Với những ai mới bắt đầu rẽ hướng sang chụp ảnh (cụ thể là chụp sản phẩm như đồ ăn, đồ uống, sách, mỹ phẩm,….) thì có thể sẽ gặp một chút bối rối khi lựa chọn các món props. Bởi tùy thuộc vào mỗi concept, chủ đề, nội dung chụp hình sẽ dùng các loại props khác nhau.
Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số những món props cơ bản có thể tái sử dụng được nhiều lần, và phù hợp với hầu hết các sản phẩm chụp (nếu bạn không đòi hỏi quá cao và cầu kỳ) dành cho những ai cũng yêu thích chụp hình sản phẩm, chụp flatlay như mình nha.
1. Background
Phông nền chụp hình là cái cơ bản nhất cho việc chụp sản phẩm. Mỗi sản phẩm chụp hay concept chụp sẽ phù hợp với các loại phông nền có màu sắc, chất liệu riêng. Cá nhân mình thì những loại như vải cotton màu trắng, vải đũi be/nâu, bìa cứng màu trắng hoặc mặt bàn gỗ có thể phù hợp cho hầu hết concept chụp.
- Mayanh247: đủ các loại phông nền từ bìa cứng trơn đủ màu, nền giả gỗ, các loại vải với nhiều chất liệu khác nhau (voan, lông),…cùng các dụng cụ hỗ trợ như giá kẹp phông, tripod, miếng hắt sáng, bộ đèn,….
- Phông nền và Phụ kiện chụp ảnh: ở đây mình thấy bán các loại phông nền tối phù hợp chụp food nè, ngoài ra còn bán một số món props các bạn có thể sử dụng thường xuyên được như sách giả, báo tiếng anh, khối hình học,….


2. Props
Có hàng tỉ thứ bạn có thể sử dụng để chụp hình cho sản phẩm, nhưng tùy thuộc vào mục đích và nội dung bức ảnh mà bạn muốn nó thể hiện, sẽ chọn những loại props phù hợp. Thường thì khi chụp sách, mình sẽ chọn các loại props hoặc là cùng chủ đề với cuốn sách, hoặc là có cùng tone màu hoặc đơn giản là mình cảm thấy hợp thì mình cho vào vậy thôi.
Một số món props mà mình nghĩ có thể sử dụng được nhiều lần:
- Khay gỗ: chất liệu gỗ thường sẽ toát lên vẻ gì đấy mộc mạc, thiên nhiên khi chụp với món ăn, hoặc vẻ cổ điển, sang trọng khi chụp với trang sức/nước hoa hoặc tinh tế, nhẹ nhàng nếu bạn chụp với các sản phẩm làm đẹp.
- Sách hoặc tạp chí: sách và tạp chí cực kỳ thích hợp để làm props chụp ảnh. Chỉ cần có 1 góc bìa sách hoặc bìa tạp chí thôi cũng nâng tầm cho bức ảnh rất nhiều rồi. Ví dụ bạn chụp đồ ăn thì hãy chụp cùng các cuốn sách nấu ăn (vì thường sách nấu ăn có những bức hình rất đẹp), hoặc chụp quần áo/mỹ phẩm thì dùng tạp chí là chuẩn bài (tham khảo một số tạp chí như Wanderlust Tips, Elle Việt Nam, Harper’s Bazaar, Travellive) hoặc chụp sách cũng có thể sử dụng các cuốn sách khác làm props.
- Hoa/lá khô hoặc giả: đây là món vừa dùng để chụp hình được mà cũng vừa decor nhà cửa được nữa. Bạn không thể lúc nào cũng mua hoa tươi hay tìm được những loại lá tươi ưng ý khi chụp, do vậy các loại hoa lá giả là sự lựa chọn hợp lý và tiết kiệm.
- Mỹ phẩm/Nước hoa: Nếu muốn chụp những bức hình nữ tính hoặc mang style luxury thì mỹ phẩm, nước hoa sẽ thể hiện cực kỳ rõ điều đó.
- Postcard: Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thể loại postcard với các chủ đề mong muốn tại Sketchnote hoặc một số món sổ, bút, sticker tại Tiệm nhà Chun (mấy món văn phòng phẩm linh tinh nhiều khi làm props cực kỳ ăn ý như kẹp giấy, giấy note, bút màu,…)
- Nến thơm: Bạn có thể chọn loại nến thơm hộp thiếc tại Desainty, hoặc các loại của Bath&Body Works tại Kingdom Candle, hoặc nến thơm thủ công của Lomo Products.
- Một số món đồ khác bạn có thể tìm ở đây




