\BOOK REVIEW/: TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? – ROSIE NGUYỄN

Sách cho tháng 10..

Thời điểm khác nhau, lựa chọn sẽ khác nhau.

Sách đến với ta cũng giống như cái duyên vậy. Mặc dù mình đã thấy cuốn này rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ có ý định mua hay đọc. Cho tới một ngày nhìn thấy cuốn này ở nhà một người bạn. Mình đã nổi hứng mượn đem về. Và mình đã nghĩ rằng sẽ thật tốt nếu đọc nó sớm hơn.

Sách là những chia sẻ của tác giả về tuổi trẻ, những hoài bão, ước mơ, những điều mà tác giả đã trải qua và có được ngày hôm nay. Tác giả viết cho những ai đang đi qua năm tháng của tuổi trẻ lạc lối, của những chênh vênh, mông lung, vô định. Ngày qua ngày sống cuộc sống không mục đích, không phương hướng để rồi khi quãng thời gian ấy qua đi, mới muộn màng tiếc nuối vì đáng lẽ ra ta đã làm được nhiều hơn bây giờ.

Những gì tác giả viết đều rất chân thành, dễ đi vào lòng người. Mình cảm thấy những điều ấy đều rất đúng, rất có lý và hợp thời. Tuổi trẻ là lúc ta tràn trề nhiệt huyết nhất, có một trái tim ít sợ hãi nhất và có sức khỏe dồi dào nhất. Tại sao chúng ta lại bỏ phí cho những điều vô bổ hay không có ích gì cho tương lai? Sách đem đến lời khuyên, phân tích cặn kẽ ích lợi và hậu quả của việc sử dụng thời gian. Tuy mình thấy đôi khi có một vài ý kiến khá chủ quan từ phía tác giả, nhưng về căn bản, cuốn sách có nhiều kiến thức khá bổ ích, có thể tác động tới tâm lý, làm thay đổi suy nghĩ và khiến người đọc trở nên tích cực hơn.

Đây là cuốn sách nên đọc khi bạn 17 tuổi. Tại sao mình lại nghĩ như thế ư? Vì 17 tuổi là lúc bạn đủ trưởng thành và đủ thời gian để tìm ra lối đi riêng. Hãy đọc cuốn sách để biết cách nhận ra khả năng của mình, xem mình có năng khiếu gì hay mạnh về lĩnh vực nào. Thay vì cứ đâm đầu nghe theo sự sắp đặt của người khác hay thi vào đại học cho giống người, hãy tự vạch nên đường đi. Tất nhiên cuốn sách chẳng thể chỉ rõ bạn như nào, bạn hợp với cái gì, định hướng tương lai cho bạn, nhưng ít ra cũng có một số cách hoặc hướng đi nào đó giúp bạn khám phá bản thân, khiến bạn có niềm tin, động lực ở chính mình hơn.

Mình cũng là một trong số nhiều bạn trẻ chẳng thể xác định nổi bản thân thực sự thích gì, muốn gì, gắn bó với cái gì cả đời. Vì thế ngay cả việc vào đại học, học ngành gì cũng nghe theo bố mẹ và những người đi trước. 4 năm đại học của mình trôi qua trong sự nhàm chán, mệt mỏi với cái sự học. Tuy nhiên, mình không hối hận. Có thể việc học chẳng đem lại cho mình công việc yêu thích, hoặc bản thân mình đến tận bây giờ vẫn chưa biết thực sự đam mê cái gì. Nhưng ít nhất đại học cũng mang đến cho mình rất nhiều thứ mà có thể mình sẽ chẳng bao giờ có được ở nơi khác. Như một đứa bạn của mình từng nói “Vào đại học có thể là một sai lầm, nhưng những người bạn ta gặp ở đại học thì chưa bao giờ là sai lầm”. Và mình nghĩ rằng, vẫn chưa muộn để bắt đầu lại tất cả.

Điều mình thích ở cuốn này đó là tác giả rất đề cao lợi ích của việc đọc sách. Bản thân mình cũng cảm thấy quãng thời gian mình bỏ ra để đọc sách thực sự không uổng phí chút nào. Sách quả thực rất bổ ích vì nó mang lại nhiều những kiến thức mà bạn chẳng được dạy hay biết đến. Đọc sách mới thấy bản thân còn nhiều thiếu sót và nông cạn. Mình nghĩ giới trẻ bây giờ vẫn nên tạo thói quen đọc sách và đọc thật nhiều những thể loại khác nhau. Đâu cần phải đến trường lớp, đóng tiền mới gọi là học, bạn vẫn có thể học được rất nhiều thứ từ chính những trang sách mỏng manh đó thôi.

Phần bìa minh họa đúng với mục đích của cuốn sách. Dành cho những bạn trẻ đang trên con đường tìm ra ý nghĩa, triết lý sống của đời mình.

Đánh giá: 8.5/10

PALP8989
Ảnh: mucmocmeo
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.