cuối cùng thì..mình đã đọc xong 26 cuốn cho 2022

Vậy là năm nay mình đã hoàn thành chỉ tiêu đọc năm 2022 với 26 cuốn. Cũng khá là chật vật đấy, nhất là với những cuốn dày hoặc mang hơi hướng triết học. Tuy nhiên thì mình cũng cảm thấy rất vui vì đã có cơ hội được mở mang tầm mắt với những thể loại sách mới – những cuốn nếu không đi mượn có lẽ sẽ chẳng bao giờ mình ngó ngàng tới.

4 tháng đầu năm nay, mình đã đọc được 13 cuốn và hầu như cuốn nào mình cũng ưng ý. Bạn có thể đọc bài viết chi tiết tại đây nha .

DANH SÁCH 13 CUỐN MÌNH ĐỌC TRONG 4 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

1. Bảy kiểu người tôi gặp trong hiệu sách – Shaun Bythell

2. Cây cam ngọt của tôi – José Mauro de Vasconcelos

3. Một nửa đích thực – John Marrs

4. Hiệu sách nhỏ ở Paris – Nina George

5. Karl Lagerfeld – Laurent Allen Caron

6. Cô gái như em – Marc Levy

7. Mặc đẹp kiểu Scandinavian: Đơn giản nhưng tinh tế – Pernille Teisbaek

8. Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn – Gail Honeyman

9. Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

10. Dám hạnh phúc – Kishimi Ichiro & Koga Fumitake

11. Cuộc đời của Pi – Yann Martel

12. Án mạng mười một chữ – Higashino Keigo

13. Vụ án mạng ở nhà khách núi Hakuba – Higashino Keigo

Với 13 cuốn tiếp theo, mình đã nhận thức được sự thay đổi về suy nghĩ của bản thân khi đã cởi mở hơn để đón nhận những chủ đề, thể loại sách mới mẻ mà lạ lẫm. Trên con đường đọc sách, mình cảm giác chính mình đang từng bước dò dẫm để tìm đến những chân trời rộng mở, khai phá tri thức và hiểu về bản thể con người và nhân loại. Và càng tiếp xúc nhiều với sách, mình như được trang bị thêm sức mạnh để đi tiếp. Một điều hay ho là, đi lâu như thế mà mình không thấy nản, thâý chán, ngược lại mình cứ muốn đi mãi. Và mình biết con đường này sẽ kéo dài, không có điểm kết thúc.

DANH SÁCH 13 CUỐN CÒN LẠI CHO NĂM 2022

14. Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki – Yagisawa Satoshi

Đây là một cuốn nhẹ nhàng, có tác dụng chữa lành. Văn phong kiểu Nhật Bản nên đọc sẽ có cảm giác rất chi là dễ chịu. Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki là một trong những cuốn sách viết về sách mình thấy khá là hay ho.

Ảnh: mucmocmeo

15. Những kẻ âu lo – Fredrik Backman

Cuốn sách này cho mình hiểu biết thêm về cuộc sống, con người khu vực Bắc Âu qua văn phong của tác giả Fredrik Backman. Quả thực thì tác giả đã tạo nên một câu chuyện tưởng chừng như ngớ ngẩn nhưng lại rất thực tế và nhân văn.

Đọc review tại đây

16. Kitchen – Banana Yoshimoto

Năm nay mình khá có duyên đọc văn học Nhật. So với ngày trước thì mình cũng đã cởi mở hơn với các tác phẩm đến từ xứ sở hoa anh đào. Cá nhân mình thấy cuốn này đọc cũng tạm được, nội dung xoay quanh vấn đề tình yêu, cuộc sống với nhịp chậm rãi. Về cơ bản thì đây không phải gu sách của mình.

17. Bí mật của Naoko – Higashino Keigo

Bí mật của Naoko được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc của Keigo nhưng mình lại không thích kiểu huyễn hoặc như này cho lắm. Mặc dù câu chuyện khá là hay nhưng mình cứ cảm thấy kiểu gì ấy. Đó là lý do mà mình khá tốn thời gian để đọc cho xong cuốn này.

18&19. Nghệ thuật PR bản thân & Cứ làm đi – Austin Kleon

Mình đặc biệt thích 2 cuốn này của Austin Kleon bởi mình đã rút ra được rất nhiều điều cho bản thân. Cuốn sách đã cho mình nhận thấy những điều đơn giản nằm trong tầm tay mình để khiến cuộc sống trở nên tốt hơn.

Đọc review tại đây

Ảnh: mucmocmeo

20. Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei – Higashino Keigo

Một cuốn sách nữa của Keigo mình đọc trong năm nay là Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei. Tác giả xây dựng một kịch bản giết người rất hay ho từ đầu đến cuối nhưng lại đưa ra một cái kết không mấy thuyết phục đối với mình. Thế nên mình đã rất hứng thú mà đọc một lèo nhưng bị tụt mood ở phần kết.

21. Chuyện chú chim, con ếch và khu vườn màu xanh – Elizabeth O. Dulemba

Đây là câu chuyện dễ thương về thông điệp bảo vệ môi trường. Tuy là sách dành cho độ tuổi thiếu nhi, thiếu niên nhưng người lớn đọc cũng nhận được nhiều bài học quý giá. Nói chung là cuốn sách này dễ thương lắm, nên đọc nha.

22. Chuyện con mèo lập kèo cứu sách – Natsukawa Sosuke

Cuốn sách cho bạn biết cách đọc sách ĐÚNG hơn.

23. Thư viện nửa đêm – Matt Haig

Tuy cuốn sách có cốt truyện không mấy là mới mẻ, thậm chí mình thấy có chút gượng ép nhưng thông điệp thì lại rất hay ho và ý nghĩa. Đọc xong cuốn sách này mình đã tự hỏi bản thân rằng có thấy tiếc nuối điều gì trong quá khứ không? Nếu được làm lại những chuyện đó thì liệu mình có tiếc nuối nữa không, có tốt hơn không?

Từ trước kia khi chưa đọc cuốn này mình đã có quan điểm rằng: chuyện gì xảy ra thì nó là điều phải xảy ra. Cho dù quá khứ mình có làm khác đi thì kết quả cũng sẽ như vậy, chỉ là quá trình sẽ diễn biến theo một cách khác. Và một khi đã quyết định điều gì thì sẽ không hối tiếc nữa, vì ít nhất là ở thời điểm đó, đấy là những điều mình thực lòng muốn.

Đọc xong cuốn sách này, mình lại càng khẳng định quan điểm của mình là đúng đắn.

Tuy nội dung không quá hấp dẫn mình nhưng mình nghĩ cuốn sách này rất đáng đọc. Bạn có thể tìm mua tại đây nha.

Ảnh: mucmocmeo

24. Điều kỳ diệu – R.J.Palacio

Cuốn sách siêu dễ thương và nhân văn mình đọc được lại là một cuốn sách dành cho trẻ em. Chẳng phải mình từng nói với các bạn rồi nhỉ, sách dành cho trẻ em rất dễ đi vào lòng người. Điều kỳ diệu sẽ là minh chứng cho điều này.

Đọc review chi tiết tại đây nha.

Ảnh: mucmocmeo

25. Cô nàng ở cửa hàng tiện ích – Murata Sayaka

Cuốn sách này mình đi mượn để đọc vì thấy phần giới thiệu nội dung rất chi là hấp dẫn mà tìm mua sách thì đều hết hàng. Mình cứ nghĩ là nó sẽ đem đến bất ngờ cho mình giống như những cuốn sách đi mượn khác. Quả thật là có bất ngờ, nhưng bất ngờ vì sách không hề hay như lời mô tả, mà đọc hết sức dở luôn. Dở ở đây là phần nội dung í, về nhân vật cô nàng ở cửa hàng tiện ích. Mình thấy nhân vật này dở người thực sự. Và cũng dễ hiểu tại sao nàng ta hay gặp mấy cái chuyện không đâu, chính vì cái sự dở người đó ạ. Mình xin phép chê cuốn này nhiều nha.

26. Thiên Táng – Hân Nhiên

Lại là cuốn sách đi mượn nhưng lần này là bất ngờ tích cực. Mình cảm thấy thức tỉnh sâu sắc khi đọc xong cuốn sách này. Và mình đã tự hứa sẽ tìm hiểu về Thiền cũng như thực hành Thiền một cách nghiêm túc hơn.

Đọc review chi tiết tại đây

Ảnh: mucmocmeo

Năm tới mình đang xem xét lại một chút về các đầu sách mình sẽ đọc. Vì mình nhận thấy một vấn đề hiện nay đó là người đọc đang bị các doanh nghiệp kinh doanh sách chi phối kiểu như: sách best seller, sách phụ nữ phải đọc, sách cần đọc trước 30 tuổi, sách cho tuổi trẻ, thanh xuân,….Nhà kinh doanh sẽ khiến bạn cảm thấy bạn cần trong khi bạn không thực sự cần í, vì bản thân mình cũng mua phải rất nhiều cuốn sách có nội dung không mấy chất lượng, chỉ được cái hình thức bên ngoài.

Thế nên, năm 2023 mình mạnh dạn đặt mục tiêu đọc cho mình nhiều hơn đó là 29 cuốn/năm với các đầu sách sẽ được chắt lọc kỹ hơn. Mình cũng sẽ chăm đi mượn sách hơn để có thể mở rộng vốn hiểu biết qua những chủ đề mà người khác thích.

Còn bạn thì sao? Bạn đã đọc gì suốt năm 2022? Hãy chia sẻ các đầu sách với mình, biết đâu mình có thể bắt gặp thêm những cuốn sách để đời ở trong danh sách đọc của bạn ^^!

4 bình luận về “cuối cùng thì..mình đã đọc xong 26 cuốn cho 2022

 1. Rosie Dao

  “Kitchen” lại là quyển sách yêu thích nhất những năm tháng sinh viên của chị em ạ, ngày xưa mười mấy năm trước order được quyển Lizard – Thằn lằn của Yoshimoto từ bên Anh về mà giờ vẫn nhớ cảm giác hạnh phúc được cầm trên tay. Vì đọc quyển Kitchen mà chị đã biết buồn cùng nhân vật trong sách, biết “yêu bếp” từ ngày còn chưa có được căn bếp riêng của mình. Cho đến ngày có được khu bếp nho nhỏ của mình rồi lâu lâu chị vẫn thấy bóng dáng mẹ con nhà nhân vật chính và một cái chết ám ảnh rất đỗi tiểu thuyết Nhật.
  Ừ còn cái phần cuối em nói là bây giờ độc giả (trẻ?) bị chi phối bởi các nhà xuất bản nhiều chị thấy đúng lắm á, nên phần đông số lượng độc giả Tiki các thứ lúc nào cũng mê đắm mấy quyển viral, kiểu quý cô này quý cô kia, rồi làm sao để hạnh phúc/đắt giá, kiểu cẩm nang cho lời khuyên tất cả mọi thứ các thứ như nào. Thực sự đấy mới là dòng sách đến giờ chị vẫn chưa cảm nổi. Mà qua 30 mấy năm rồi chị vẫn thấy nhìn lại mình cũng không cần đọc mấy cái đó, mà vẫn sống cũng tốt hehe. Từ ngày bớt nhìn danh sách top selling, lâu lâu lang thang các nhà sách, hay tham khảo danh sách best books các nước bạn, hay thử nghiên cứu về những đề tài mình thích, ví dụ chị thích đọc lịch sử văn hóa, khảo cứu văn hóa Việt Nam chẳng hạn lại thấy nhiều vùng đất màu mỡ, đọc phải nói là đã cái nư lém em á :X

  Đã thích bởi 1 người

 2. Anna Nguyen

  Một tỏng những điều em cực kỳ ấn tượng ở blog của chị là hình ảnh vs concept chị lên hình cho mỗi đối tượng chị đề cập tới ấy. Cảm nhận có sự tận tâm và chăm chút tỉ mẩn lắm chị ah, có lẽ đó cũng là yếu tố khiến em rất chăm chỉ theo dõi nội dung bên mình này ❤

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.