\BOOK REVIEW/: SUỐI NGUỒN (THE FOUNTAINHEAD) – AYN RAND

Lại là một cuốn tiểu thuyết kinh điển mình có cơ hội tiếp cận trong năm nay – một trong những tác phẩm mà mình không nghĩ sẽ đọc – nhưng bằng một sự kỳ diệu nào đấy, mình đã đọc hết sạch sành sanh.

Ban đầu khi cầm trên tay cuốn sách này mình đã phát hoảng, vì sách dày tận 1200 trang. Lúc đó mình đã nghĩ không biết bao giờ mới đọc xong, và không chắc bản thân có đọc hết nổi không. Vậy mà mình đã đọc hết đó, những hơn 1200 trang đó, u là trời!!!!!!!

Suối nguồn là những câu chuyện về các nhân vật có tài, rất cá tính và khác người. Họ là những con người đề cao nghệ thuật, đề cao sự khác biệt, tôn sùng cái đẹp và có cái tôi lạ lùng. Ấy vậy nhưng họ không gặp thời. Những con người xuất chúng lại sinh ra trong một xã hội tôn vinh những kẻ hợm hĩnh, cái đẹp giả tạo, thứ nghệ thuật “dởm” bị quyền lực và sự giàu có chi phối. Và dĩ nhiên, họ đã chiến đấu tới cùng để bảo vệ cái được gọi là nghệ thuật hay tài năng thực sự.

Suối nguồn chủ yếu khai thác đề tài kiến trúc, xây dựng ở Mỹ thế kỷ 20. Chủ đề này được viết khá chi tiết, bao hàm cả kiến thức chuyên môn nhưng sẽ không quá khó hiểu với người đọc. Tuy nhiên, tác phẩm này chứa rất nhiều lý lẽ, đạo lý, niềm tin của con người. Bạn sẽ bắt gặp những bài phát biểu, những cuộc hội thoại dài cả trang để chứng minh quan điểm cá nhân khác nhau của các nhân vật. Vì vậy, cần chuẩn bị một tinh thần thoái mái và đôi mắt chưa buồn ngủ để thẩm thấu những con chữ trong này.

Bản thân mình thấy Suối nguồn hay về cốt truyện khi xây dựng được những tuyến nhân vật lạ lùng, tiết tấu có cao trào, có trầm mặc, có gay cấn, có yên bình, cũng có bình dị và hài hước nữa. Đại loại là đủ những cảm xúc hỉ nộ ái ố của cuộc sống thường nhật. Đọc Suối nguồn cảm giác như xem những bộ phim của Mỹ vậy, đủ cung bậc cảm xúc cũng như những bài học giá trị.

Cơ mà có quá nhiều phân đoạn trình bày lý lẽ, suy nghĩ của nhân vật một cách rất dài dòng, lê thê khiến mình “phát ốm”. Mình cảm thấy khá mệt khi đọc phải những đoạn ấy. Thực ra ý chính rất ngắn gọn nhưng bị nói theo kiểu cách, văn chương, hoa mỹ thành ra rất là mất thời gian nhé. Mà nhiều khi đọc một lô những câu văn ấy xong mình cũng không hiểu nhân vật đang muốn nói gì luôn.

Suối nguồn đã bán được cả triệu bản chứng tỏ nó phải hàm chứa giá trị dữ lắm. Về phần mình tuy đọc xong rồi nhưng vẫn phải đọc thêm những bài phân tích, review, bình luận trên mạng, cả đang ngẫm thêm nữa. Do vậy mình chỉ có thể review đến đây thôi. Nếu bạn cần nghe những ý nghĩa ẩn chứa hay những bài học tác phẩm mang lại thì hãy tham khảo thêm những bài viết trên Google nhé. (Bật mí là mình đang chờ cuộc hẹn với người chị đã cho mình mượn cuốn này để cả 2 có thể bàn luận thêm. Chính chị ấy đã recommend cho mình cuốn sách thì chắc chắn chị í cũng sẽ có lời giải đáp cho những thắc mắc của mình :D).

Phần bìa khum có gì đặc biệt cả, giờ nhìn lại cái tên mình còn chưa hiểu tại sao lại đặt tiêu đề như vậy cơ. Ai có thể giải thích dùm mình không ^^!

Mua sách tại đây

Đánh giá: 8/10

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.