MÌNH ĐÃ ĐỌC GÌ TRONG SUỐT 4 THÁNG ĐẦU NĂM

4 tháng đầu năm nay mình đã đọc được kha khá sách, vừa “giải quyết” được những cuốn “tồn đọng” trong nhà, vừa mượn được các thể loại sách mới, vừa đọc cả những cuốn mua về vẫn còn tinh tươm. Vì đã đặt ra chỉ tiêu 26 cuốn/năm nên với con số 13 cuốn trong vòng 4 tháng cũng là một khởi đầu thuận lợi rồi mà, đúng không?

Có lẽ đã rút được kinh nghiệm từ chỉ tiêu đọc năm ngoái, mà năm nay mình sáng suốt hơn trong việc lựa chọn các cuốn sách đọc. Thứ nhất là mình cũng muốn đọc xong những cuốn đã mua về từ lâu để không còn cảm thấy “nhức nhối” trong lòng. Thứ hai là mình cởi mở hơn trong việc tiếp nhận các thể loại văn học khác so với những gì mình thích. Cho nên là, mình tìm lại được niềm hứng thú và cảm hứng đọc sách. Mình cảm thấy việc “thích đọc” trở nên rõ ràng hơn, cảm xúc “thích” đó cũng mãnh liệt hơn. Vì thế mình cứ đọc liên tục hết cuốn này đến cuốn khác mà không cảm thấy bị “ngợp” hay quá tải. Và sự hứng thú hay khao khát đối với những cuốn sách mới chỉ có tăng lên chứ không giảm đi. Đến hiện tại, mình còn cảm thấy có đọc bao nhiêu đi nữa cũng sẽ chẳng bao giờ là đủ. Tuy mình không có ép buộc bản thân phải đọc thật nhiều thật nhiều sách, nhưng mình luôn cảm thấy cần đọc và cần khám phá thế giới rộng lớn này hơn.

LIST SÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC TRONG 4 THÁNG ĐẦU NĂM

1. Bảy kiểu người tôi gặp trong hiệu sách – Shaun Bythell

“Mở bát” đầu năm với 1 cuốn sách rất hài hước có tên là Bảy kiểu người tôi gặp trong hiệu sách. Bạn sẽ bắt gặp những kiểu người khác nhau từ gàn dở cho đến thú vị, tất tần tật. Đọc xong cuốn sách này mình cảm thấy: công việc trong hiệu sách cũng “hay ho” ra phết! Dĩ nhiên để có được “kỹ năng” nhìn người giống như tác giả thì bạn cần đọc nhiều hơn nữa cơ :D.

Link mua sách tại đây

2. Cây cam ngọt của tôi – José Mauro de Vasconcelos

Vì muốn “thử thách” bản thân nên mình đã tự đặt ra cho mình 1 tình huống là: đọc những cuốn sách mà người khác thích. Cây cam ngọt của tôi chính là cuốn được kha khá bạn recommend cho mình. Mình cảm thấy sách có nội dung hay, chân thực, thông điệp rất ý nghĩa và khiến mình có một sự nhìn nhận và đánh giá lại bản thân – rằng mình đã có những cách hành xử “đúng” đối với trẻ con hay chưa. Tuy chưa làm “phụ huynh” nhưng mình nghĩ bản thân cũng nên có sự hiểu biết và nắm bắt tâm lý của trẻ. Dù sao thì xung quanh mình cũng có rất nhiều trẻ em mà. Cụ thể là những đứa cháu yêu quý, mình cũng nên hiểu chúng để có thể “làm bạn” được với nhau chứ ^^.

Link mua sách tại đây

3. Một nửa đích thực – John Marrs

Đọc review tại đây

Link mua sách tại đây

4. Hiệu sách nhỏ ở Paris – Nina George

Tuy Hiệu sách nhỏ ở Paris không giống với những gì mình hy vọng, nhưng nó lại mang đến cho mình bất ngờ khá thú vị. Đó là mình được “đi phượt” cùng nhân vật chính qua bao các điểm neo đậu đẹp đẽ đọc bờ sông Seine – thứ mình không mong đợi gì ở một cuốn tiểu thuyết tình cảm – lãng mạn. Hơn nữa, cuốn sách này không chỉ có mỗi tình yêu, mà còn có hành trình tìm lại bản thân & chữa lành các thương tổn của mỗi nhân vật. Mình cảm thấy là mình đã được trải nghiệm rất nhiều thứ chỉ từ cuốn sách 400 trang này.

Link mua sách tại đây

5. Karl Lagerfeld – Laurent Allen Caron

Đọc review tại đây

Link mua sách tại đây

6. Cô gái như em – Marc Levy

Đọc review tại đây

Link mua sách tại đây

7. Mặc đẹp kiểu Scandinavian: Đơn giản nhưng tinh tế – Pernille Teisbaek

Đọc review tại đây

Link mua sách tại đây

8. Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn – Gail Honeyman

Đọc review tại đây

Link mua sách tại đây

9. Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Mình đã đọc được kha khá thứ nhưng văn học Việt Nam thì lại chưa có tìm hiểu qua. Mặc dù mình vẫn biết đấy, nhưng vì lẽ nào đó mà mình đã bỏ quên những tác phẩm kinh điển từ nền văn học nước nhà. Giờ khi thử mượn cuốn Số đỏ từ một người chị chung sở thích, mình mới bắt đầu tiếp cận đến thể loại này: hiện thực & trào phúng. Trước đó khi chỉ học đoạn trích nho nhỏ hồi phổ thông, mình không hiểu lắm nhưng khi được đọc toàn bộ tác phẩm, mình mới nhận thấy rõ cái sự “lố lăng”, “cảnh giả” mà Vũ Trọng Phụng muốn thể hiện. Mình thấy đây là cuốn sách rất thú vị và rất đời.

Link mua sách tại đây

10. Dám hạnh phúc – Kishimi Ichiro & Koga Fumitake

Vì có ấn tượng tốt với cuốn Dám bị ghét nên mình đã thử đọc Dám hạnh phúc. Cá nhân mình không đánh giá cao cuốn này cho lắm vì mình không có hiểu mấy những nội dung giữa 2 nhân vật. Vẫn là sự diễn giải chi tiết của Triết gia, các câu hỏi và phản biện của Chàng thanh niên, nhưng mình thấy nó lạ lắm =)). Mình cảm thấy câu chuyện cứ miên man, rồi lòng vòng, giải đáp chưa thoả mãn mình. Hoặc có thể là mình chưa đủ hiểu biết để thẩm thấu cuốn sách này. Nếu bạn có hứng thú thì hãy thử sức xem nhé, mình cũng sẽ đọc lại khi mình cảm thấy sẵn sàng.

Link mua sách tại đây

11. Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Mình cứ nghĩ cuốn này là hành trình đi tìm lại bản thân của nhân vật tên Pi, nhưng không phải. Mình đâu có thể ngờ được cuốn sách này lại chứa đựng một con người nghị lực phi thường đến thế.

Cuộc đời của Pi đưa mình từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ những mẩu chuyện hài hước ban đầu làm mình cứ ngỡ mọi thứ sẽ rất êm đẹp. Nhưng không, sóng gió trực chờ ở ngay chương sau. Mình chỉ không thể tin được rằng cậu bé 16 tuổi lại có ý chí sống mãnh liệt đến vậy. Nếu là mình gặp phải hoản cảnh đó, có lẽ sẽ từ bỏ sự sống rồi (Có khi muốn sống cũng không được vì kỹ năng sinh tồn không có).

Mình chỉ muốn nói là các bạn hãy đọc cuốn này đi, khó khăn bạn gặp chưa là gì, cuộc đời bạn vẫn còn hạnh phúc chán so với Cuộc đời của Pi. Hãy biết trân trọng cuộc sống này và đừng bao giờ từ bỏ!

Link mua sách tại đây

12. Án mạng mười một chữ – Higashino Keigo

Đây là cuốn sách đã khiến mình thức đến 1h sáng để đọc cho xong. Mình không nghĩ nó “cuốn” tới mức ấy. Cách thức của hung thủ không có gì đặc biệt, điều đặc biệt chính là những câu chuyện đằng sau. Mình cũng bất ngờ bởi những tình tiết ở phía sau mặc dù cũng đoan đoán được hung thủ ngay từ đầu, chỉ thắc mắc về động cơ gây án. Anw, Keigo sẽ không làm chúng ta thất vọng đâu ;).

Link mua sách tại đây

13. Vụ án mạng ở nhà khách núi Hakuba – Higashino Keigo

Đọc review tại đây

Link mua sách tại đây

Mình đang cố gắng để hoàn thành sớm mục tiêu đọc 26 cuốn/năm, và sẽ tiếp tục update trong thời gian tới. Thử đoán xem, những cuốn sách bất ngờ nào sẽ xuất hiện trong list 13 cuốn còn lại nhé :D.

Hiện tại Nhã Nam đang có chương trình sale trên Tiki, bạn có thể tranh thủ mua tại link này nha!!!

Advertisement

5 bình luận về “MÌNH ĐÃ ĐỌC GÌ TRONG SUỐT 4 THÁNG ĐẦU NĂM

 1. hry

  Mình cũng không phải là 1 người hay quá đọc sách nhưng thời gian gần đây cũng khá hứng thú với việc đọc sách, cảm ơn bài viết và những review của bạn. Mặc dù cũng khá ít đọc sách nhưng mình cũng đã từng đọc rất nhiều cuốn sách vào ngày xưa ngay từ hồi mình còn đi học, trong số đó có 1 cuốn sách để lại cho mình ấn tượng nhất tới nay tên là : ” những cái bóng “. Hi vọng nếu có thời gian mình cũng muốn bạn đọc thử cuốn này và riview lại cuốn này ^^! tks b

  Đã thích bởi 1 người

  • hry

   ” Những cái bóng ” của tác giả ” Tim Bowler ” ấy bạn, mình cứ nghĩ là cũng mới đọc mới đây thôi mà giờ nhìn lại đã 10 năm rồi mà mình cũng mới seach tìm lại mà tiếc là cuốn đó không còn có xuất bản nữa 😦 xin lỗi bạn nhiều…

   Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.