SÁCH TRONG SÁCH: NHỮNG CUỐN SÁCH HAY VỀ SÁCH

Sách viết về sách thì sẽ như thế nào nhỉ? “Mới lạ và hay ho lắm” – Mình nghĩ thế.

Mình không bắt gặp nhiều những cuốn sách viết về sách, nhưng mỗi cuốn lấy chủ đề về sách mình đọc được lại đem đến cho mình nhiều điều khác nhau. Cũng giống như việc bạn đọc sách để hiểu biết hơn, thì những cuốn sách viết về sách không đơn thuần chỉ đề cao sách, mà là những câu chuyện cho bạn cái nhìn khác về cuộc đời.

1. Sách ngược đời xuôi – Gabrielle Zevin

Ảnh: mucmocmeo

Cuốn sách này mình đọc cách đây 4-5 năm gì đó nên đến hiện tại mình chỉ nhớ đại khái nội dung. Nhưng cái cảm nhận về sự nhẹ nhàng, yên bình mà cuốn sách mang lại thì vẫn còn. Dù cốt truyện cũng khá là drama nhưng lối kể của tác giả rất chậm rãi và thư thái khiến người đọc vẫn bị cuốn hút mà không cảm thấy nặng nề. Cuốn sách này đã làm dấy lên trong mình ước mơ về một cuộc đời được sống trong hiệu sách ở một vùng quê nhỏ yên bình.

Ngoài cốt truyện ra thì điều mình thích ở cuốn này đó là mình được biết đến tựa đề của rất nhiều đầu sách nổi tiếng khác nhau. Vì nhân vật chính trong truyện là người từng đọc rất nhiều nên anh ấy luôn vô tình recommend sách cho bạn bất cứ khi nào anh ấy nói.

Đọc review chi tiết tại đây

2. Hiệu sách nhỏ ở ParisNina George

Ảnh: mucmocmeo

Đây là hiệu sách được tạo ra bởi 1 con thuyền luôn đậu tại bờ sông Seine ở Paris. Hiệu sách chứa đầy những cuốn sách hay mà bạn chỉ được mua khi đó là cuốn mà người chủ giới thiệu. Vì ông ấy biết chính xác cuốn sách bạn cần là gì. Hiệu sách này được ví như là “hiệu thuốc” để “chữa bệnh” cho người đọc, nhưng chính người chủ lại chẳng thể chữa lành vết thương của chính ông.

Hiệu sách nhỏ ở Paris khiến mình cảm thấy hay ho ở chỗ là mình được trải nghiệm hành trình chữa lành bản thân của nhân vật chính ở những địa điểm dọc bờ sông Seine, điểm xuyết là những cuốn sách. Nội dung câu chuyện mang đến cho người đọc sự chữa lành nhiều hơn là về sách nhưng đó cũng là cách ẩn ý hay, vì nói theo một cách khác sách chính là phương pháp giúp bạn có thể tự chữa lành.

Bản thân mình cũng từng tìm đến sách trong những giai đoạn bị suy sụp, khủng hoảng. Và mình tin là sách đã khiến mình thông suốt và trở nên tốt đẹp hơn nhờ những câu văn, lời lẽ, thông điệp và kiến thức. Vậy nên nếu bạn cần tìm kiếm một chút gì đó để xoa dịu thì hãy tìm đến Hiệu sách nhỏ ở Paris nhé.

Link mua sách

3. Bảy kiểu người thường gặp trong hiệu sáchShaun Bythell

Đây là một cuốn sách rất hài hước. Xã hội có nhiều kiểu người thì người đọc sách cũng có nhiều sắc thái khác nhau. Và tác giả Shaun Bythell đã tổng hợp những kiểu người đó trong cuốn sách này, khi ông ấy đã chứng kiến đủ lâu và đọc đủ nhiều sách để nhìn nhận và đánh giá. Mình khá thích cuốn này vì nó cho mình biết về một khía cạnh khác của việc đọc sách.

Link mua sách

4. Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki Yagisawa Satoshi

Ảnh: mucmocmeo

Lại một cuốn sách khác nhấn mạnh về việc sách có thể chữa lành trái tim con người. Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki lấy bối cảnh về một cửa hàng sách cũ nơi chứa đựng rất nhiều những tác phẩm độc đáo và hay ho. Và một người dù không đọc sách, dù lòng đầy tổn thương và chán chường với cuộc đời lại dần dần yêu thích sách, dần có niềm tin vào cuộc sống, tự tin là chính mình và lạc quan về tương lai tốt đẹp phía trước. Tất cả đều do sách mang lại.

Đây là cuốn sách khá nhẹ nhàng, văn phong kiểu “Nhật” nên bạn biết đấy, cứ êm ái như ru vậy.

Link mua sách

5. Thư viện nửa đêm – Matt Haig

Ảnh: mucmocmeo

Mình không thích những câu chuyện hư cấu cho lắm nên cốt truyện của Thư viện nửa đêm không phải là type của mình. Cơ mà nội dung thì rất hay, rất cuốn. Cuốn sách kể về Nora lạc vào Thư viện nửa đêm sau khi tự kết thúc sự sống bằng cách uống thuốc quá liều. Ở đây, Nora được phép chọn lựa những cuốn sách mà trong đó sẽ là những cuộc đời khác nhau của cô. Và cô sẽ được chọn cho đến khi tìm thấy cuộc đời cô mong muốn ở lại.

Điểm đặc biệt ở cuốn sách này đó là cho người đọc được chiêm nghiệm về sự tiếc nuối. Có thể bạn giống như Nora, tiếc nuối về rất nhiều điều trong quá khứ, và luôn ao ước được làm lại, hoặc ao ước giá như mình đã làm khác đi. Nhưng có chắc nếu bạn làm lại thì sẽ mang đến kết quả bạn mong muốn không? Hay lại là một chuỗi những tiếc nuối khác? Mình tin thông điệp trong cuốn sách sẽ cho bạn một cách suy nghĩ khác về điều này. Hãy tìm câu trả lời ở trong sách nhé.

Về cơ bản, tác giả chỉ lấy bối cảnh về sách để kể một câu chuyện chẳng liên quan đến sách. Nhưng là một cách ví von hay khi hàm ý rằng mỗi cuốn sách đều chứa đựng một cuộc đời, một số phận. Bạn sẽ chẳng thể biết được cho đến khi mở sách ra, tự khám phá và trải nghiệm. Bạn đọc càng nhiều sách, bạn càng có nhiều trải nghiệm. Giống như câu nói của George R.R. Martin: “Người đọc sách sống một nghìn cuộc sống trước khi anh ta chết, còn người không đọc sống chỉ một cuộc đời”.

Link mua sách

6. Chuyện con mèo lập kèo cứu sách –  Natsukawa Sosuke

Dù không phải là cuốn sách ưa thích nhưng mình vẫn muốn recommend, bạn có biết tại sao không? Vì mình nhận thấy cuốn sách này giúp mình nhận ra được những điều đúng đắn.

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách kể về một cậu nhóc cấp 3 cùng một con mèo (không biết từ đâu ra) đi giải cứu sách khỏi những kẻ có những mặc định sai lầm về việc đọc sách.

  • 1 kẻ cất giữ hàng nghìn cuốn sách hay trong tủ kín và khóa chặt -> Thông điệp của tác giả: sách hay là để chia sẻ, để càng nhiều người biết đến và đọc hơn. Giá trị của một cuốn sách không phải ở nội dung xuất sắc đến nhường nào, mà là có nhiều người đọc nó ra sao.
  • 1 kẻ chuyên cắt sách để tóm tắt những cuốn sách giúp người đọc bận rộn vẫn có thể đọc hàng trăm cuốn sách trong 1 phút -> Tác giả ngụ ý: việc đọc sách không nên chú trọng về số lượng. Người đọc nhiều chưa chắc đã giỏi hơn người đọc ít sách nhưng họ nghiền ngẫm và đào sâu. Và đọc sách thì nên đọc cả cuốn sách chứ không nên chỉ đọc lướt hay đọc tóm tắt. Vì nếu như vậy thì bạn sẽ không thể nào hiểu được cuốn sách đó đâu. Cái này khiến mình cảm thấy việc mình chỉ đọc 26 cuốn/năm so với những người đọc hàng chục cuốn/tháng là điều không có gì đáng buồn. Mỗi người có cách đọc khác nhau và mình chỉ đang đi đúng theo tiến độ trên hành trình của mình thôi. Nhưng dĩ nhiên vẫn nên cố gắng để đọc nhiều hơn vì thời gian là hữu hạn, nhưng đọc nhiều mà vẫn phải thật “chất lượng” nhé.
  • 1 kẻ chuyên buôn bán những cuốn sách không mang lại nhiều giá trị để kiếm lời -> Hàm ý: ngày nay vì lợi nhuận mà nhiều nơi không chú trọng vào nội dung của sách nữa mà chỉ bán những cuốn sách theo trend nhưng không có nhiều giá trị. Thành ra những tác phẩm xuất sắc lại bị lãng quên. Điều này khiến mình nhận ra nên sáng suốt hơn khi lựa chọn sách để đọc, vì chính bản thân mình cũng từng mua phải rất nhiều cuốn mà đọc xong rồi chẳng đọng lại được gì.
  • Và một số kẻ khác bạn tiếp tục đọc trong sách nhé.

Trong list mình giới thiệu ngày hôm nay thì Chuyện con mèo lập kèo cứu sách là tập trung đề cao và giúp chúng ta có cái nhìn đúng về việc đọc nhất này. Đọc sách là một chuyện nhưng cũng cần biết cách đọc cho đúng để không lãng phí thời gian mà nhận được nhiều giá trị thực và chân chính nhé.

Link mua sách

Advertisement

3 bình luận về “SÁCH TRONG SÁCH: NHỮNG CUỐN SÁCH HAY VỀ SÁCH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.