THIẾT LẬP THÓI QUEN TỐT DỊP TẾT

Năm 2023 đã bước sang rồi, bạn đã sẵn sàng cho những điều mới mẻ chưa?

Chưa cần trông chờ vào những điều to lớn hơn, hãy thử bắt đầu với chính bản thân bạn. Biết đâu nhờ những sự thay đổi nho nhỏ đó lại dẫn bạn đến những điều tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng?

Tết là dịp để nghỉ ngơi sau 1 năm bận rộn, cũng là dịp để vui chơi. Tại sao mình lại chọn thời điểm này?

Bạn biết không, chính vì Tết là thời gian mọi người được phép “xả hơi”, không vướng bận công việc, nên chúng ta có nhiều thời gian rảnh để làm điều mình muốn. Và Tết là dịp lễ mà ai cũng được nghỉ một khoảng thời gian kha khá, trung bình là 7 ngày – đủ cho việc tạo lập 1 thói quen tốt.

Bạn có thể thiết lập bất cứ thói quen tốt nào mà bạn vẫn luôn ao ước, như là: đọc sách, tập thể dục, đi ngủ đúng giờ, ăn kiêng, nghe podcast, thiền,….hoặc là kết hợp nhiều thói quen tốt cùng lúc (miễn là bạn phân bổ thời gian hợp lý). Giờ thì cùng theo dõi một số thói quen tốt mà mình đang thiết lập dạo gần đây nhé.

Ngồi Thiền

Thiền là một trong những thứ mình luôn muốn làm, nhưng chưa luyện được thành thói quen (dù cho mình đặt Remind hàng ngày). Số lần mình Thiền trong 1 năm qua chỉ được đếm trên đầu ngón tay, vậy nên sang 2023 mình quyết tâm phải tạo được thói quen này, không thì ít nhất cũng đều đặn 3-4 lần/tuần. Kiểu sẽ là một hoạt động diễn ra thường xuyên chứ không đứt đoạn như trước nữa.

Mình thiết lập hoạt động Thiền như sau:

 • Thời gian: 22h30′ mỗi ngày (mình đã thử Thiền vào sáng hoặc trưa nhưng đều thất bại vì….ngủ gật =))))) Do đó, mình chọn Thiền vào buổi tối vì đây là thời điểm mình tỉnh táo nhất trong ngày).
 • Mình sẽ ngồi Thiền trong 5 phút
 • App hỗ trợ: Balance

Bạn có thể nghĩ rằng 5 phút là quá dễ dàng, tại sao lại không làm mà thường bỏ qua như vậy. Nhưng bạn sẽ cảm nhận được 5 phút lâu đến thế nào khi Thiền hoặc tập Yoga. Bản thân mình vẫn chỉ đang tập Thiền thôi nên dĩ nhiên 5 phút đối với mình lâu thực sự.

Mặc dù “cài đặt” như trên cơ mà mình vẫn sẽ linh hoạt thay đổi. Ví dụ như tối mình lên giường sớm thì mình cũng sẽ Thiền luôn chứ không chờ đến 22h30′, hoặc là hôm nào mình nổi hứng Thiền từ chiều chẳng hạn, miễn là bạn thực hiện hoạt động đó mỗi ngày.

Hiện tại mình đã Thiền được 06 ngày liên tiếp rồi đó :D.

Mình lựa chọn app Balance vì mình thấy dễ sử dụng và ở đây có siêu nhiều chủ đề Thiền khác nhau cho người dùng lựa chọn. Hơn nữa, người hướng dẫn có giọng cực dễ nghe, cảm giác họ sẽ dẫn dắt bạn đi đến những nơi khác ấy. Khi Thiền, mình không có cảm giác mình đang ở nhà – ngồi trên giường, mà là đến một nơi rất dễ chịu, nơi có cỏ cây, chim muông, yên bình và trong lành.

“App Balance sẽ theo dõi hoạt động Thiền của bạn và đánh giá chi tiết về thời gian Thiền” – Ảnh: mucmocmeo

Học ngôn ngữ mới

Mặc dù Tiếng Anh của mình cũng chưa ra đâu vào đâu nhưng mình vẫn muốn thử sức với 1 ngôn ngữ mới. Chứ nếu mà chờ học xong Tiếng Anh rồi mới học ngôn ngữ khác chắc chẳng bao giờ học được quá =))))). Mà “học” thì có bao giờ “xong”, nên thích thì cứ học thui các bạn ạ :D.

Mình chọn học tiếng Tây Ban Nha mặc dù biết đây là thứ ngôn ngữ khó nhằn. Cơ mà vì đam mê nghe nhạc Latin nên mình bất chấp. Thực ra Tết của 2 năm trước, mình đã thử sức với 1 khóa tiếng Tây Ban Nha cơ bản trên Future Learn và mình đã học tiếng Tây Ban Nha bằng Tiếng Anh nha các bạn. Sau khóa học đó, mình thấy cũng khá là dễ hiểu. Tuy nhiên vì lười mà mình đã bỏ bẵng đi cho tới đầu năm nay, mình vẫn đau đáu với thứ ngoại ngữ này nên quyết tâm bắt đầu lại.

Mình thiết lập hoạt động học Tiếng Tây Ban Nha như sau:

 • Thời gian: Bất cứ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày, thường là 16h mỗi ngày.
 • Mình sẽ học hết 1 lesson ~ 3 phút (hôm nào hứng thì học tầm 20 phút hoặc hơn)
 • App sử dụng: Duolingo.

Ngày trước khi thử học Tiếng Trung trên Duolingo, mình thấy khó chịu lắm và cảm thấy không hiệu quả. Nhưng giờ khi thử học Tiếng Tây Ban Nha thì mình phát hiện ra app này hay ho ở chỗ nó sẽ dùng phương pháp loại trừ để người dùng học từ mới khi mà họ chưa biết gì cả (xin lỗi vì cái sự phát hiện chậm trễ này của tui :v). Duolingo cũng thường xuyên ôn lại bài và nhắc nhở bạn vào học nữa nha.

Hiện tại thì mình đang duy trì học được 24 ngày liên tiếp rồi ^^.

“Đây là app Duolingo phần Tiếng Tây Ban Nha của mình” – Ảnh: mucmocmeo

Bắt đầu ăn hạt

Từ ngày đi tập lại mình đã thử ăn các loại hạt cho bữa nhẹ trước giờ tập. Thay vì chọn mỗi hạt điều như ngày trước, thì mình chọn ngũ cốc Oat-ta hoặc Calbee ăn cùng sữa chua. Mình không nghĩ là đã ăn theo chế độ này được hơn 2 tháng rồi đó.

Mình chọn ăn ngũ cốc vì tiện lợi, nhanh chóng, nhẹ bụng và cung cấp đủ năng lượng cho 1 tiếng đi nhảy. Sau khi nhảy xong mình vẫn ăn sáng bình thường nhé.

Mình thiết lập hoạt động Ăn Hạt như sau:

 • Thời gian: Trước giờ tập từ 20-30′
 • Mình sẽ ăn 1-3 thìa đầy hạt kèm 01 hộp sữa chua có đường.

Mình là đứa không thích ăn mấy cái thứ khô cứng như hạt sấy, hoa quả sấy các loại đâu. Thế mà ăn ngũ cốc lại vừa miệng, tuy cũng không phải là thích lắm nhưng ăn được á. Nhiều hôm không đi tập mình sẽ ăn 1 bát ngũ cốc to cho bữa sáng luôn. Nói chung là mình cảm thấy nếu hạn chế nạp thịt vào người càng nhiều càng tốt. Vì vậy nếu ăn được hạt thì các bạn hãy chăm ăn nhé.

“Ngũ cốc ăn kèm sữa chua và hạt chia” – Ảnh: mucmocmeo

Squat

Chả là dạo này mình muốn người ngợm thon gọn hơn, nhất là phần bụng và eo nên mình quyết định sẽ Squat. Đi tập nhảy đối với mình để rèn luyện thể chất hàng ngày chứ không tác động rõ rệt tới cơ thể như tập gym. Cho nên tranh thủ dịp nghỉ Tết, mình follow 1 lộ trình Squat trong 30 ngày thử xem.

Mình thiết lập hoạt động Squat như sau:

 • Thời gian: Chiều hoặc tối
 • Mình sẽ Squat 1 bài theo lịch có sẵn tầm 3-5 phút.

Hiện tại mình đã Squat được 03 ngày mà chân mình đã rã rời lắm rồi T_T

Nhảy zumba

Phòng tập đóng cửa thời gian Tết nên mình tự tập ở nhà. Mình tập các bài nhạc mình nhớ được khi học ở lớp hoặc tập theo các clip trên Tiktok mà mình thích.

Mình thiết lập hoạt động Nhảy Zumba như sau:

 • Thời gian: Chiều hoặc tối
 • Mình sẽ tập nhảy trong 1 giờ (giống với thời lượng trên lớp)

Việc duy trì tập luyện mỗi ngày sẽ giúp mình không cảm thấy ì ạch (nhất là khi thời tiết lạnh như này) và cũng sẽ bớt đau cổ-vai-gáy-lưng hơn. Để không bị lười và có động lực hơn thì mình cũng sẽ mặc đồ tập, đi giày thể thao như khi đi tập trên lớp.

Bạn thấy đó, nếu tính tổng cộng thời gian dành cho những thói quen trên cũng chưa tiêu tốn của bạn đến 2 giờ đồng hồ. Mà Tết thì chúng ta có nhiều thời gian đúng không? Mình cũng sẽ có những cuộc hẹn bất chợt hoặc những việc đột xuất cần phải thực hiện ngay. Nhưng sau đó thì mình vẫn sẽ cố hoàn thành cho đủ chỉ tiêu của ngày hôm đó.

Tóm lại là, nếu muốn thiết lập thói quen tốt nhân dịp Tết, hãy:

 • Cài đặt một chiếc lịch/chế độ như mình note ở trên. Lịch của bạn cần chi tiết về thời gian, thời lượng, người/app hỗ trợ và nhớ set Báo Thức hoặc Remind trong điện thoại nhé. Mỗi lần thực hiện đều có đủ dụng cụ, công cụ hỗ trợ bày sẵn sẽ thôi thúc bạn hành động hơn đó.
 • Nếu không thể thực hiện đúng như lịch đã set, hãy thực hiện bù ngay khi bạn rảnh. Tốt nhất là khi có thời gian là bạn nên tranh thủ để thực hiện các thói quen trước khi bị việc khác cuốn đi.

Vẫn cứ tận hưởng ngày lễ nhưng đừng quên thực hiện các thói quen tốt mà bạn đã tạo lập nhé. Chúc các bạn Năm mới vui vẻ!

Advertisement

2 bình luận về “THIẾT LẬP THÓI QUEN TỐT DỊP TẾT

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.