HIỂU VỀ ĐỌC

Bạn hiểu thế nào về đọc?

Hiểu về việc đọc như nào cho đúng?

Bài viết này mình sẽ chia sẻ quan điểm của mình về việc đọc sách nhé!

Có một số người đã từng nói với mình kiểu như là:

– “Mày lại ở nhà đọc sách đấy à?”

– “Mày suốt ngày đọc sách làm gì?”

– “Đọc sách có hay ho gì không mà đọc?”

Những câu hỏi này kết hợp cùng với ngữ điệu, biểu cảm và thái độ của người hỏi khi đó khiến mình cảm thấy họ cho rằng đọc sách là một việc rất vô vị và nhạt nhẽo, thậm chí là sáo rỗng. Và họ nghĩ mình là một đứa gần như kiểu “mọt sách”, cả ngày chúi mũi vào sách vở và ngu ngơ với xã hội bên ngoài.

Khi nghe những câu hỏi trên, mình chỉ có thể phản ứng ” 🙂 “ bởi mình không biết phải giải thích sao cho họ hiểu được. Và mình cũng chợt phát hiện ra rằng ừ-thì-là-mà chính họ là những người không đọc nên đôi khi họ không hiểu được giá trị thực sự của việc đọc.

Mình xin giải thích như này:

 • Đọc là một hình thức xem xét, thu thập thông tin, nội dung về một chủ đề, lĩnh vực hoặc câu chuyện nào đó.
 • Đọc cũng có thể xem như việc “học”. Vì khi đọc, bộ não của bạn cũng sẽ nhận biết, ghi nhớ, tiếp nhận kiến thức và các nội dung của văn bản.

Nếu bạn nghĩ rằng một người hay đọc sách cũng giống như “mọt sách” thì bạn đã nhầm! “Mọt sách” thường sẽ là những người cả ngày xoay quanh việc tra cứu, nghiên cứu, học và đọc những chủ đề, kiến thức mang nặng tính học thuật & không mấy phổ biến, ít có các hoạt động giao lưu bên ngoài, kỹ năng và kiến thức xã hội kém. Còn người đọc sách là những người dành nhiều thời gian cho việc đọc và họ đọc đủ thứ trên trời dưới biển để mở rộng các kỹ năng và phát triển bản thân, và dĩ nhiên, họ biết cách ứng dụng những điều đã đọc được vào trong thực tế cuộc sống.

Bạn có nhận thấy sự khác nhau?

“Những cuốn sách sẽ đem đến nhiều giá trị hơn bạn tưởng” – Ảnh: mucmocmeo

Ban đầu khi đến với sách, chỉ đơn thuần là vì thích thú nên mình đọc. Nhưng khi đã đọc qua kha khá các loại sách, mình nhận ra rằng sách đem đến nhiều giá trị hơn mình tưởng. Ngoài việc mở rộng vốn từ vựng, câu cú, cách hành văn cho bạn; sách còn đem đến những kiến thức mà có khi cả đời bạn chẳng bao giờ màng đến nếu không bắt gặp trong sách. Sách cũng cho bạn “gặp” những người mà bạn nghĩ bạn chẳng bao giờ gặp được, cho bạn được trải qua những hoàn cảnh/tình huống/cuộc đời mà bạn sẽ không bao giờ được trải qua. Ngoài ra, sách còn mang tới những thứ mới mẻ mà bạn chưa biết đến, cho bạn thấy thế giới rộng lớn và tri thức thì vô tận đến nhường nào (và sự hiểu biết của bản thân hạn hẹp đến đâu). Ôi để mà kể những điều sách đem lại thì không biết bao giờ mới hết….

Bạn có thể hiểu, mình đang dùng việc ĐỌC để HỌC. Mình luôn cho rằng, học là chuyện cả đời. Vậy nên mình không ngừng “học” bằng cách “đọc” vì đối với mình đó là cách dễ tiếp cận nhất, rẻ nhất và hiệu quả nhất. Mình không giới hạn bản thân với nhưng chủ đề hay thể loại sách nhất định, thay vào đó mình cố gắng tiếp cận với nhiều dạng sách khác nhau như self-help, kỹ năng sống, lifestyle, nội thất-kiến trúc, nghệ thuật, triết học, khoa học, văn học thường thức,….

Nếu bạn nghĩ việc đọc chỉ dừng lại ở những trang sách thì bạn lại nhầm một lần nữa đấy! Để mình chỉ bạn xem từ những con chữ bất động trên giấy có thể hoạt động như thế nào trong thực tế nhé!

Ví dụ như thế này:

 • Sau khi mình đọc cuốn Muốn ít đi hạnh phúc nhiều hơn – MichelleLối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio, mình đã đứng lên vứt bớt đồ đạc ngay lập tức. Tuy vứt đi không nhiều nhưng sách phải truyền cảm hứng mạnh mẽ thế nào mới khiến người đọc hành động luôn sau đó chứ. Hiện tại mình cũng chưa thể theo đuổi 100% cách sống tối giản như trong sách, nhưng mình đã có ý thức hơn về việc sử dụng tối đa tính năng các loại đồ đang có và giảm bớt việc mua mới. Và bất kể khi nào mình cảm thấy stress hoặc cần được giải tỏa, mình cũng sẽ đi dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại mọi thứ cho gọn ghẽ & sạch sẽ, tìm cách “vứt bớt” những thứ không cần thiết đi. Vì mình luôn nhớ tới những điều đã đọc được trong 2 cuốn sách trên, nên mình cố gắng hướng tới việc giảm thiểu đồ đạc để có một cuộc sống tự do và một tâm trí thoáng đãng hơn.
 • Nhờ Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – HaeminGiận – Thích Nhất Hạnh đã thôi thúc mình tìm đến Thiền. Nếu không đọc 2 cuốn này thì chắc mình chẳng bao giờ tiếp xúc với Thiền, cũng như nhận ra Thiền là hoạt động có ích như thế nào và có nhận thức đúng về Thiền. Dù mình chưa Thiền đến nơi đến chốn, nhưng nhờ những lần ngồi tĩnh tâm, đi sâu vào bản ngã và tìm hiểu nội tại như vậy, mà mình cũng đã trở nên bớt tham-sân-si, biết cách buông bỏ, nhìn mọi chuyện thông suốt và nhẹ nhàng hơn.
 • Trước giờ mình chưa từng có niềm hứng thú với rừng rậm, cỏ cây nhưng sau khi đọc xong Khu vườn bí mật – Frances Hodgson BurnettJaponisme: Những điều rất Nhật Bản – Erin Niimi Longhurst thì mình đã tìm đến thiên nhiên và tận hưởng vẻ đẹp của rừng cây hoa lá nhiều hơn. Bất chợt, mình đã nảy sinh lỏng cảm mến, yêu quý và trân trọng thế giới tự nhiên hơn bao giờ hết. Từ đó có ý thức bảo vệ thiên nhiên & môi trường hơn. Có thể nhận thấy rõ nét sự thay đổi này qua các chuyến đi của mình.
 1. Đi trốn về PuLuong Retreat
 2. Enter forest, enter fantasy
 3. Đi vào rừng nhặt thông
 4. Eco travel at An Lac Resort
 • Cuốn Mặn béo chua nóng – Samin Nosrat đã cho mình thêm kiến thức về cách điều chỉnh muối – nhiệt – chất béo – vị chua trong nấu nướng. Mình mới đang nghiên cứu ở chương Muối và đã thử nghiệm việc dùng muối ướp các loại thịt. Ngoài ra thì cuốn sách cũng đã truyền cho mình thật nhiều cảm hứng nấu ăn và mình sẽ phấn đấu để nấu thử với các công thức được viết trong sách.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ điển hình và có thể nhìn thấy về những giá trị của việc đọc sách đem lại. Bạn thấy đấy, đâu chỉ dừng lại ở lý thuyết, sách cũng đem đến rất nhiều những kiến thức và kỹ năng mà bạn có thể áp dụng trong thực tế. Nhưng mình mới chỉ đang lấy ví dụ về các cuốn sách lifestyle và kỹ năng sống thôi đúng không, còn những cuốn sách văn học thì sao?

“Đọc sách là cách phát triển bản thân hiệu quả mà lại không mất quá nhiều tiền bạc” – Ảnh: mucmocmeo

Mình cho rằng, giá trị của sách không hẳn là thứ mà có thể nói ra sẽ hiểu, nhiều lúc cần chính người đọc tự tìm tòi và nhận thức. Giống như mình khi đã đọc được một số lượng sách kha khá, mình cũng mới phát hiện ra và dần cảm nhận những giá trị tăng lên thông qua các chồng sách ngày càng nhiều thêm.

Mình là người hướng nội, cũng không tiếp xúc nhiều hay có quá nhiều mối quan hệ xã hội. Nhưng mình cũng không ngại khi gặp gỡ những người mới hay tiếp chuyện những vị khách lạ. Bất cứ độ tuổi, giới tính hoặc chủ đề nào mình cũng có thể nói chuyện được. Bởi vì mình có một sự hiểu biết nhất định nên mình có thể giao tiếp. Tất cả đều nhờ sách mà ra.

Nghe thì có vẻ hơi văn vở, chữ nghĩa nhưng có một sự thật là sách cũng đã thay đổi mình rất nhiều: trầm ổn hơn, sáng suốt và biết cảm thông hơn. Cho đến hiện tại, mình rất biết ơn và cảm thấy thời gian dành cho việc đọc thật đáng trân quý.

Cũng đã có nhiều nhà văn, người nổi tiếng luận bàn về việc đọc. Còn bài viết này mình chia sẻ dựa trên những gì mình có được từ việc đọc sách. Hy vọng rằng qua những gì mình viết ở đây có thể cho bạn một cái nhìn đúng và khác về ĐỌC :D.

Có một câu nói:

Người đọc sách sống một nghìn cuộc sống trước khi anh ta chết, còn người không đọc sống chỉ một cuộc đời.

George R.R. Martin

Ai cũng chỉ có một cuộc đời, hãy biết cách sống trọng vẹn và nhiều lần cuộc đời với những cuốn sách nhé!

Advertisement

3 bình luận về “HIỂU VỀ ĐỌC

 1. Rosie Dao

  Chị từng viết một câu trong quyển “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” trên giấy note rồi để dưới tấm kính bàn viết đại khái là: khi mình đang lạc lõng hay có những câu hỏi chưa trả lời được, cứ đọc đi rồi mình sẽ được xoa dịu tâm hồn hay tìm thấy điều mình đang tìm kiếm. Chỉ như thế thôi là đã đủ lắm rồi huhu X(

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.