NĂM 2021 MÌNH ĐÃ ĐỌC NHỮNG GÌ?

Lại là một bài giống truyền thống hàng năm, tổng kết những cuốn sách mình đã đọc trong năm 2021. Năm nay hơi buồn 1 tẹo vì mình chỉ đọc được 22/26 cuốn. Do vậy mình vẫn mạnh dạn đặt mục tiêu đọc 26 cuốn cho năm nay (cho tới bao giờ hoàn thành thì thôi).

Sai lầm của mình đó là va phải những cuốn sách khá dày và hơi khó đọc (sách dạy kỹ năng, chủ đề chính trị,..) nên mình đã tốn nhiều thời gian đọc hơn so với bình thường. Tuy nhiên, mình coi đây là thử thách vì mình đã “chịu” đọc những thứ mới mẻ, khác với gu thường ngày của mình. Khi chuyện gì đó xảy ra, mình sẽ cố gắng nhìn lại bản thân chứ không đổ lỗi tại hoàn cảnh hay thứ khác. Không đạt được mục tiêu đọc mong muốn là do bản thân mình chưa biết cách sắp xếp thời gian, và còn…lười :D. Thế nên, mong rằng năm nay mình sẽ đạt được con số 26/26 cuốn như đã đặt ra :D.

LIST SÁCH ĐÃ ĐỌC 2021

1. 100 kỹ năng sinh tồn – Clint Emerson

Cuốn sách được viết bởi một cựu Đặc vụ SEAL – lực lượng tác chiến đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ, hướng dẫn cách ứng phó khi gặp phải những tình huống đặc biệt. Đây đều là những kỹ năng mang tính sống còn, giúp bạn có thể tồn tại lỡ may khi đi lạc trong rừng hay sa mặc, khi gặp phải thú dữ, khi đối phó với kẻ trộm,…

2. Bố già – Mario Puzzo

Đọc review chi tiết tại đây.

3. Hai số phận – Jeffrey Archer

Vì cuốn sách này đã quá nổi tiếng nên mình không có review, chỉ muốn đọc để trải nghiệm. Mình thấy cuốn sách cũng khá thú vị, giúp người đọc có thêm sự nhìn nhận về con người và thời đại.

4. Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng: 10 bí mật không ai nói với bạn về sáng tạo – Austin Kleon

Được tác giả viết theo lối khá hài hước, cuốn sách cho mình thêm hiểu biết về cách con người làm sáng tạo. Theo tác giả, về cơ bản thì làm sáng tạo là 1 dạng bạn cóp nhặt ý tưởng từ mọi người, sau đó tự chắt lọc, thêm thắt và biến nó thành của bạn.

5. Cuốn sách của nàng thơ – Nicky Khánh Ngọc

Đọc review chi tiết tại đây.

6. Mê đồ hiểu mình – Alyson Walsh

Một cuốn sách về thời trang với những lời khuyên từ những người trong ngành, sẽ giúp bạn hiểu về bản thân và tự định hình ra phong cách riêng. Nói chung là mình thấy chưa có đặc sắc lắm nên mặc dù có ảnh rồi mà mình không viết review, bởi vì nó không đọng lại được gi trong đầu mình cả :v.

7. Muji Đơn giản là hoàn mỹ – Nikkei Design

Đọc review chi tiết tại đây.

8. Ear rings from Frankfurt – Red Wright (Oxford Bookworms)

Cuốn truyện Tiếng Anh dành cho học sinh cấp 2 :)). Vì mình tò mò nên đọc thử, thấy cũng thú zị. Cốt truyện đơn giản, từ ngữ cơ bản nên rất dễ hiểu, lại còn ngắn :)). Đằng sau có cả phần giải nghĩa một số từ vựng nữa.

9. Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya – Higashino Keigo

Mình nghe mọi người ai nấy đều rất khen cuốn này nên cũng mua về đọc thử. Cá nhân mình thấy nội dung hay, mới lạ, sâu sắc và không quá khó hiểu nhưng có lẽ do văn phong kiểu nhẹ nhàng, chậm rãi nên khi đọc mình cực kỳ buồn ngủ (ở đoạn đầu). Nếu thích kiểu truyện nhẹ nhàng, ít drama thì cuốn này sẽ phù hợp nè.

10. Louvre và những tác phẩm kinh điển – Rhee Boa

11. Bảo tàng quốc gia London và những tác phẩm kinh điển – Jang Se Hyeon

12. Uffizi và những tác phẩm kinh điển – Oh Joo Young

Ba cuốn trên sẽ dẫn bạn đi tham quan các bảo tàng nổi tiếng trên thế giới và cho phép bạn chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Tuy được đề dành cho các bạn tiểu học nhưng mình nghĩ người lớn cũng có thể tiếp cận các kiến thức nghệ thuật cơ bản thông qua bộ 3 cuốn này.

13. Sống như những cái cây – Liz Marvin

Đây là cuốn mình thấy khá là hay, và rất vui khi được đọc nó. Bằng phép ẩn dụ, tác giả ví các đức tính tốt đẹp của con người giống như các loài cây. Ngoài việc cổ vũ việc sống đẹp, tác giả còn muốn truyền tải thông điệp yêu thiên nhiên, yêu rừng, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng tới mọi người.

14. Becoming – Michelle Obama

Đọc review chi tiết tại đây.

15. Rất thần thái, rất Paris – Jennifer L. Scott

Phần tiếp theo về series phong cách sống Paris thanh lịch của tác giả Jennifer L. Scott. Phần này chú trọng vào việc xây dựng thần thái sao cho thật chuẩn thanh lịch, chuẩn Paris.

16. Chủ nghĩa khắc kỷ (sách nói) –  William B. Irvine

Gần đây thấy nhiều người nói đến một phong cách sống mới đó là Chủ nghĩa khắc kỷ nên mình đã thử tìm đến bản audio của cuốn sách này. Vì cuốn sách rất dày và mình biết mình không đủ kiên nhẫn để đọc hết (hoặc có đọc hết thì siêu tốn thời gian). Đại để đây là lối sống đã xuất hiện từ lâu tại Hy Lạp, không quá thiên về vật chất nhưng cũng không cao siêu như tu tập. Nói chung là một lối sống khá cân bằng. Vì cuốn sách này có yếu tố triết học, nhiều khi mình nghe cũng không hiểu lắm. Hơn nữa mình vừa nghe vừa làm việc – như một dạng thiền định để mình tập trung vào công việc. So, không vào tai nhiều cho lắm.

17. 100 bí ẩn đáng kinh ngạc về lịch sử – Nhiều tác giả

Cuốn này mình thấy thú vị nè!!!!! Bạn sẽ được mở mang đầu óc với những kiến thức mới lạ về lịch sử nhân loại. Hơn nữa, những điều này được truyền tải qua những câu chữ dí dỏm và hình vẽ minh họa xinh xắn, đảm bảo không hề khô khan chút nào luôn.

18. Art and How it works – Ann Kay

Cuốn sách là những kiến thức cơ bản về Art dành cho trẻ em và bằng Tiếng Anh. Đây là những kiến thức rất sơ cấp, được diễn giải ngắn gọn và cụ thể, rất phù hợp với những ai đang muốn tìm hiểu về Art. Mình thấy đọc bằng Tiếng Anh sẽ dể hiểu hơn đó.

19. Đây là Monet – Sara Pappworth

Đọc review chi tiết tại đây.

20. Trong gia đình – Hector Malot

Tuy cuốn “Không gia đình” của Hector Malot kinh điển và nổi tiếng hơn nhưng lại không khiến mình hứng thú bằng “Trong gia đình”. Vậy nên mình chọn đọc “Trong gia đình” trước. Nội dung truyện theo mô típ như những cuốn truyện dành cho trẻ em khác thôi nhưng mình vẫn thấy hay và dạt dào tình cảm. Đọc xong cảm thấy rất ấm áp.

21. Đất mẹ nhân từ – Dawn Casey

Là những câu chuyện dân gian kể về mối liên hệ giữa con người – thiên nhiên. Cuốn sách mang tính giáo dục con người nên cảm ơn đất trời và hãy yêu thương, bảo vệ lấy thiên nhiên. Tuy là sách trẻ em nhưng người lớn cũng nên đọc nhé 😀

22. Hiệu ứng IKEA và hành trình chinh phục thế giới – Anders Dahlvig

Đọc review chi tiết tại đây.

LIST SÁCH DỰ ĐỊNH SẼ ĐỌC 2022

  1. Bảy kiểu người tôi gặp trong hiệu sách – Shaun Bythell (Read)
  2. Cây cam ngọt của tôi – José Mauro De Vasconcelos (Want to read)
  3. Một nửa đích thực – John Marrs (Want to read)
    ………

Mấy hôm trước mình có đăng câu hỏi và xin gợi ý về những cuốn sách mọi người sẽ đọc vào năm 2022. Cho nên, năm nay mình quyết định, ngoài việc đọc những cuốn sách mình muốn, mình cũng sẽ đọc thử những cuốn mà mọi người thích đọc (dù không thuộc thể loại yêu thích của mình). Chỉ là, mình muốn có thêm những cái nhìn mới về thế giới này thôi.

Năm nay bạn dự định sẽ đọc cuốn sách gì? Có thể chia sẻ chút không? ^^

Đọc thêm: Bài viết tổng kết việc đọc năm 2020

Advertisement

3 bình luận về “NĂM 2021 MÌNH ĐÃ ĐỌC NHỮNG GÌ?

  1. loinho

    đầu năm nay mình có cảm hứng đọc mấy quyển ngôn tình có tag ẩm thực – mới đọc xong “quán ăn nhỏ của tiểu mĩ nhân” trong list còn có quán ăn nhỏ ở phủ khai phong , nữ ngự trù trọng sinh, tiệm cơm nhà chúng ta thật mĩ vị, tiểu trù nương ở biên quan, ta chỉ muốn bán bánh bao “ . nhớ đến thương nhớ mười hai của vũ bằng và thú ăn chơi của người hà nội – băng sơn. trước đó mình có cảm hứng về dược sau khi đọc “nữ pháp y đời đường “ tiếc là ít có tác phẩm có nền tảng kiến thức tin cậy để lên trong tiểu thuyết

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.