KHI KHÔNG BIẾT LÀM GÌ, THÌ LÀM GÌ?

Chắc hẳn ai cũng đã từng rơi vào trường hợp không biết nên làm gì khi đang quá là rảnh rỗi. Ví dụ như 1 ngày cuối tuần chưa có hẹn, những kỳ nghỉ bất chợt,…hoặc đơn giản là tự dưng không biết làm gì bây giờ nhỉ.

Thường thì nếu không có To-do List thì chúng ta hay mắc phải những tình huống như này. Sau đó chúng ta lại chìm đắm vào các video trên Tiktok hoặc lướt mạng xã hội đến chán và…….hết 1 ngày chưa làm được gì ra hồn. Thay vì lãng phí thời gian rảnh thì các bạn có thể thử các gợi ý của mình dưới đây để có một khoảng thời gian rảnh rỗi hiệu quả nhé.

DANH SÁCH GỢI Ý NHỮNG VIỆC HAY HO BẠN CÓ THỂ LÀM KHI RẢNH RỖI

 • Tìm 1 cuốn sách nào đó bạn có và cầm chúng lên đọc. Có thể là cuốn sách bạn đang đọc dở, hoặc 1 cuốn hoàn toàn mới bạn chưa cả bóc giấy gói. Hãy lật qua vài trang và thử đọc xem nào. Nếu cảm thấy chán quá thì tìm 1 cuốn khác bạn từng đọc rồi chẳng hạn, biết đâu bạn lại nhận thấy nhiều điều khác biệt so với lần đọc trước.
 • Tạo 1 playlist nhạc mà bạn yêu thích theo chủ đề: nhạc nghe lúc làm việc/học bài, nhạc nghe khi đi tắm, nhạc nghe lúc đi tập, nhạc nghe vào buổi tối trước khi đi ngủ, nhạc nghe cho các bữa ăn uống tụ tập,….
 • Thử 1 công thức nấu ăn mới. Bạn có thể tìm các món mới thông qua các video nấu ăn trên youtube. Nhớ chụp ảnh lại thành phẩm nhé ^^.
 • Tạo lập các danh sách: Phim bạn muốn xem, Các quán ăn sẽ thử, Các quán cafe mới chưa đi, Những món đồ cần mua, Những cuốn sách sẽ đọc,….Những danh sách này sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian khi cần đó.
 • Dọn dẹp!!! Nghe có vẻ tẻ nhạt nhỉ nhưng thực chất việc dọn dẹp lại khiến tinh thần bạn sảng khoái hơn đó. Đặc biệt là cảm giác vứt bớt đồ đạc đi như kiểu vơi bớt gánh nặng trong lòng vậy. Hãy đứng lên và bắt đầu dọn dẹp từ chính căn phòng của bạn xem nào! Dọn dẹp cũng là 1 chuyến đi ngắn hồi tưởng về quá khứ khi bạn tìm thấy một món đồ đã có từ lâu.
 • Tìm hiểu về một vấn đề nào đấy bạn quan tâm. Không nhất thiết phải dành ra hẳn 1 buổi hoặc cả ngày để nghiên cứu đâu, chỉ cần dành ra khoảng 1-2 tiếng sau đó làm việc khác. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thời gian rảnh rỗi của bản thân làm được nhiều việc hơn. Ví dụ như rảnh rảnh mình sẽ ngồi đọc một số tài liệu về Định luật Murphy chẳng hạn. Mình không có ý định nghiên cứu sâu, chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này thôi.
 • Ngồi Thiền 5-10′ sẽ giúp tinh thần của bạn thư thái hơn.
 • Nghe Podcast về các chủ đề bạn yêu thích. Nếu mà tìm đến Podcast thì nhiều nội dung hay ho để nghe lắm các bạn ạ, chỉ sợ không có thời gian mà nghe í.
 • Sắp xếp lại căn phòng hoặc thay đổi vị trí đồ đạc cho căn nhà.Việc “làm mới” không gian sống cũng đem lại cảm giác tích cực và cảm hứng sáng tạo đó.
 • Thử sức với 1 điều mới: tập vẽ với màu acrylic/màu nước, làm đồ handmade, tái chế,…hoặc làm nến thơm. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán các set tự làm nến thơm có sẵn như: Heny Garden, 9293 Store, Fresh Home Lab
 • Trồng cây!!!! Thử sức với các loại cây vừa thơm tho mà còn có thể ăn được như Hương Thảo, Thyme, hoặc các loại rau thơm (nếu bạn là người thích ăn, không thì trồng để ngửi cũng được) như rau mùi, lá bạc hà,….Khi trồng được cây rồi thì lúc rảnh rỗi chưa biết làm gì bạn có thể ra tưới cây hoặc chăm bón, nói chuyện với cây đó.
 • Mix đồ sẵn. Bạn có thể lôi hết quần áo trong tủ đồ và phối chúng với nhau theo màu sắc, theo dịp, theo sự kiện hoặc theo style ưa thích. Như vậy thì mỗi lần bạn ra ngoài hoặc đi đâu cũng không cần quá đắn đo lựa đồ. Hơn nữa, mix n match cũng cho bạn nhiều set đồ hay ho mà nếu chưa thử lên người bạn sẽ không bao giờ nghĩ chúng có thể hợp với nhau.
 • Dọn dẹp điện thoại và máy tính. Chắc hẳn trong máy tính hoặc điện thoại của bạn chứa rất nhiều dữ liệu hoặc hình ảnh không cần thiết. Đã đến lúc ngồi xem lại và xóa bớt, cũng như sắp xếp lại các dữ liệu để có thêm dung lượng bộ nhớ, cũng như bớt tốn thời gian cho mỗi lần tìm kiếm.
 • Hoàn thành nốt những thứ còn dang dở. Ví dụ một bộ phim mà bạn chưa xem hết, 1 cuốn sách mà bạn chưa vượt lười để đọc nốt, deadline sắp đến hạn nhưng chưa hoàn thành, check emails chưa đọc và phản hồi,….
 • Kiểm tra lịch và xem sắp tới có sự kiện gì hay dịp gì cần chuẩn bị hay không.
 • Tìm kiếm cảm hứng sáng tạo qua Pinterest hoặc các clip Advertising của các thương hiệu lớn trên thế giới.

Có nhiều thứ để làm trong lúc rảnh rỗi lắm và bạn sẽ nghĩ ra ti tỉ những hoạt động khác, đặc biệt là lúc bạn đang bận rộn. Khi đó nhớ note lại và tổng hợp thành 1 danh sách như mình đang làm nè, như vậy thì lúc không biết làm gì chỉ cần bỏ ra lựa thôi =)).

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.