách của mình tại đây.

Cập nhật các chương trình khuyến mại sách tại đây.

Advertisement

8 bình luận về “LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

 1. BBchan

  Một người bạn của em cũng hỏi ủa sao mày đọc sách được vậy, chỉ tao cách đọc sách đi. Lúc đó em kiểu không biết trả lời ra sao, chỉ nói là mày cầm lên thì đọc thôi. Em mới nhận ra thói quen này không thể ngày một ngày hai mà có thể thay đổi được, nó có thể gọi cả một quá trình dài. Như em thấy đọc sách rất tự nhiên vì từ hồi nhỏ đã đọc suốt nhưng chỉ quanh quẩn trong thể loại tiểu thuyết, đọc sang các thể loại khác là em buồn ngủ ngay :))).
  Em hơi buồn vì giờ vẫn nghèo quá nên không thể nào mua sách thường xuyên được :((
  Cảm ơn rất nhiều vì bài viết tâm huyết của chị ạ.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Kalsy Nguyen

  Một số người ban đầu đọc sách vì sở thích, một số khác thì lại không. Chúng ta đều biết đến đọc sách sách là thói quen tốt, chỉ cần bạn ý thức được về vấn đề này thì hãy xây dựng cho bản thân thói quen đọc sách. Có rất cách để tạo dựng thói quen, và thể loại sách thì rất nhiều. Đừng cố ép bản thân đọc một thể loại sách nào đó vì thấy được người quen hay ai đó recommend, mà hãy lựa chọn thể loại phù hợp với bạn, nhưng cũng đừng vì vậy mà chỉ đọc mấy truyện ngôn tình, hay truyện hoạt hình, những thể loại này nhìn chung chỉ giải trí chứ không giúp ta học hỏi được nhiều. Mình cũng đã từng ngủ gục đến mức rơi sách vào mặt .) nhưng giờ thì đọc sách sách là thói quen hàng ngày của mình. Hãy bắt đầu việc đọc bằng 10p rồi từ từ tăng thời gian. Nếu bạn quan tâm mình có thể gợi ý một số tựa sách rất lôi cuốn mà mình đã được đọc.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.