\BOOK REVIEW/: NHÀ GIẢ KIM (THE ALCHEMIST) – PAULO COELHO

Được đánh giá là một trong những tác phẩm kinh điển bán chạy nhất mọi thời đại, nhưng Nhà Giả Kim lại là cuốn sách gây ra nhiều tranh cãi. Ban đầu mình nghĩ chắc cuốn này cũng “khó nhằn” và nhiều triết lý giống Hoàng Tử Bé mà mình đã khá chê, nhưng sau khi đọc xong, mình xin phép được “đổi chiều” và khen cuốn này nhiều nha :D.

Nhà Giả Kim kể về hành trình đi tìm kho báu của một anh chàng chăn cừu Santiago. Đó là một hành trình gian truân, khó khăn khi phải đi đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, va phải những tình huống nguy hiểm. Đã không ít lần Santiago có ý định từ bỏ cuộc tìm kiếm này, nhưng bằng cách nào đó, cậu lại gặp bà bói, vị vua xứ Salem, nhà giả kim – những người giúp đỡ cậu đến gần hơn với kho báu ở Kim Tự Tháp xa xôi.

Đã có nhiều bài review về tác phẩm này, đại loại là nói về những ý nghĩa lớn lao, sâu sắc của câu chuyện. Cho nên bài viết này, mình sẽ chỉ chia sẻ những góc nhìn của bản thân sau khi đọc xong cuốn sách nhé.

1. Từ bỏ sự ổn định để theo đuổi đam mê chưa bao giờ là dễ dàng cả

  • Câu chuyện bắt đầu với việc Santiago từ bỏ việc trở thành linh mục – công việc mà cha mẹ cậu chắc chắn sẽ tự hào – để trở thành một người chăn cừu đúng như ước mơ được rong ruổi đó đây của bản thân anh chàng => Mình cảm thấy đây là thứ có lẽ ai trong chúng ta cũng đều mơ ước mà ít người dám thực hiện, đó là việc từ bỏ sự ổn định để theo đuổi hoài bão. Nhưng hoài bão mà Santiago theo đuổi cũng đâu được êm đẹp như ta tưởng. Vì muốn được khám phá, đi khắp nơi mà cậu phải chịu cảnh “sống chung” cùng lũ cừu, “ăn bờ ở bụi”, tìm cách xoay sở để có tiền mua thức ăn & rượu.
  • Chưa dừng lại ở hoài bão đó, Santiago lại tiếp tục theo đuổi hành trình tìm kho báu ở Kim Tự Tháp vì cậu đã mơ giấc mơ ấy những 2 lần. Nhưng cậu nhiều lần bị lừa sạch tiền , chấp nhận làm thuê tại cửa hàng pha lê với đồng lương ít ỏi, bị cuốn vào trận chiến mà suýt phải bỏ mạng,….Để rồi cuối cùng khi đến đích, thì mới biết được kho báu không hề có ở đó.

2. Sống ở khoảnh khắc hiện tại

Có một điều mình nhận ra ở tác phẩm này đó là nó hàm chứa cả những lý lẽ của Phật Giáo – đó là việc: Sống tại đây, ngay lúc này.

“Bí ẩn nằm ngay trong hiện tại, nếu anh chú ý quan sát hiện tại thì anh có thể cải thiện được nó. Và khi anh đã làm cho hiện tại được tốt hơn rồi thì cái nối tiếp hiện tại cũng sẽ tốt hơn. Vậy đừng nên nghĩ đến tương lai mà hãy sống từng ngày của đời mình theo giới luật của Thượng Đế và luôn tin tưởng rằng Ngài cưu mang chúng ta là con cái của Người. Mỗi ngày tự nó đã hàm chứa vĩnh cửu rồi.”

“Nghĩa là khi ăn tôi không làm gì khác hơn là ăn. Khi chạy tôi không làm gì khác ngoài chạy. Rồi nếu có phải đánh nhau thì cái ngày tôi chết cũng đẹp như mọi ngày khác. Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc. Như thế ta thấy rằng sa mạc này vẫn đang sống, rằng bầu trời vẫn đầy sao và người ta đánh nhau vì đó là đặc trưng của con người. Như thế cuộc đời sẽ thành một ngày hội lớn, một buổi lễ lớn vì đời bao giờ cũng chỉ là khoảnh khắc ta hiện đang sống.”

3. Lạc quan dù ở bất kể tình huống nào

Lần bị lừa mất hết tiền đầu tiên, Santiago đã rất thất vọng. Nhưng cậu đã tìm cách xoay sở bằng việc xin làm tại cửa hàng pha lê để có tiền đi tiếp hành trình tìm kiếm kho báu. Lần thứ 2 bị cướp hết tiền, cộng thêm việc không tìm thấy kho báu tại Kim Tự Tháp, nhưng cậu vẫn vui vẻ vì nhận ra cái mà cậu có được còn nhiều hơn cả “kho báu” thật kia.

Thử hỏi nếu không có sự lạc quan đó thì Santiago có thể đi tiếp đến cùng không hay quay về ngay từ lần bị lừa đầu tiên? Mình nhận thấy rằng sẽ luôn có cách trong mọi tình huống và lúc nào cũng có cánh cửa tiếp theo mở ra chỉ cần bạn không bỏ cuộc. Vì vậy đừng nản chí mà hãy luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực như Santiago.

4. Kho báu thực sự nằm ở đây, ngay chính bạn

Chi tiết Santiago đi 1 vòng rồi lại trở về điểm xuất phát cho mình thấy rằng thực ra kho báu của chúng ta nằm ở chính bản thân chúng ta này. Bạn chẳng cần phải đi đâu xa xôi tìm kiếm bởi chính bạn sẽ có kho báu của mình nếu chịu theo đuổi ước mơ, dám bước ra ngoài, dám khác biệt, dám đương đầu và chịu thử thách.

Một số câu nói hay trong tác phẩm:

  • Mọi người chỉ nhìn thế giới và thấy theo ý mình muốn chứ không phải như trong thực tế.
  • Quyết định chỉ là bước khởi đầu. Khi đã quyết định rồi tức là ta trôi nổi trong một dòng sông cuồn cuộn chảy, nó cuốn ta theo đến một nơi mà lúc lấy quyết định ta không hề dám nghĩ tới.
  • Càng sống được giống như trong giấc mơ thì đường đời lại càng trùng hợp với mục đích muốn đạt đến trong đời.
  • Có thể thượng đế đã tạo ra sa mạc để người ta biết quý trọng cây chà là
  • Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.

Bìa sách không có gì đặc biệt với hình vẽ nhà giả kim cưỡi lạc đà đang đi trên sa mạc, nhưng hình ảnh này chiếm phần lớn nội dung trong sách đó. Hãy đọc thử và tìm hiểu nhé.

Mua sách tại đây

Đánh giá: 8/10

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.